Tại sao chính phủ Mỹ vẫn chưa chính thức xác nhận ông Biden là người thắng cuộc?


Chủ nhật, 08/11/2020 | 12:39


Cùng sự kiện

Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ cho biết, cơ quan này vẫn chưa chính thức chắc chắn rằng ông Biden "rõ ràng" là người thắng cuộc.

Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ cho biết, cơ quan này vẫn chưa chính thức chắc chắn rằng ông Biden "rõ ràng" là người thắng cuộc. 

Ông Donald Trump (phải) và ông Joe Biden. Ảnh: Getty

Ngày 7/11 (theo giờ Mỹ), người phát ngôn của Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ cho biết, cơ quan này vẫn chưa chính thức chắc chắn rằng ông Biden "rõ ràng" là người thắng cuộc.

Trên thực tế, chưa bang nào có xác nhận chính thức của uỷ ban bầu cử tiểu bang rằng ông Joe Biden thắng cử, mà toàn bộ là do các hãng tin lớn của Mỹ thông báo.

Chỉ khi xác định một cách chắn chắn người thắng cuộc là ông Biden, GSA mới giải phóng khoản tiền 9,9 triệu USD và mở cửa các cơ quan liên bang để đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden bắt đầu triển khai các kế hoạch chuyển tiếp.

Người phát ngôn trên khẳng định GSA sẽ tiếp tục tuân thủ và hoàn thành mọi yêu cầu được đặt ra trong khuôn khổ pháp luật Mỹ.

Bình thường, GSA có thể quyết định bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực ngay sau khi một số hãng tin tức đáng tin cậy tuyên bố người chiến thắng và người thua cuộc chấp nhận.

Nói cách khác, quá trình chuyển giao được thực hiện dựa trên sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền sắp mãn nhiệm và chính quyền mới, kể cả khi hai bên là những đảng phái đối lập.

Tuy nhiên, năm nay, Tổng thống Donald Trump - người có số phiếu bầu từ đại cử tri ít hơn ( theo đa số các kênh truyền thông) tuyên bố mọi thứ chưa kết thúc và sẽ chiến đấu pháp lý tới cùng. Điều này được cho là sẽ gây nhiều khó khăn trong cuộc chuyển giao lần này.

Trong lịch sử, vào năm 2000, GSA từng phải đối mặt với áp lực kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực cho ứng viên Đảng Cộng hòa là ông George W. Bush. Tuy nhiên, cơ quan này đã không làm như vậy cho đến khi có phán quyết của Tòa án Tối cao về việc kiểm phiếu ở Florida và sự nhượng bộ của ứng viên Dân chủ Al Gore.

Trong nhiều tuần qua, ông Trump đã liên tiếp cáo buộc rằng cuộc bầu cử lần này có nhiều sai phạm và gian lận nghiêm trọng, song không đưa ra được bằng chứng cụ thể.

Ngày 7/11, đội ngũ tranh cử của ông Trump thông báo đã kiện lên tòa án ở Arizona rằng đơn vị bầu cử ở hạt Maricopa đông dân nhất của bang này đã vi phạm khiến nhiều phiếu bầu trong ngày bầu cử chính thức 3/11 bị bỏ. Tuy nhiên, người phụ trách đối ngoại của bang Arizona đã phủ nhận cáo buộc này

Trước đó, đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump cũng kiến nghị về các sai phạm bầu cử ở ba bang là Pennsylvania, Georgia và Michigan, song cũng bị các thẩm phán liên bang tại các địa phương này bác bỏ.

Mộc Miên (Theo ABC News)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tai-sao-chinh-phu-my-van-chua-chinh-thuc-xac-nhan-ong-biden-la-nguoi-thang-cuoc-a345374.html