Tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW, xem xét khởi tố vụ án


Thứ 4, 07/12/2016 | 00:11


(ĐSPL) - Tổng cục Hải quan vừa phát đi thông báo tới Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô BMW theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

(ĐSPL) - Tổng cục Hải quan vừa phát đi văn bản thông báo tới Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Động thái này được đưa ra khi trước đó ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô đối với Công ty CP ô tô Âu Châu.

Với những sai phạm nghiêm trọng, đó là, công ty tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Công ty sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW, xem xét khởi tố vụ án.

Văn bản của Tổng cục Hải quan gửi Cục hải quan các địa phương bao gồm các nội dung cơ bản sau: trừ các đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW.

Căn cứ Luật Hải quan, Luật quản lý thuế và các văn bản pháp luật liên quan, để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, ngăn chặn hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Đồng thời yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Ngày 1/12 ngay sau khi có văn bản hỏa tốc của Bộ tài chính gửi Tổng cục hải quan về những sai phạm tại Công ty CP ô tô Âu Châu, PV đã liên hệ với đại diện Công ty, tuy nhiên bà Thanh Thảo – Giám đốc kinh doanh và tiếp thị công ty cho rằng họ chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ phía cơ quan chức năng.

Cho dù vậy khi nắm bắt được thông tin qua các phương tiện truyền thông phía Công ty CP ô tô Âu Châu cũng đã đưa ra bản thông cáo Báo chí khẳng định rằng Công ty hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hoạt động.

Khi được hỏi về các chứng cứ chứng minh cho sự minh bạch của Công ty trước những kết luận sai phạm mà Bộ Tài chính đưa ra thì bà Thảo khẳng định sẽ sớm cung cấp những thông tin cần thiết nhất tới cơ quan báo chí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tam-dung-thong-quan-cac-lo-hang-nhap-khau-xe-o-to-bmw-xem-xet-khoi-to-vu-an-a172902.html