Tâm sự của nam sinh Hà Tĩnh vừa trúng tuyển 4 đại học Mỹ


Thứ 3, 09/08/2022 | 09:56


Cùng sự kiện

"Em nghĩ khó khăn thì mình phải vượt qua, chứ không để khó khăn lấn át mình. Hơn nữa một mình mẹ nuôi nấng 3 chị em, ngoài việc là niềm tự hào của bố, em muốn cố gắng để báo hiếu đền đáp công lao của mẹ”, Đức tâm sự.

tam su cua nam sinh ha tinh vua trung tuyen 4 dai hoc my
Nam sinh Hà Tĩnh giành 4 suất học bổng từ Mỹ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh (Nghệ An) vừa được 4 trường đồng ý tuyển sinh với mức học bổng 85% cho 4 năm học tập và sinh hoạt tại Mỹ.

Sinh ra và lớn lên tại thôn Hồng Tiến, xã Xuân Giang (Nghi Xuân), ngay từ khi còn nhỏ, Phan Nhân Đức đã bộc lộ năng khiếu về toán học khi giành nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh.

Lên THPT, Đức thi đỗ vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Đại học Vinh. Cũng kể từ khi bước chân vào ngôi trường này, em bắt đầu nhen nhóm giấc mơ du học.

“Gia đình em có ba chị em, hai chị của em đã lấy chồng. Cú sốc lớn đầu đời của em là bố bị đột tử khi em bước vào học năm lớp 9. Bố mất đột ngột, bản thân em rất đau lòng nhưng em biết phải nỗ lực, cố gắng để bố luôn tự hào về em. Em nghĩ khó khăn thì mình phải vượt qua, chứ không để khó khăn lấn át mình. Hơn nữa một mình mẹ nuôi nấng 3 chị em, ngoài việc là niềm tự hào của bố, em muốn cố gắng để báo hiếu đền đáp công lao của mẹ”, Đức tâm sự.

“Mặc dù học chuyên Toán nhưng em trau dồi tiếng Anh để ước mơ đi du học đến gần hơn", Đức nói và cho biết em dành nhiều thời gian mày mò, luyện tập, nhờ sự chỉ bảo của các thầy cô và tích cực tham gia các câu lạc bộ để cải thiện tiếng Anh của mình.

Theo Đức, bài luận là phần rất quan trọng mà em dành nhiều công sức.

"Em viết bài luận dưới hình thức một lá thư, dài 660 chữ. Em kể về 2 cú sốc, đó là khi học lớp 9 thì bố mất, đến năm lớp 10 thì em gặp phải tai nạn giao thông, phải nằm viện suốt một thời gian. Vụ tai nạn đó làm em gãy mất 3 cái răng cửa, khiến em rất tự ti về mặt ngoại hình... vì thế, em đã kể về hành trình mình phải làm như thế nào để vượt lên nỗi tự ti, vượt qua nỗi mặc cảm của bản thân để tiếp tục chiến đấu cho những mục tiêu đã đặt ra." , Đức chia sẻ.

Nam sinh này cũng cho hay, kinh nghiệm khi viết bài luận xin học bổng ở Mỹ là "cho họ thấy được con người của mình có trong bài luận.

Chia sẻ về kết quả của mình, Đức cho biết: “Mỗi ngày ngoài học ở trường thì em dành khoảng 8 tiếng để học ở nhà. Nếu như giai đoạn nước rút em thường học cả đêm. Em luôn cố gắng để học đều các môn để duy trì được điểm tổng kết của mình cao (đây là một trong những tiêu chí để xét tuyển du học) và thường xuyên đảm nhận việc thuyết trình trong các hoạt động nhóm tại trường. Phương châm học tập của em là luôn sắp xếp lịch học hợp lý, những lúc căng thẳng trong học tập em lại chơi cầu lộc, đạp xe đạp cho thoải mái”.

Được biết, vừa qua Đức đã nộp hồ sơ vào 21 trường ở Mỹ. Dựa trên các tiêu chí xét tuyển như: điểm học bạ từ năm lớp 9 đến lớp 12, điểm IELTS, bài luận chính và phụ, hoạt động ngoại khóa, em đã được 4 trường đồng ý tuyển sinh với mức học bổng 85% cho 4 năm học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Trong đó, trường Ithaca College hỗ trợ 164.000 USD, Depauw University 186.000 USD, Wells College 72.000 USD và Wabash College 168.000 USD.

Sau khi cân nhắc, Đức quyết định lựa chọn theo học tại trường Wabash College ở bang Indiana, Mỹ với học bổng 168.000 USD trong 4 năm.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tam-su-cua-nam-sinh-ha-tinh-vua-trung-tuyen-4-dai-hoc-my-a547217.html