Tăng lương tối thiểu vùng: "Sao lại cò kè với người lao động cả 50 ngàn đồng?"


Thứ 6, 14/08/2015 | 01:45


(ĐSPL) - "Lúc nào cũng nói NLĐ là vốn quý của DN, thế nhưng khi tăng lương lại cò kè với người lao động cả 50 ngàn đồng. Vậy vốn quý ở chỗ nào...."

(ĐSPL) - "Lúc nào cũng nói NLĐ là vốn quý của DN, thế nhưng khi tăng lương lại cò kè với người lao động cả 50 ngàn đồng. Vậy vốn quý ở chỗ nào. Đây chỉ là những lời sáo rỗng” - Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN bức xúc.

Người lao động gánh nhiều chi phí

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, trao đổi với báo chí bên lề buổi họp Hội đồng tiền lương quốc gia bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hôm 5/8 tại Hà Nội. Cuộc họp đã tạm hoãn lại sau 2 tuần nữa để bộ phận kỹ thuật tính toán các yếu tố hợp lý hơn. Việc tạm hoãn do phía VCCI chủ động đề ra.

Báo Dân trí đưa tin, chia sẻ những quan sát của mình, ông Mai Đức Chính cho biết, tất cả các dịch vụ đời sống của công nhân dùng đều tăng, như tiền nhà, điện, nước, giá cả hàng hóa. Với người công nhân, việc tăng thêm 50.000 đồng là điều không nhỏ. Trong khi đó, báo cáo chung về kinh tế sáng sủa hơn, nhưng đời sống công nhân có dấu hiệu đi xuống.

Tổng LĐLĐ VN nhận định, mức thu nhập bình quân ở Hà Nội (vùng 1) hiện không đã dưới 4.400.000 đồng/người/tháng chứ không còn là 3.100.000 đồng/người/tháng - quy định lương tối thiểu vùng năm 2015.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 lên trên 10 \% một chút là hợp lý. “Các cơ quan chức năng còn đang lo lắng là từ 1/1/2016, mức tham gia BHXH sẽ từng bước tính trên tổng thu nhập của người lao động. Đến năm 2018, mức tham gia sẽ được tính hoàn toàn trên tổng thu nhập. Điều này sẽ tác động lớn tới doanh nghiệp”.

So sánh mức đề xuất tăng trong năm 2014 cho năm 2015, ông Mai Đức Chính cho rằng năm trước đã là hơn 14 \%, nhưng năm nay năm nay dự kiến giảm xuống hơn 12 \%.

“Quan điểm chúng tôi ít nhất phải tăng lương tối thiểu bằng năm trước. Người công nhân thấy năm trước lương tối thiểu tăng thêm 400.000 đồng, năm nay tăng thêm 400.000 đồng thì có thể được. Nhưng chỉ tăng 350.000 đồng thì khó được chấp nhận. Việc lương tối thiểu không tăng so với năm trước đã là thụt lùi rồi” - ông Mai Đức Chính nói.

Việc tăng mức lương tối thiểu còn nhằm đảm bảo lộ trình tới năm 2018, quy định việc phải đóng BHXH căn cứ theo mức tổng thu nhập. “Lúc đó lương tối thiểu không còn nhiều ý nghĩa nữa”.

“Chúng tôi bảo vệ quan điểm của mình cũng là để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ. Lúc nào cũng nói NLĐ là vốn quý của DN, thế nhưng khi tăng lương lại cò kè với người lao động cả 50 ngàn đồng. Vậy vốn quý ở chỗ nào. Đây chỉ là những lời sáo rỗng” - ông Chính bức xúc.

Đừng cò kè với người lao động cả 50.000 đồng

Phát biểu tại Hội thảo tiền lương, thu nhập, mức sống tối thiểu của người lao động (NLĐ) trong các doanh nghiệp (DN) do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức sáng 13/8, tại Hà Nội, theo ông Chính, đến nay Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn kiên quyết bảo lưu quan điểm của mình với mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 tăng từ 350.000-550.000 đồng cho các vùng. "Năm ngoái kinh tế khó khăn, chúng ta tăng được 400 ngàn đồng thì năm nay kinh tế khá hơn thì không lý gì tăng thấp hơn" - ông Chính nói.

“Chúng tôi bảo vệ quan điểm của mình cũng là để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ. Lúc nào cũng nói NLĐ là vốn quý của DN, thế nhưng khi tăng lương lại cò kè với người lao động cả 50 ngàn đồng. Vậy vốn quý ở chỗ nào. Đây chỉ là những lời sáo rỗng” - ông Chính bức xúc.

Báo Người Lao động đưa tin, PGS-TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn, đánh giá những số liệu về tình hình tiền lương, thu nhập, mức sống tối thiểu của NLĐ tại các DN trong 6 tháng đầu năm 2015 được công bố tại cuộc hội thảo khoa học này là những con số “nóng bỏng nhất, thật nhất, mới nhất về tình hình đời sống của công nhân lao động qua minh chứng thực tế qua điều tra, khảo sát một cách khoa học, kỹ lưỡng từ các địa phương, các ngành, các DN”.

Về “tình cảnh” của công nhân lao động Việt Nam hiện nay, ông Thọ đã phải dùng từ “vất vưởng” khi ông cho rằng hiện đa số công nhân lao động đang phải sống một cuộc sống với mức lương rẻ mạt và không đảm bảo mức sống tối thiểu cần có.

Bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ToTo Việt Nam, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), khẳng định mức lương tối thiểu 3,1 triệu đồng ở vùng 1 hiện nay là không đảm bảo mức sống cho công nhân. Nhu cầu thiết yếu nhất để duy trì cuộc sống, thì nhóm độc thân thì cũng phải tiêu 4,1 triệu đồng/tháng.

Cuộc hội thảo nóng lên khi ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, bộc bạch “Hôm nay cho phép tôi nói thật về tình hình đời sống của công nhân lao động ở Hà Nội”.

Theo ông Thắng, TP Hà Nội hiện có 9 khu công nghiệp - khu chế xuất với hơn 140 ngàn công nhân, thu nhập bình quân trên 4,5 triệu đồng/người/tháng. Ông Thắng cho rằng hiện nay mức lương tối thiểu vùng quá thấp, không đảm bảo mức sống tối thiểu, mức lương chỉ đáp ứng được 60-65\% mức sống tối thiểu. Dẫn ví dụ ở Khu công nghiệp Thăng Long, ông Thắng cho biết nơi đây có khoảng 60 ngàn công nhân, phần lớn đều trọ tại xã Kim Chung, Đông Anh, nhưng nơi đây rất thiếu nhà trẻ, mẫu giáo. Phần lớn công nhân không có hộ khẩu tại Hà Nội nên phải gửi con học trường tư với chi phí rất đắt.

“Gửi con từ 6 tháng tuổi hết 2,5 triệu đồng/tháng; gửi con từ 1 tuổi trở lên hết 2 triệu đồng/tháng. Nhiều chị em công nhân bật khóc khi nói về con cái khi phải gửi con về quê cho ông bà trông dùm vì không có đủ tiền gửi con ở gần nơi làm việc. Chúng tôi cảm thấy rất đau lòng” - ông Thắng nói.

Về tiền thuê nhà trọ, ở Hà Nội thì có duy nhất 1 khu nhà ở công nhân, NLĐ ở xã Kim Chung do TP xây dựng, đảm bảo được 12.000 chỗ ở do thành phố đầu tư, ngoài ra có vài công ty cũng xây dựng chỗ ở cho công nhân, đáp ứng được khoảng hơn 3.000 công nhân. Vì vậy phần lớn công nhân phải thuê nhà với giá rất cao, ví dụ thuê ở khu thôn Bầu, xã Kim Chung, phòng 10-12m2 giá 700 ngàn đồng/tháng; nước giếng khoan 60-80 ngàn đồng/người/tháng. Tiền điện, nước, tiền nhà tăng; tiền chợ cũng tăng nên đã làm xáo trộn rất nhiều cuộc sống của công nhân. Nhiều anh, chị, em đã phải làm thêm giờ để tăng thu nhập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

“Vì vậy tôi rất đồng tình và ủng hộ phương án tăng 16\% của Tổng Liên đoàn. Qua trao đổi với nhiều lãnh đạo DN, họ đều cho rằng phương án này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN” - ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, công nhân giờ sống rất khổ sở. Mình nói gì, làm gì thì phải thử đặt mình vào hoàn cảnh ấy, xem mình có sống được không. Chúng ta hãy đến khu nhà trọ công nhân vào mỗi buổi chiều, khi họ tan ca và đi chợ. “Họ chỉ dám mua quả trứng, miếng đậu phụ, mớ rau, quả cà để về ăn. Thương lắm các đồng chí ạ” - ông Thắng bày tỏ.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tang-luong-toi-thieu-vung-sao-lai-co-ke-voi-nguoi-lao-dong-ca-50-ngan-dong-a106188.html