Tăng mức phạt vi phạm giao thông gấp nhiều lần?


Thứ 6, 11/09/2015 | 02:16


(ĐSPL) - Theo kế hoạch, dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm giao thông sẽ trình Chính phủ vào tháng 10... Trong đó, sẽ tăng mức xử phạt vi phạm giao thông gấp nhiều lần.

(ĐSPL) - Theo kế hoạch, dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm giao thông sẽ trình Chính phủ vào tháng 10... Trong đó, sẽ tăng mức xử phạt vi phạm giao thông gấp nhiều lần.

Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm giao thông sẽ trình Chính phủ vào tháng 10 và ban hành vào tháng 12 tới đây sẽ sửa đổi theo hướng tăng nặng mức xử phạt để răn đe đối với các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Nghị định xử phạt mới này là để thực hiện việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 171 và Nghị định 107 sau một thời gian triển khai đã xuất hiện một số quy định còn bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Tăng mức phạt vi phạm giao thông gấp nhiều lần?

Theo đó, hành vi đi xe máy vào đường cao tốc là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do các xe ôtô đang lưu hành trên đường cao tốc với tốc độ rất cao. Tuy nhiên, mức xử phạt hiện nay không đủ sức ngăn chặn, răn đe.

Do đó, tại dự thảo nghị định mới của Chính phủ về xử phạt vi phạm giao thôngđã đề xuất tăng mức xử phạt hành vi vi phạm này lên gấp 10 lần.

Cụ thể, người điều khiển mô tô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng thay vì mức 200.000 đến 400.000 đồng hiện nay. Đối với xe ô tô dừng đỗ không đúng quy định trên đường cao tốc cũng tăng từ mức 800.000 đến 1,2 triệu đồng lên mức 2 đến 3 triệu đồng.

Ngoài ra các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông khác cũng sẽ sửa đổi theo hướng tăng nặng mức xử phạt để tăng tính răn đe.

Đối với nhóm vi phạm về nồng độ cồn, dự thảo đề xuất tăng mức phạt tiền đối với tất cả các hành vi của lái xe ôtô. Theo đó, tăng mức phạt tiền từ 2-3 triệu đồng lên mức 3-5 triệu đồng đối với người có nồng độ cồn dưới 50mg trong máu hoặc dưới 0,25mg/1 lít khí thở (mức 1).

Tăng từ 7-8 triệu đồng lên 8-12 triệu đồng đối với người có nồng độ cồn vượt quá 50mg đến 80 mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25mg đến 0,4mg/lít khí thở (mức 2).

Đặc biệt, người có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/lít khí thở (mức 3) sẽ phạt tiền từ 14-16 triệu đồng thay vì mức 10-15 triệu đồng như trước. Các hành vi ở mức 2 và 3 còn bị tước Giấy phép lái xe ba tháng thay vì hai tháng như hiện nay.

Đối với người điểu khiển môtô, xe gắn máy, mức phạt cũng tăng gấp đôi hiện nay. Vi phạm ở mức 2 sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng và mức 3 là 5-7 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị tước giấy phép lái xe từ 2-3 tháng.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, số vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu bia gây ra trên toàn quốc trung bình mỗi năm chiếm từ 16-20\%.

Đáng nói, tỷ lệ này có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Hơn nữa, các vụ tai nạn do người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia thường rất nghiêm trọng cả về tính chất lẫn mức độ thiệt hại về người và tài sản, đe dọa an toàn giao thông đối với những người khác, đối với cả hệ thống giao thông. Đây là con số báo động đỏ cho vấn đề tai nạn giao thông do bia rượu gây ra.

Các hành vi chở quá tải 150\%, mức phạt tiền cũng tăng gấp đôi. Lái xe vi phạm sẽ bị xử phạt từ 14 đến 16 triệu đồng còn chủ phương tiện là cá nhân bị xử phạt từ 18 đến 22 triệu đồng (mức cũ là 16 đến 18 triệu đồng). Đối với tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 36 đến 44 triệu đồng so với mức cũ là 32 đến 36 triệu đồng. Hành vi không chấp hành việc kiểm tra tải trọng cũng tăng mức phạt từ 3 đến 5 triệu đồng lên tới 14 đến 16 triệu đồng nhằm ngăn chặn tình trạng chống đối khi bị kiểm tra tải trọng trên đường.

Với nhóm hành vi vi phạm về tốc độ, mức xử phạt cũng tăng cao theo từng hành vi và mức độ nguy hiểm khác nhau. Trong đó, mức cao nhất là của xe ô tô đi với tốc độ vượt trên 35 km/giờ so với quy định sẽ bị phạt từ 8 đến 12 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 3 tháng…

Ngoài ra, Dự thảo cũng tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm liên quan đến kinh doanh vận tải hành khách (quá số người, sai luồng tuyến, không có phù hiệu…); nhóm hành vi không chấp hành hiệu lệnh, cản trở xe ưu tiên…

Huy Lâm

[mecloud]rdsSIiYXxx[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tang-muc-phat-vi-pham-giao-thong-gap-nhieu-lan-a109751.html