Tạm dừng phiên tòa luận tội ông Donald Trump


Thứ 2, 08/02/2021 | 03:26


Cùng sự kiện

Thượng viện sẽ tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump từ tối 12/2 đến tối 13/2.

Thượng viện sẽ tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump từ tối 12/2 đến tối 13/2.

Ngày 7/2, Thượng viện Mỹ  thông báo sẽ tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump từ ngày 12/2 sang ngày 13/2 theo đề nghị của ông David Schoen - luật sư của ông Trump.

"Chúng tôi tôn trọng yêu cầu của họ và tất nhiên sẽ đáp ứng yêu cầu đó" - phát ngôn viên Justin Goodman thông báo. Ông Goodman nói thêm là việc thảo luận về cấu trúc của phiên tòa đang diễn ra.

Luật sư David Schoen đã gửi một bức thư tới lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và các Thượng nghị sĩ hàng đầu khác hôm 2/2 yêu cầu hoãn xúc tiến tiến trình luận tội trong ngày lễ Sabbath, hay còn gọi là ngày Yên nghỉ của người Do Thái, kéo dài từ tối 12 đến tối 13/2. Ông David Schoen sẽ tuân thủ nghi lễ này.

Việc hoãn phiên tòa luận tội ông Trump trong 1 ngày đặt ra câu hỏi về thời điểm kết thúc phiên tòa, vốn sẽ bắt đầu tại Thượng viện vào ngày 9/2.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Thượng viện hiện nay chưa có kế hoạch họp trong tuần sau ngày 14/2. Trong khi cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều cho biết họ hy vọng sẽ sớm tiến hành phiên tòa luận tội ông Trump, Tổng thống Joe Biden cũng đang nỗ lực đạt được sự chấp thuận đối với những đề cử của ông tại Thượng viện và cố gắng thúc đẩy Quốc hội thông qua gói cứu trợ kinh tế nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD.

Ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội 2 lần khi Hạ viện ngày 13/2 thông qua cáo buộc ông kích động bạo loạn khi người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol hôm 6/2.

Các luật sư của ông Trump và nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đặt câu hỏi về tính hợp hiến của phiên tòa. Họ cho rằng Thượng viện không có quyền tiến hành phiên tòa luận tội do ông Trump đã rời nhiệm sở và không bị phế truất.

Để kết tội ông Trump, cần có sự ủng hộ của ít nhất 2/3 trong số 100 Thượng nghị sĩ, đồng nghĩa với sự ủng hộ của ít nhất 17 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phải cùng với 50 Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tam-dung-phien-toa-luan-toi-ong-donald-trump-a355548.html