Tạo ấn tượng tích cực khi phỏng vấn bằng tiếng Anh


Thứ 3, 05/10/2021 | 13:06


Phỏng vấn bằng tiếng Anh là một trong những buổi phỏng vấn khiến nhiều ứng viên lo lắng. Trên thực tế, dù cho khả năng ngoại ngữ của bạn rất tốt thì cũng khó tránh một số lỗi nhỏ có thể mắc phải vì tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của chúng ta. 

image1

Dưới đây là một số bí quyết có thể giúp bạn vượt qua buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh một cách ấn tượng từ các chuyên gia nhân sự của website CareerLink.vn, hãy cùng tham khảo nhé. 

Chuẩn bị tâm lý thoải mái khi phỏng vấn

Đừng quá lo lắng khi bạn không được sử dụng tiếng mẹ đẻ trong quá trình phỏng vấn vì tâm trạng không thoải mái sẽ khiến phần trao đổi kém trôi chảy và không mang đến hiệu quả như mong muốn. 

Đồng thời, bạn không cần sợ khi mình nói một câu không đúng ngữ pháp hoặc có một từ nào đó bị phát âm sai. Hãy bình tĩnh và nói lại với nhà tuyển dụng rằng “That means ....” (Điều đó có nghĩa là.../ý của tôi muốn đề cập là...). Sau phần giải thích này thì có thể nhà tuyển dụng sẽ hiểu đúng những gì bạn muốn nói và sẽ đánh giá cao phong thái điềm đạm của bạn. Điều này sẽ trở thành một điểm cộng có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Lên kế hoạch cho phần trả lời thật bài bản

Trước khi tham gia phỏng vấn, bạn có thể chuẩn bị những phần cơ bản sẽ nói trong buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh, ví dụ như giới thiệu bản thân, kinh nghiệm làm việc tại các vị trí chuyên môn có liên quan, định hướng công việc, lý do tại sao lựa chọn công ty,... 

Những câu hỏi này thường sẽ được hỏi nên bạn có thể luyện tập trước và sử dụng một số mẫu câu phức (chỉ nên chiếm 20-30% trong toàn bộ phần trình bày) để thể hiện trình độ ngoại ngữ của mình.

image3

Còn khi đã tham gia vào buổi phỏng vấn, bạn nên chú ý lắng nghe câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra và trả lời đúng trọng tâm. Chẳng hạn, nếu được hỏi một câu hỏi dạng “Có – Không” thì có thể đưa ra nhận định là “Có” hay “Không” để thể hiện quan điểm trước, sau đó mới đến phần biện luận. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm vì cách trả lời tuần tự, luận điểm trước luận cứ sau chứng tỏ bạn là người có óc logic.

Sử dụng câu ngắn và đủ nghĩa

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, bạn cần phải truyền đạt được đầy đủ ý tưởng thì nhà tuyển dụng mới có thể hiểu được ý bạn muốn nói gì. Thay vì cố gắng sử dụng nhiều câu phức thì bạn nên chia thành câu đơn hoặc câu phức 2 thành phần đủ chủ ngữ và vị ngữ. 

Trên thực tế, nếu trình độ tiếng Anh của bạn không quá xuất sắc thì việc dùng quá nhiều câu phức sẽ gây khó khăn khi nói và nhà tuyển dụng cũng sẽ khó có thể hiểu hết ý. 

Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng một số thành ngữ để khiến phần trình bày của mình có điểm nhấn hơn. Ví dụ, khi đề cập việc có thể giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, bạn có thể dùng cụm “to keep my cool” thay vì chỉ nói “I can stay calm in all situations”. Đây là điều không bắt buộc và tùy theo trình độ ngoại ngữ của mỗi người, tuy vậy nếu có thể dùng một số thành ngữ như thế thì tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ thấy ấn tượng hơn.

Kiểm soát tốc độ nói

Tốc độ nói là điều mà các ứng viên cần chú ý, không nên nói quá nhanh dù cho đó có là phần đã được chuẩn bị trước hoặc đang nói về một lĩnh vực mà bạn thực sự hiểu biết. Việc nói chậm rãi, ở tốc độ vừa phải cũng cho thấy sự bình tĩnh và tự tin. Nó sẽ giúp cho câu trả lời trở nên rõ ràng, rành mạch đồng thời cho bạn thời gian suy nghĩ và sắp xếp ý tưởng. 

Ngôn ngữ cơ thể phù hợp

Đây là một yếu tố quan trọng không kém khả năng tiếng Anh của bạn vì nó có thể ảnh hưởng đến âm điệu cũng như thái độ theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như tư thế không thẳng lưng sẽ khiến âm điệu có phần trầm, kém tự tin. Bên cạnh đó, các biểu cảm gương mặt (vui vẻ, tươi tắn, phấn khởi, tiếc nuối,...) sẽ giúp ứng viên truyền tải rõ ràng ý tưởng của mình đến nhà tuyển dụng.

image2

Đừng ngại đặt câu hỏi khi không hiểu

Trong quá trình phỏng vấn bằng tiếng Anh chắc chắn là sẽ có một số điểm mà bạn không hiểu rõ. Nếu xảy ra trường hợp này thì đừng ngần ngại đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Vì nếu trả lời hay trao đổi với nhà tuyển dụng mà lại không chắc chắn về thông tin họ đã đề cập thì có thể dẫn đến một đáp án “lạc đề”. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách đánh giá của nhà tuyển dụng. Trái lại, nếu bạn đưa ra câu hỏi thì người phỏng vấn sẽ cân nhắc về khả năng chủ động xử lý tình huống.

Tham gia những buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh vừa là cơ hội, vừa là thách thức dành cho các ứng viên. Mong rằng bài viết liên quan đến những bí quyết có thể giúp gây ấn tượng khi phỏng vấn bằng tiếng Anh trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn!

Pha Lê

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tao-an-tuong-tich-cuc-khi-phong-van-bang-tieng-anh-a515404.html