Sử dụng điều hoà lợi nhiều, hại cũng không kém


Chủ nhật, 21/09/2014 | 23:30


(ĐSPL) - Trong những năm gần đây, điều hoà đã trở thành một phần của cuộc sống. Liệu sử dụng điều hoà có thực sự tốt như bạn nghĩ không

(ĐSPL) - Thực ra cái gì cũng có hai mặt, cả lợi cả hại. Bên cạnh những lợi ích, điều hoà cũng có cả những tác hại mà chúng ta chưa biết. Vậy hãy cùng tìm hiểu những lợi ích cũng như tác hại của điều hoà đối với sức khoẻ của chúng ta nhé.

Trong những ngày hè nắng nóng gay gắt thì điều hoà được coi là sự lựa chọn hàng đầu. Bên cạnh những lợi ích như giảm bớt sức nóng bên ngoài trời, làm giảm sự xuất hiện của các côn trùng trong không khí, ra ít mồ hôi làm giảm nguy cơ mất nước.

Không khí trong điều hoà sẽ giúp loại bỏ các chất gây dị ứng bên ngoài như phấn hoa, đồng thời cải thiện chất lượng không khí. Đó chỉ là những lợi ích trước mà chúng ta nhìn thấy.

Sử dụng điều hoà lợi nhiều, hại cũng không kém


Bên cạnh những lợi ích đó, điều hoà còn có những tác hại vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta chưa biết. Khi chúng ta sử dụng điều hoà thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng mệt mỏi suy nhược hoặc sốt, ho. Khi nhiệt độ xuống thấp sẽ dẫn đến sự co mạnh các mạch máu khiến máu lưu thông kém và gây ra tình trạng đau khớp.

Sự chênh lệch nhiệt độ bên trong nhà và ngoài trời khi bạn đang ở trong phòng điều hoà nhiệt độ lạnh, khi bạn ra ngoài đường, nhiệt độ sẽ đột ngột thay đổi sẽ khiến rối loạn hệ thống điều hoà của cơ thể. Sự mất cân bằng nhiệt độ cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu và cảm lạnh.

Đặc biệt với phụ nữ, khi nhiệt độ điều hoà lạnh có thể ảnh hưởng đến các chức năng của buồn trứng, ngăn cản việc trứng rụng, các biểu hiện rõ nhất là kinh nguyệt bất thường. Thêm nữa, khi ngồi trong  điều hoà quá lâu bạn sẽ bị khô da.

Sử dụng điều hoà lợi nhiều, hại cũng không kém


Điều hoà  nếu sử dụng lâu sẽ là nơi sinh sống của nhiều vi khuẩn, tăng mật độ các khí độc hại cho cơ thể con người. Với những người bị các bệnh như viêm mũi do dị ứng  nếu ở trong phòng điều quá lâu bệnh sẽ tái phát.

Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn khi sử dụng điều hoà.

Thứ nhất, không lắp điều hòa theo hướng chĩa thẳng vào giường nằm, nếu là phòng ngủ vì nguồn nhiệt độ lạnh nhất chính là ở chính giữa dòng không khí ra của điều hòa.

Thứ hai, điều chỉnh nhiệt độ, bạn cần thiết chỉ để nhiệt độ trong phòng nằm trong khoảng 280C. Để có được nhiệt độ này, chúng ta chỉ nên duy trì nhiệt độ điều hòa ở ngưỡng từ 27-290C. Khởi động điều hòa có thể dùng chế độ lạnh nhanh hoặc 180C nhưng khi đã đủ mát, nhất thiết bạn phải duy trì về nhiệt độ này.

Sử dụng điều hoà lợi nhiều, hại cũng không kém

Thứ ba, hơi ẩm, cần thiết duy trì được độ ẩm trong phòng. Nếu có thể, bạn hãy duy trì độ ẩm đạt 70\% (có thể xác định được bằng đồng hồ đo độ ẩm).

Tuy nhiên, trong môi trường điều hòa thì đạt được độ ẩm khoảng 55 - 60\% là tốt rồi. Hãy để một chậu nước nhỏ hoặc máy tạo hơi nước cấp độ nhỏ là đủ cho cả căn phòng. Nhất là phòng có trẻ em.

Thêm nữa bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh điều hoà sạch sẽ để loại bỏ hết vi khuẩn có trong đó.

Sử dụng điều hoà lợi nhiều, hại cũng không kém

 Vệ sinh điều hoà thường xuyên.


Ngoài ra bạn nên đắp thêm chăn mỏng  vào ban đêm, do nhiệt độ về đêm là 280C. Thêm nữa, với phụ nữ nên dùng kem dưỡng ẩm để tránh tình trạng khô da khi ngồi điều hoà quá lâu.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/su-dung-dieu-hoa-loi-nhieu-hai-cung-khong-kem-a51576.html