Tác động khác từ dịch Covid-19: "Hô biến" nhiều doanh nhân trở thành tỷ phú


Thứ 7, 14/03/2020 | 03:41


Cùng sự kiện

Một số doanh nhân ngành y dược và công nghệ sinh học, nhất là tại Trung Quốc, đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú nhờ đại dịch Covid-19.

Một số doanh nhân ngành y dược và công nghệ sinh học, nhất là tại Trung Quốc, đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú nhờ đại dịch Covid-19.

Dịch virus corona chủng mới có nguồn gốc từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) đang khiến nền kinh tế thế giới chao đảo. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp ngành dược, công nghệ sinh học thì lại trở thành cơ hội để phát triển.

Công ty sản xuất bông gạc y tế Allmed Medical Products Co - có trụ sở tại Tử Giang, tỉnh Hồ Bắc - hiện đang sản xuất cả khẩu trang để đáp ứng nhu cầu tăng cao tại Trung Quốc và trên thế giới.

Các sản phẩm chất lượng cao của công ty này rất hiện được ưa chuộng tại Trung Quốc. Nhờ đó, Chủ tịch Allmed Cui Jinhai trở thành “ông trùm” ngành y tế và công nghệ sinh học tại Trung Quốc.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Chủ tịch Cui Jinhai của Allmed đang dẫn đầu trong số các "ông trùm" ngành y tế và công nghệ sinh học Trung Quốc có giá trị vốn hóa tăng thêm 17 tỉ USD, ngay cả khi thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Allmed đã tăng hơn 200%, giúp ông Cui Jinhai trở thành tỷ phú.

Nhiều doanh nhân ngành dược và công nghệ sinh học trở thành tỉ phú nhờ dịch Covid-19. Ảnh: Bloomberg

Giá cổ phiếu của Guangzhou Wondfo Biotech Co. - công ty phát triển bộ xét nghiệm nghiệm nhanh virus và kháng thể - tăng hơn 40% kể từ đầu năm. Nhờ đó, Chủ tịch Li Wenmei và vợ Wang Jihua cũng gia nhập danh sách tỷ phú USD.

Một số tỷ phú y dược Trung Quốc chứng kiến tài sản phình to nhanh chóng. Giá cổ phiếu của Hangzhou Tigermed Consulting Co. của tỷ phú Ye Xiaoping tăng 8% từ đầu năm.

Theo tính toán của Forbes, tính đến cuối năm 2019 doanh nhân Ye sở hữu 1,77 tỷ USD. Tập đoàn nghiên cứu dược phẩm của ông Ye được nhà chức trách Trung Quốc cấp phép thử nghiệm lâm sàng loại thuốc chống virus mới có tên Remdesivir.

Tương tự, đại dịch toàn cầu cũng cũng giúp Hualan Biological Engineering ăn nên làm ra, nhờ đó tài sản của Chủ tịch An Kang tăng vọt. Theo Forbes, tài sản của ông An Kang đã tăng lên đến 3,7 tỷ USD tính đến ngày 13/3. Hualan là công ty từng sản xuất vaccine chống virus cúm H1N1 và đang nghiên cứu về Covid-19.

Nhu cầu vật tư y tế cũng gia tăng tại phương Tây, khiến giá cổ phiếu của hãng công nghệ sinh học Vir Biotechnology (có trụ sở tại San Francisco) tăng vọt. Theo Bloomberg, Vir Biotechnology còn có mối quan hệ hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ về nghiên cứu dịch Covid-19.

Hôm 12/3, cổ phiếu của Vir Biotechnology đã tăng 11% và trong năm nay đã tăng gần gấp ba lần.

Ông Nikkie Lu - nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, nhận định rằng giá các cổ phiếu như Allmed tăng có thể là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang tuyệt vọng tìm một điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu ảm đảm, khi mà dịch Covid-19 diễn biến khó lường.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tac-dong-khac-tu-dich-covid-19-ho-bien-nhieu-doanh-nhan-tro-thanh-ty-phu-a315290.html