Lương y Đoàn Duy Khánh

Lương Y Đoàn Duy Khánh - hơn 20 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh dạ dày - đại tràng bằng thuốc dân tộc.

Tại Giao Thủy, Nam Định, gần như ai cũng biết đến lương y Đoàn Duy Khánh, người thầy thuốc không chỉ giỏi chữa trị nhiều loại bệnh bằng thuốc nam mà còn nhiệt tình tham gia vào các hoạt động thiện nguyện trên khắp các địa bàn thuộc tỉnh Nam Định.

Căn nguyên dẫn ông Khánh đến với nghề thuốc là vào năm 1989, khi mới là chàng thanh niên 19 tuổi, ông phát hiện mình mắc phải chứng bệnh phù thận nhiễm mỡ, sa la lách. Ngoài ra do chế độ ăn uống ở bãi vàng kém vệ sinh ông bị mắc bệnh đại tràng nặng, ăn đồ ăn lạ có chút dầu mỡ hoặc nhiều đạm một chút là đau quặn bụng, đi ngoài liên tục.

Trở về quê hương khi đang bệnh tật, ông cũng tìm cách mọi cách để điều trị bằng thuốc và kiêng khem đủ kiểu nhưng không khỏi. Ông kể lại rằng, khi đó, bệnh nặng đến mức thân hình ông trở nên phù nề, “như trâu chửa”, người xanh như tàu lá. Trong 3 năm chữa bệnh, ông cho biết mình chỉ được ăn cơm với rau và nước rau luộc, vô cùng cực khổ nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm.

Năm 1992, ông may mắn gặp được một bà lang người Mường xuống Nam Định bán thuốc. Bà lang khi đó đã ngỏ lời với gia đình ông Khánh về việc muốn đưa ông lên Hòa Bình chữa trị. Ông điều trị bệnh dạ dày, đại tràng ba tháng liền. Vừa uống, vừa xông, vừa bóp, thế là đỡ dần, ăn ngon miệng. Bồi bổ bằng thức ăn nhiều đạm cũng không bị đau nữa, cơ thể hồng hào lên trông thấy. Sau ba tháng đó, ông bắt đầu được bà lang chữa bệnh thận và lá lách. Một năm thì khỏi bệnh.

Cũng từ khi đó, cơ duyên đến với nghề y của ông Khánh bắt đầu. Do ông ham học hỏi lại sáng dạ, cũng là người có tâm, có tình nên được bà lang yêu quý, coi ông như con. Đi đến đâu, bán đến đâu, bà cũng chỉ dạy cho ông về các bài thuốc. Sau vài năm, do sức khỏe già yếu và thấy ông cũng đam mê với các bài thuốc dân tộc nên đã truyền lại nghề cho ông từ đó.

Ông lên Sơn La, Hòa Bình,… để tìm kiếm thêm những bài thuốc gia truyền trị nhiều loại bệnh khác, như bệnh trĩ hay xương khớp, thần kinh…. Ngoài ra ông còn tìm hiểu và tham gia các lớp đào tạo về lương y.

Trong đó, bài thuốc chữa bệnh đại tràng là sự kết hợp của nhiều loại thảo dược quý hiếm của rừng, như củ hoàng liên, phèn đen, sa nhân, khổ sâm, mộc hương và nghệ đen già. Củ hoàng liên là một loại có hoạt chất kháng khuẩn và có tác dụng ức chế mạnh. Phèn đen có vị chát, tính lạnh, có tác dụng tiêu viêm, giải độc. Sa nhân có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng hành khí, hóa thấp, tiện tỳ, kháng khuẩn, kích thích tiêu hóa. Khổ sâm và mộc hương giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống co thắt cơ ruột, trực tiếp làm giảm nhu động ruột. Nghệ đen có vị đắng, cay, tính bình, có tác dụng trong việc hành khí, phá khí, hoạt huyết, tiêu tích, hóa thực...

Nguyên liệu của bài thuốc được lấy hoàn toàn từ rừng, không phải thuốc trồng nên hoàn toàn không có xử lý hóa chất. Khâu chế biến thuốc gồm các công đoạn: thu hái, phân loại, làm sạch, xắt thuốc, phơi sương và được bào chế theo đúng quy định cho từng vị, đảm bảo dược chất chữa bệnh được phát huy tối đa. Tất cả các công đoạn được làm thủ công để đảm bảo thuốc được nguyên chất và an toàn nhất khi đến tay người bệnh. Bài thuốc của Lương y đã được cơ quan Nhà nước kiểm nghiệm tính hiệu quả và an toàn nên đã được cấp chứng nhận bài thuốc gia truyền, thuốc hoàn toàn từ các vị thuốc nam, tuyệt đối an toàn với cơ thể bệnh nhân, không có tác dụng phụ. Bài thuốc chữa gốc của bệnh đó là tác động giải quyết các vấn để tỳ vị, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ và phát triển các khuẩn có lợi trong đường ruột, khôi phục niêm mạc ruột, làm giảm các triệu chứng bụng đau căng trướng, rối loại tiêu hoá, đi ngoài, sút cân, ăn không tiêu…

Với những cống hiến cho sự nghiệp phát triển Đông y nước nhà, lương y Đoàn Duy Khánh đã nhận được nhiều lời khen của những người trong nghề. Ông được Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cấp cho giấy phép hoạt động và được Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng Bằng khen.

Chia sẻ chủ đề:

Tin tức về " Lương y Đoàn Duy Khánh "

lương y đoàn duy khánh, Đoàn Duy Khánh, Đoàn Duy Khánh Nam Định, bài thuốc chữa bệnh dạ dày, bài thuốc chữa bệnh đại tràng, chưa bênh dạ dày bằng thuốc nam, chữa bệnh đại tràng bằng thuốc nam