'Sử dụng cảnh sát biển phù hợp với tình hình thực tế'


Thứ 3, 27/05/2014 | 03:35


Cùng sự kiện

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Văn Đồng, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trao đổi xung quanh tình hình ở khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Văn Đồng, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trao đổi xung quanh tình hình ở khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa Việt Nam và sự chuẩn bị của lực lượng Cảnh sát biển cho những diễn biến khó lường sắp tới.

Tin tức - 'Sử dụng cảnh sát biển phù hợp với tình hình thực tế'
Lực lượng Cảnh sát biển luôn sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống. Ảnh: H.V

Thiếu tướng Hoàng Văn Đồng cho biết: Lực lượng Cảnh sát biển được tổ chức và chỉ huy chặt chẽ để tiến hành các hoạt động xua đuổi, cản phá các hành động của Trung Quốc khi đặt giàn khoan trên thềm lục địa của chúng ta.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh em cũng gặp rất nhiều khó khăn vì số lượng tàu của Trung Quốc rất lớn, tăng hàng ngày, từ 60 -80 và bây giờ là trên 130 tàu. Các loại tàu của Trung Quốc không chỉ có tàu cá, có cả tàu quân sự vũ trang yểm trợ và cản phá rất lớn tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Nhưng Cảnh sát biển đã phối hợp với lực lượng kiểm ngư, với tinh thần kiên quyết, dũng cảm, hợp đồng chặt chẽ tiếp cận giàn khoan, ngăn cản việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan.

Tàu của cảnh sát biển, tàu kiểm ngư bị tàu của Trung Quốc đâm va, nhưng anh em cảnh sát biển vẫn kiềm chế, khôn khéo thực hiện nhiệm vụ.

Tin tức - 'Sử dụng cảnh sát biển phù hợp với tình hình thực tế' (Hình 2).
Thiếu tướng Hoàng Văn Đồng

Xin Thiếu tướng cho biết sự quan tâm của Bộ Tư lệnh cảnh sát biển và của đồng bào cả nước đối với những chiến sỹ cảnh sát đang làm nhiệm vụ ở nơi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép?

Kể từ tháng 5 đến bây giờ, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trên thềm lục địa Việt Nam, cán bộ chiến sỹ Bộ Tư lệnh cảnh sát biển đã quán triệt nhiệm vụ của mình, thực hiện tốt các đối sách bảo vệ chủ quyền.

Chúng tôi nhận sự quan tâm rất lớn của các tổ chức, các cơ quan doanh nghiệp và đồng bào ở trong và ngoài nước đã hướng về biển Đông, hướng về các chiến sỹ cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ trên thềm lục địa của Tổ quốc. Những sự quan tâm đó hết sức thiết thực góp phần động viên kịp thời cả vật chất lẫn tinh thần cho anh em cảnh sát biển.

Trong lực lượng cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ nơi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, có những đồng chí có hoàn cảnh rất khó khăn. Có đồng chí bố đang bệnh nặng (ung thư), có đồng chí vợ con ốm đau, có đồng chí đang nghỉ phép nhưng đã xung phong ở lại bám biển. Vừa qua chúng tôi đã tổng hợp được những trường hợp khó khăn vận động các tổ chức cá nhân ủng hộ để anh em yên tâm làm nhiệm vụ. Hiện nay các cảnh sát biển nơi đầu sóng ngọn gió rất vững vàng tin tưởng làm nhiệm vụ.

Thưa Thiếu tướng, lực lượng cảnh sát biển đã chuẩn bị như thế nào cho những diễn biến khó lường xung quanh khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép?

Hiện nay, Việt Nam đang vận dụng sức mạnh tổng hợp để đấu tranh với việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép và chúng ta phải triệt để chấp hành chủ trương, đối sách của Đảng và Nhà nước đặt ra. Lực lượng cảnh sát biển cùng với các lực lượng chấp pháp khác của Việt Nam kiên quyết duy trì bảo vệ an ninh, an toàn trên biển.

Chúng tôi cũng căn cứ vào chỉ đạo của trên để tổ chức lực lượng cho phù hợp với điều kiện thực tế. Lực lượng cảnh sát biển còn nhiều tàu khác nhau, với những chức năng hiện đại khác nhau, lực lượng ấy sẽ nhận những nhiệm vụ lúc cần thiết. Việc sử dụng cảnh sát biển chúng tôi tính toán làm sao để phù hợp với điều kiện thực tế, cùng với kết hợp đấu tranh ngoại giao.

Tình hình ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang rất căng thẳng, chưa có dấu hiệu êm dịu. Dù có những diễn biến khó lường, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam luôn làm chủ tình huống, khắc phục khó khăn, kiên cường thực hiện nhiệm vụ của mình, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/su-dung-canh-sat-bien-phu-hop-voi-tinh-hinh-thuc-te-a34467.html