Tam Quốc Diễn Nghĩa: Đều bỏ Tào theo Lưu, vì sao Khương Duy được Gia Cát Lượng trọng dụng còn Ngụy Diên thì không?


Thứ 6, 18/12/2020 | 06:00


Cùng sự kiện

Dù đều là hàng tướng nhưng Khương Duy hay Vương Bình đều được Gia Cát Lượng trọng dùng còn Ngụy Diên thì không.

Dù đều là hàng tướng nhưng Khương Duy hay Vương Bình đều được Gia Cát Lượng trọng dùng còn Ngụy Diên thì không.

Bên cạnh nhóm Ngũ hổ tướng lẫy lừng, nhà Thục Hàn còn sở hữu trong tay không ít danh tướng kiệt xuất như Ngụy Diên, Khương Duy hay Vương Bình.

Điểm chung của 3 vị tướng này đều là bỏ Tào theo Lưu nhưng trong khi Khương Duy và Vương Bình đều được trọng dụng, thì Ngụy Diên lại luôn bị Gia Cát Lượng gạt sang một bên, dù ông là hàng tướng có thâm niên nhất.

Ngụy Diên đi theo Lưu Bị sau khi Quan Vũ chiếm được Trường Sa. Ông có sức khỏe, dũng mãnh hơn người và biết quan tâm đến quân sĩ, nên rất được cấp dưới kính trọng.

Tuy nhiên, Ngụy Diên lại không được lòng bạn bè hay các quan tướng cùng chướng, đặc biệt là Gia Cát Lượng. Công bằng mà nói, Gia Cát Lượng rất nhìn nhận tài năng của Ngụy Diên, hay đề bạt, giúp ông có một địa vị nhất định trong quân đội Thục Hán.

Ngụy Diện được Lưu Bị hoàn toàn tin tương nhưng Gia Cát Lượng thì không. Quân sự hàng đầu nước Thục thậm chí còn luôn hạn chế tầm ảnh hưởng và gạt bỏ những kế sách của Ngụy Diên.

Có người cho rằng do Ngụy Diên đã giết chủ cũ là Hàn Huyền, mang thành Trường Sa dâng cho Quan Vũ để đi theo Lưu Bị, nên bị Gia Cát Lượng coi là phản phúc.

Trên thực tế, Ngụy Diên là người rất trung thành, dũng cảm và những phẩm chất đó được không chỉ Lưu Bị mà cả Gia Cát Lượng quý mến.

Vậy tại sao Gia Cát Lượng lại có thể trọng dụng hàng tướng Khương Duy hay Vương Bình nhưng lại không tin tưởng Ngụy Diên?

Gia Cát Lượng là người thận trọng và chặt chẽ. Bất kỳ sử dụng vị tướng nào ông đều luôn tính toán và sắp xếp kế hoạch cẩn thận. Khương Duy và Vương Bình lại luôn nghiêm túc chấp hành chỉ thị, không chút ý kiến dị nghị, điều này khiến Gia Cát Lượng luôn cảm thấy yên tâm khi đánh trận.

Ngụy Diên thì ngược lại, dù ông không bao giờ kháng lại mệnh lệnh của Gia Cát Lượng nhưng trong lòng luôn bất phục. Ngụy Diên thậm chí còn cho rằng Gia Cát Lượng hành sự thận trọng đến mức nhút nhát.

Ví như kỳ mưu "Tý Ngọ Cốc" của Ngụy Diên, tuy được các nhà sử học sau này đánh giá rất cao nhưng lại quá mạo hiểm, nếu bại chắc chắn sẽ đẩy nhà Thục đến bờ vực diệt vong.

Một người thận trọng như Gia Cát Lượng một khi không chắc chắn sẽ không làm, nhất là nếu thất bại sẽ gây ra hậu quả lớn.

Gia Cát Lượng cho rằng Ngụy Diên suy nghĩ của Ngụy Diên quá mạo hiểm và cảm tính, do đó ông không thể an tâm giao trọng trách và luôn gạt bỏ những đề xuất của Ngụy Diên.

Bên cạnh đó, một người nhìn xa trông rộng như Gia Cát Lượng hiểu rằng sau khi ông qua đời, Ngụy Diên với tầm ảnh hưởng của mình chắc chắn sẽ không ai chế ngự được. Do đó kể tử sau khi Lưu Bị mất, Gia Cát Lượng luôn gạt bỏ Ngụy Diên khỏi các chiến dịch quân sự để giảm tầm ảnh hưởng danh tướng này trong quân đội.

Hoa Vũ (Theo Sohu)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tam-quoc-dien-nghia-deu-bo-tao-theo-luu-vi-sao-khuong-duy-duoc-gia-cat-luong-trong-dung-con-nguy-dien-thi-khong-a349830.html