Taliban khôi phục lại các hình phạt tàn khốc với những tội lỗi lớn


Thứ 3, 14/09/2021 | 16:02


Cùng sự kiện

Việc Taliban khôi phục lại các hình phạt tàn khốc bao gồm ném đá và chặt tay theo Bộ Tuyên truyền Đạo đức đã khiến nhiều người Afghanistan lo sợ.

Ngày 13/8 (theo giờ địa phương), ông Mohammad Yousuf (32 tuổi), tự nhận là người chịu trách nhiệm "khu trung tâm" của Afghanistan đã giải thích về quyết định khôi phục Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống Đồi bại của Taliban.

Cụ thể, ông Mohammad Yousuf chia sẻ: "Mục đích chính là để phục vụ đạo Hồi, do đó bắt buộc phải có Bộ Tuyên truyền Đạo đức. Chúng tôi sẽ trừng phạt theo các quy tắc của Hồi giáo. Bất cứ điều gì đạo Hồi đã hướng dẫn chúng tôi, chúng tôi sẽ áp dụng tương tự để trừng phạt".

taliban1
Taliban đã khôi phục lại những hình phạt hà khắc đối với các tội lỡn của Hồi giáo. Ảnh: NY Post

Theo đó, các hình phạt sẽ được áp dụng đối với những "tội lỗi lớn của Hồi giáo", chẳng hạn như quan hệ tình dục với người đã kết hôn, giết người hoặc trộm cắp. 

Ông Yousuf tiếp tục: "Hồi giáo có những quy tắc riêng đối với những tội lỗi nghiêm trọng. Ví dụ, kẻ giết người sẽ bị trừng phạt theo một cách riêng. Nếu bạn cố tình phạm sai lầm, bạn quen biết nạn nhân và cố ý sát hại họ, bạn sẽ bị xử tử. Nếu hành vi giết người không phải cố ý, bạn sẽ phải chịu một vài hình phạt khác, có thể là nộp tiền phạt. Tương tự như vậy, hành vi trộm cắp sẽ bị xử phạt bằng cách chặt tay. Và những người quan hệ tình dục trái phép, họ (người phạm tội) sẽ bị ném đá".

Ông nhấn mạnh cả nam và nữ đều sẽ phải chịu những hình phạt hà khắc như trên. Được biết, trước đây, hình phạt ném đá chủ yếu áp dụng đối với phụ nữ phạm tội. Ông Yousuf cho biết để xác định 1 người có tội, ít nhất cần 4 người đứng ra làm chứng và cả 4 người này phải kể đúng một câu chuyện như nhau.

Ông nói: "Nếu có một chi tiết nhỏ khác nhau trong 4 câu chuyện mà họ kể, sẽ không có hình phạt nào được đưa ra. Nếu họ kể chung 1 câu chuyện với các tình tiết, thời gian giống nhau, hình phạt sẽ được thực thi với kẻ phạm tội. Toà án Tối cao sẽ xem xét toàn bộ vụ việc, nếu họ đưa ra phán quyết 1 người có tội, người đó sẽ bị trừng phạt".

Trong suốt thời gian Taliban cai trị Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001, nhóm Hồi giáo đã có Bộ Tuyên truyền Đạo đức, Bộ này khi ấy đã áp đặt nhiều hạn chế nghiêm ngặt với phụ nữ, bao gồm việc phải đeo khăn và che kín người, không bao giờ được ra khỏi nhà nếu không có người thân là nam giới đi kèm và bị cấm đi học sau năm lớp 6.

Ngoài ra, Bộ Tuyên truyền Đạo đức còn áp đặt thời gian cầu nguyện của người dân, bắt buộc đàn ông phải nuôi râu, cấm âm nhạc, cấm hút thuốc cùng nhiều hình thức giải trí khác như cờ vua, khiêu vũ và thả diều. Các nhóm "cảnh sát đạo đức" được triển khai trên đường phố và những người vi phạm quy định phải đối mặt với những cách trừng phạt khác nhau, từ bị xỉa xói, chặt tay đến ném đá và hành quyết công khai.

Bộ Tuyền truyền Đạo đức và những hình phạt tàn khốc trên đã bị loại bỏ vào năm 2001 sau khi Mỹ đưa quân đến Afghanistan, lật đổ sự cai trị của Taliban. 

Tuy nhiên, theo ông Yousuf, Bộ Tuyên truyền Đạo đức hiện nay sẽ "khác với lần trước". Ông nói rằng trước đây, không có nhiều học giả Hồi giác giúp chính phủ xác định các quy tắc phù hợp. Ông Yousuf khẳng định tất cả những quy định hiện nay đã được định hướng theo sự góp ý của các học giả sau khi chính phủ được thành lập đầy đủ.

Minh Hạnh (Theo New York Post)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/taliban-khoi-phuc-lai-cac-hinh-phat-tan-khoc-voi-nhung-toi-loi-lon-a513142.html