Sốt cao liên tục kèm đi ngoài hơn 20 lần một ngày, bé trai 10 tháng tuổi nguy kịch phải lọc máu


Như Quỳnh

Thứ 6, 29/09/2023 | 20:01


Cùng sự kiện

Sau 3 ngày sốt cao liên tục kèm đi ngoài phân lỏng hơn 20 lần một ngày, bệnh nhi đã được gia đình đưa đi khám nhưng tình trạng đã chuyển nặng nguy kịch.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi V.M.Đ (10 tháng tuổi, trú tại Thanh Ba, Phú Thọ) được chuyển đến bệnh viện sau 2 ngày điều trị tiêu chảy cấp mất nước tại trung tâm y tế huyện nhưng không có tiến triển. Gia đình cho biết trước đó trẻ đã sốt cao liên tục trong 3 ngày và có tình trạng đi ngoài phân lỏng hơn 20 lần một ngày.

Khi tới bệnh viện, bé Đ. khó thở, thở nhanh nông, tim nhịp nhanh, mạch quay bắt yếu và bụng chướng căng. Lúc này, trẻ đã ở trong trạng thái lơ mơ, đi ngoài phân lỏng toàn nước, không có dấu hiệu mất nước.

Sau khi vào viện, trẻ được làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả cho thấy có tình trạng rối loạn điện giải nặng (Na+ 184) kèm toan chuyển hoá nặng (PH 7.0).

Bệnh nhi ngay lập tức được đặt ống nội khí quản, thở máy, kiểm soát không khí, điều chỉnh rối loạn thăng bằng kiềm toan, rối loạn điện giải. Đồng thời, sau khi tiến hành chọc dịch não tuỷ xét nghiệm, trẻ được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, viêm màng não mủ, rối loạn điện giải, toan chuyển hoá, suy hô hấp độ 3.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Sốt cao liên tục kèm đi ngoài hơn 20 lần một ngày, bé trai 10 tháng tuổi nguy kịch phải lọc máu
Bệnh nhi V.M.Đ, 10 tháng tuổi, trú tại Thanh Ba, Phú Thọ. Ảnh: BVCC.

Sau 1h điều trị, tình trạng toan chuyển hoá cải thiện chậm, bệnh nhi được chỉ định lọc máu liên tục cấp cứu. Sau 2 ngày điều trị tích cực, trẻ hết toan, tình trạng rối loạn điện giải đã được kiểm soát ổn định, trẻ được rút ống nội khí quản và tiếp tục điều trị tình trạng viêm màng não mủ.

Sau gần 2 tuần điều trị, toàn trạng bênh nhi ổn định và được xuất viện về nhà.

BS Nguyễn Võ Lộc – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, các triệu chứng sốt, nôn, đi ngoài là các triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên đây cũng có thể là những triệu chứng cảnh báo trẻ bị viêm não/màng não.

Xem thêm: Khối u tủy sống "khủng" suýt làm người phụ nữ liệt vận động

Vì vậy, khi trẻ có các triệu chứng như sốt, sốt cao liên tục, tiêu chảy (3 lần trở lên trong một ngày) hoặc nôn liên tục thì cần đưa trẻ đến Bệnh viện chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Như Quỳnh 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sot-cao-lien-tuc-kem-di-ngoai-hon-20-lan-mot-ngay-be-trai-10-thang-tuoi-nguy-kich-phai-loc-mau-a593140.html