Tái hiện tiến trình “Lịch sử-Văn hóa Việt Nam” tại Hà Nội


Thứ 2, 31/08/2015 | 13:24


Khoảng 300 hình ảnh, tư liệu… giới thiệu khái quát tiến trình lịch sử văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử cho đến ngày nay được giới thiệu tại triển lãm “Lịch sử-văn hóa VN.

Khoảng 300 hình ảnh, tư liệu… giới thiệu khái quát tiến trình lịch sử văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử cho đến ngày nay được giới thiệu tại triển lãm “Lịch sử-văn hóa Việt Nam.”

Tranh vẽ trận Bạch Đằng mô tả trận quyết chiến chiến lược do vua Trần Nhân Tông và anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo chỉ huy, đánh tan quân xâm lược Nguyên-Mông trên sông Bạch Đằng năm 1288. (Ảnh: BTC)

Chương trình sẽ chính thức khai mạc vào sáng mai (1/9) và dự kiến kéo dài tới hết tháng Chín tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 216 Trần Quang Khải, Hà Nội).

Theo đó, những tư liệu được trưng bày lần này sẽ tập trung vào sáu chủ đề: “Việt Nam thời tiền sử,” “Việt Nam thời dựng nước đầu tiên,” “Việt Nam thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc,” “Việt Nam thời kỳ quân chủ độc lập và đấu tranh giữ nước,” “Việt Nam-Kỷ nguyên độc lập, tự do và xây dựng chủ nghĩa xã hội” và “Việt Nam bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.”

Đại diện ban tổ chức cho biết, những dấu tích của người vượn đứng thẳng (Homo Erectus) có niên đại cách ngày nay khoảng 500.000 năm-400.000 năm được tìm thấy ở hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai (Lạng Sơn) đã chứng minh rằng, Việt Nam là một trong những cái nôi của loài người ở khu vực Đông Nam Á.

Từ thời đại Đá cũ tới thời đại Đá mới, các nền văn hóa với những đặc trưng chung và sắc thái riêng phát triển nối tiếp nhau ở mọi miền đất nước. Trong quá trình này, người tiền sử Việt Nam đã chuyển dần từ vùng núi, trung du xuống khai phá đồng bằng, ven biển và hải đảo. Trong quá trình đó, họ đã hoàn thiện, phát triển các kỹ nghệ công cụ đá, định cư làm gốm, nông nghiệp sơ khai và chăn nuôi, tạo tiền đề Việt Nam bước vào thời kỳ văn minh - nhà nước sớm.

“Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, cha ông ta đã sáng tạo, bồi đắp và tạo dựng nên kho tàng di sản văn hóa đồ sộ, đậm đà bản sắc dân tộc. Khối di sản này đã trở thành nèn tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,” đại diện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho hay.

Triển lãm “Lịch sử-văn hóa Việt Nam” được tổ chức nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí độc lập, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của các dân tộc Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2015) và Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2015).

Hình ảnh một số hiện vật, tài liệu được trưng bày tại triển lãm (Nguồn ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia):

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đã hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Tượng thần Vishnu (Văn hóa Óc Eo, thế kỷ 7-9).

Tranh cuốn “Châu Ấn thuyền Giao Chỉ độ hàng” - thời kỳ Edo (Nhật Bản), thế kỷ 17-18. 

Theo TTXVN

Xem thêm video:

[mecloud]nsfEOup9Pn[/mecloud]


Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tai-hien-tien-trinh-lich-su-van-hoa-viet-nam-tai-ha-noi-a108657.html