Sự cố đê điều ở Hà Nội: Vì sao xã khẳng định vỡ, huyện nói chỉ tràn?


Thứ 6, 13/10/2017 | 03:42


Cùng sự kiện

Liên quan đến sự cố đê điều ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), các xã khẳng định là đê Bùi 2 bị vỡ, gây ngập úng đồng ruộng và hoa màu của người dân.

Liên quan đến sự cố đê điều ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), các xã khẳng định là đê Bùi 2 bị vỡ, gây ngập úng đồng ruộng và hoa màu của người dân. Tuy nhiên, huyện Chương Mỹ khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Theo thông tin báo chí đăng tải, vào khoảng 6h ngày 12/10, tuyến đê Bùi 2, thuộc địa bàn xã Hoàng Văn Thụ và xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội gặp sự cố.

Trả lời báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực, UBND huyện Chương Mỹ xác nhận tuyến đê phụ trên địa bàn huyện vỡ. 

Đoạn đê bị vỡ. Ảnh: Báo VOV

Ông Ngọc cho biết:  “Đây chỉ là tuyến đê phụ nằm ở sông Bùi thuộc địa bàn 2 xã Hoàng Văn Thụ và xã Nam Phương Tiến, không phải là tuyến đê chính nên không ảnh hưởng đến tính mạng nhân dân sống gần đê. Tuy nhiên, tuyến đê bị vỡ một đoạn dài khoảng 16m đã gây ngập đồng ruộng và hoa màu...

Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện đã huy động các đơn vị, lực lượng: Bộ đội, Tăng thiết giáp, ban Chỉ huy Quân sự huyện kịp thời tới hiện trường để ứng cứu, đưa các vật liệu vào để khắc phục đoạn đê bị vỡ”.

Trong khi đó, trao đổi với Pv báo Vietnamnet, ông Lê Trung Hà- Chủ tịch xã Hoàng Văn Thụ cho biết, đoạn đê bị vỡ nằm cách khu dân cơ 1km. Ngay khi nhận được thông tin đê vỡ, lãnh đạo TP, huyện và địa phương đã đến hiện trường chỉ đạo khắc phục.

Ông Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến cũng khẳng định, đoạn đê bao Bùi 2 bị vỡ sáng 12/10, gây ảnh hưởng cho nhiều hộ dân trong xã, trong đó có gần 400 nhà ở vùng trũng bị ngập. Nhiều diện tích hoa màu bị hư hại.

"Ban đầu nước dâng cao gây xói mòn chân đê, sau đó gây vỡ đê. Đoạn bị vỡ dài hơn chục mét", ông Trung khẳng định.

Tuy nhiên, theo báo Tri Thức Trực Tuyến, ông Lê Trọng Khuê, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ khẳng định không có chuyện vỡ đê trên địa bàn. 

Ông Khuê cho biết cốt đê Bùi 2 trong thiết kế là 7 m, khi tình hình nước dâng lên cao hơn 7 m, mức báo động 3 thì cần phải có phương án cho tràn theo thiết kế kỹ thuật.

“Điều này hoàn toàn nằm trong phương án dự tính, chỉ đạo điều hành của huyện. Trước đó, lãnh đạo huyện đã lên các phương án cho sơ tán dân cư để tránh thiệt hại về người và tài sản”, Bí thư huyện Chương Mỹ cho hay.

Nhiều nhà dân bị ngập. Ảnh: VnExpress

Theo ông Khuê, quá trình tràn có thể có những điểm, sạt, mất chân chứ không có chuyện vỡ đê. Theo đó, việc cho tràn nước này nằm trong phương án tính toán của huyện. Phương án phòng chống ngập úng cũng luôn xác định khi tràn thì sẽ như thế nào, điều này nằm trong tầm kiểm soát do đó không có vấn đề gì đáng tiếc xảy ra.

Liên quan đến vụ việc, báo VOV đưa tin, người dân xã Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến sống dọc tuyến đê Bùi 2 (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, tuyến đê này mới được hoàn thiện được khoảng 3 tháng nay. Tuyến đê được kỳ vọng là tấm lá chắn vững chắc cho khu kinh tế trang trại của người dân 3 xã là Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ và Nam Phương Tiến. Tuy nhiên chỉ sau 1 đêm lũ về, tuyến đê bê tông này đã bị vỡ, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã của huyện Chương Mỹ.

Việc một tuyến đê được đầu tư rất nhiều tiền của để xây dựng, lại vừa được nghiệm thu đưa vào sử dụng khoảng 3 tháng nay. Được người dân kỳ vọng sẽ là tấm lá chắn “thép” khi mùa mưa lũ năm nay. Có đê mới, người dân yên tâm cầm cố cả gia tài để đầu tư sản xuất, kinh doanh trên khu kinh tế mới. Nhưng sau 1 đêm, 1 cơn lũ đi qua, sáng dậy người dân khu vực này trở nên trắng tay. Hơn nữa, cùng một sự việc, nhưng chính quyền địa phương nói “mỗi người một phách” khiến nhiều người đặt câu hỏi?

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/su-co-de-dieu-o-ha-noi-vi-sao-xa-khang-dinh-vo-huyen-noi-chi-tran-a205105.html