Tại sao ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ


Thứ 7, 07/11/2020 | 17:17


Cùng sự kiện

Ông Joe Biden đã trấn an mọi người một cách tự nhiên, thể hiện trí tuệ cảm xúc của mình, trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí Tổng thống Mỹ.

Ông Joe Biden đã trấn an mọi người một cách tự nhiên, thể hiện trí tuệ cảm xúc của mình, trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí Tổng thống Mỹ.

Ông Joe Biden. Ảnh: The Guardian

Các hãng thông tấn chính thức Mỹ chính thức đưa tin ông Joe Biden đắc cử để trở thành tổng thống Mỹ thứ 46. Theo hãng tin AP, ông Biden giành được 284 phiếu đại cử tri.

Trong suốt 1 năm qua, ông Joe Biden đều dẫn với những khoảng cách áp đảo trước ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận ở tiểu bang cũng như trên phạm vi toàn quốc. Trong Ngày Bầu cử chính thức (3/11), Biden đã hiện thực hóa ưu thế này khi liên tiếp vượt trước Tổng thống Trump về số phiếu đại cử tri.

Đối với những người bầu cho ông Joe Biden, họ hy vọng rằng thất bại của chính quyền ông Donald Trump sẽ giúp đảng Dân chủ nắm bắt thời điểm và thực sự định hình lại đất nước theo đúng cách.

Những gương mặt tươi tắn, đầy màu sắc với những ý tưởng táo bạo có thể đưa đất nước đi đúng hướng. Chưa hết, việc bầu cho ông Biden đồng nghĩa với việc lựa chọn một người đàn ông da trắng lớn tuổi với kinh nghiệm làm chính trị lâu dài.

Ông Biden là người bình tĩnh, mềm dẻo, không cứng nhắc và điều này trái ngược hoàn toàn với ông Trump. Cựu Phó tổng thống đã điều hành tốt các khu vực bầu cử truyền thống của đảng Dân chủ cùng với những cử tri xoay vòng cần thiết để cùng nhau giành chiến thắng vào ngày bầu cử 2020.

Ông Biden đã làm được điều đó bất chấp những ánh mắt soi mói, những màn tranh luận gay gắt và hành vi đáng ngờ của Hunter Biden – cậu con trai của ông, và James Biden, anh trai của ông. Sức bền của cựu thượng nghị sĩ Delaware không chỉ đơn giản là do tên tuổi của ông.

Đơn giản, ông Biden đã trấn an mọi người một cách tự nhiên, và thể hiện trí tuệ cảm xúc của mình. Theo đó, ông trở thành một ứng cử viên sáng giá cho vị trí Tổng thống Mỹ, trong bối cảnh đất nước hỗn loạn.

Về các vấn đề khác, ông Biden là một nhà kinh tế học chính thống, theo Chủ nghĩa tự do kinh tế, không phải là một nhà cách mạng ngông cuồng. Anh ấy không muốn tái tạo thế giới một cách mới mẻ, và điều đó khiến bạn yên tâm trong một thế giới bị bao vây bởi các cơn bão tweet của ông Trump.

Không giống như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders, ông Biden không tìm cách tước bỏ các chính sách bảo hiểm y tế của người Mỹ vì mục đích mang lại một sự tiến bộ. Trong sổ tay của ông Biden, việc bảo tồn Obamacare và duy trì phạm vi bảo hiểm cho các điều kiện tồn tại từ trước sẽ được ưu tiên hơn thay đổi vì lợi ích của chính nó, và tầng lớp trung lưu cảm thấy ổn với điều đó.

Tương tự như vậy, ông ủng hộ việc cải cách nhập cư toàn diện, và từng tán đồng các chính sách hạn chế người nhập cư. Ông cũng tin rằng nhập cảnh bất hợp pháp vẫn là một tội ác. 

Dù muốn hay không, nhập cư và biên giới vẫn là một điểm nóng chính trị. Theo con số, đa số đảng viên Dân chủ và gần 2/3 người Mỹ không đồng ý với lập trường của ông Warren và ông Sanders.

Nói một cách đơn giản, ông Biden là một người có tiếng vang với các bà mẹ ngoại ô, người Mỹ gốc Phi và những người đã nghỉ hưu, những người đã được hưởng an sinh xã hội và Medicare (Chương trình bảo hiểm sức khoẻ của Mỹ ) sau một đời làm việc.

Trước sự thất vọng của ông Trump, ông Biden đã thiết lập mối quan hệ với các nhân viên cứu hỏa. Không giống như Bill de Blasio, thị trưởng vắng mặt của Thành phố New York, ông Biden có khả năng đồng cảm với những người đàn ông và phụ nữ mặc áo xanh.

Trong “Tell Me, Dad”, ông Biden viết về việc bày tỏ lòng kính trọng với hai cảnh sát thành phố New York, những người đã bị bắn chết chỉ vì là cảnh sát. Một người là người Latinh, người còn lại là người Mỹ gốc Á. Sự đau buồn của ông Biden vang lên một cách chân thực: “Viên đạn của tên sát thủ không chỉ nhắm vào hai sĩ quan, không chỉ một bộ đồng phục. Nó nhắm vào thành phố này”.

Để đánh dấu đường lối chính trị của chính mình, ông Biden kể lại rằng ông De Blasio “có vẻ rất vui khi được tôi đại diện cho chính quyền vì anh ấy biết tôi có mối quan hệ thân thiết với cảnh sát và cộng đồng dân quyền”.

Ông Biden một trong những chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ lâu đời ở Đông Bắc, người hiểu rằng văn hóa và liên minh đều có giá trị. Đồng thời, ông đã đi trước khi nói đến hôn nhân đồng giới, thúc đẩy ông Obama về vấn đề này.

Ngoài ra, đề xuất của ông Biden về chống biến đổi khí hậu rất đáng khen ngợi và cho thấy chủ nghĩa tích cực tiến bộ có thể phát huy tác dụng đối với cựu Phó Tổng thống.  

Hình ảnh ông Trump bị ảnh hưởng

Mặt khác, ông Donald Trump đã khiến cho thương hiệu của ông bị hoài nghi. Ông đã loại bỏ các quy định giúp môi trường an toàn và lành mạnh hơn; phá tan Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng vì các quan điểm chính trị; nhân đôi những khía cạnh tồi tệ nhất trong chính sách nhập cư.

Và gần đây nhất, ông Trump đã hoàn toàn thất bại trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19. Về mặt tìm kiếm sự khác biệt có ý nghĩa giữa ông Trump và ông Biden, việc ông Trump xử lý đại dịch vô cùng quan trọng.

Tổng thống Donald Trump đã liên tục đưa ra những tuyên bố không chính xác và những thông tin sai lệch. Ông Trump đã lên tiếng với WHO, CDC, Trung Quốc và thậm chí cả chính quyền trước đó vì cuộc đấu tranh của đất nước với COVID-19. 

Đến cuối tháng 5, số người tử vong ở Mỹ đã vượt qua con số 100.000 và thông điệp của chính quyền ông Trump vẫn là họ đã đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu và vượt qua các thách thức. 

Các chuyên gia đồng ý rằng một phản ứng sớm hơn và có sự phối hợp chặt chẽ hơn sẽ ngăn chặn được số người tử vong tại Mỹ cao như vậy. Nếu chúng ta thấy mình phải chiến đấu với một đại dịch khác trong bốn năm tới, thì điều bắt buộc đó là ông Donald Trump sẽ không phải người chỉ đạo.

Mộc Miên (Theo Business Insider, Guardian) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tai-sao-ong-joe-biden-gianh-chien-thang-trong-cuoc-bau-cu-tong-thong-my-a344891.html