Táo quân 2018: Nhiều điểm nhấn, lắm câu thoại “bá đạo”


Thứ 6, 16/02/2018 | 00:30


Cùng sự kiện

Táo quân 2018 chính thức lên sóng và tiếp tục mang đến tiếng cười cho khán giả qua những câu thoại hài hước, châm biếm.

Táo quân 2018 chính thức lên sóng và tiếp tục mang đến tiếng cười cho khán giả qua những câu thoại hài hước, châm biếm.

Gặp nhau cuối năm – Táo quân chính thức bước sang tuổi 15. Đánh dấu cột mốc quan trọng, chương trình lên sóng tối 30 Tết, tức 15/2 có nhiều điểm thay đổi. Đáng chú ý nhất chính là việc các Táo bỏ phần báo cáo, thay vào đó là chơi trò chơi để tìm ra người chiến thắng danh hiệu Tinh hoa đệ nhất Táo.

Táo quân 2018 tạo ra nhiều luồng ý kiến khen chê trái chiều đúng như đạo diễn Đỗ Thanh Hải dự đoán. Năm nay, Ngọc hoàng quyết định bỏ phần báo cáo, tổ chức game show cho các Táo. Các Táo lên chầu trời phụ trách sáu lĩnh vực, gồm: kinh tế (Quang Thắng), y tế (Vân Dung), môi trường (Minh Hằng), xã hội (Tự Long), quy hoạch (Chí Trung), hưu trí (Minh Vượng). Họ lần lượt diễn thời trang và trình bày về những vấn đề nổi cộm trong năm qua sự dẫn dắt của Ngọc Hoàng (Quốc Khánh), Nam Tào (Xuân Bắc), Bắc Đẩu (Công Lý).

Dù thay đổi kịch bản nhưng nhìn chung Táo quân vẫn xoay quanh việc “vạch trần” các vấn đề nổi cộm trong từng lĩnh vực xã hội. Qua những phần thi hài hước của các Táo, những vấn đề gây chú ý nhất năm như hoa hậu phẫu thuật thẩm mỹ, đề xuất cải cách tiếng Việt, bạo hành trẻ em, sự bùng nổ của mạng xã hội… đều được nhắc đến qua cách nói dí dỏm

Tiếng cười hài hước nhưng đầy châm biếm, đả kích thâm thuý chính là một trong những lý do khiến Táo quân được chờ đợi và kỳ vọng.

Hình ảnh và nhiều câu nói ấn tượng của các Táo được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội từ khi chương trình bắt đầu lên sóng. Nhiều khán giả cho biết chương trình đã trở thành truyền thống và “món ăn” tinh thần không thể thiếu của gia đình trong mỗi dịp Tết đến.

Xuyên suốt chương trình, phân đoạn gây chú ý nhất chính là phần thi của Táo xã hội Tự Long và phần tranh ghế của các Táo.

Tự Long tiếp tục thể hiện khả năng ca hát qua ca khúc chế Thật bất ngờ. Bài hát của nhạc sĩ Mew Amazing được viết lại lời nhằm phê phán thói xấu trên mạng xã hội. Ngay khi chương trình kết thúc, tiết mục này đã gây chú ý trên mạng xã hội.

Nhiều khán giả đồng tình: “Phần hát của Táo xã hội và phần tranh ghế hấp dẫn quá, xem mà cười từ đầu tới cuối”, “Phần thi của Tự Long hay nhất, nhưng đáng tiếc chưa sâu lắm”, “Phải tìm lại video phần thi của Tự Long để xem thôi, hài hước quá”…

Nhìn chung, các vấn đề thời sự, xã hội "nóng" trong năm được người xem kỳ vọng đều được nhắc đến. Câu chuyện trạm thu phí BOT được đề cập ngay trong phần mở đầu. Các Táo bức xúc khi thiên đình đặt trạm thu phí trên cung đường cũ. Trong khi họ tìm mọi cách lách luật, thiên đình chuẩn bị phương án đối phó bằng cách gom tiền lẻ để trả lại các Táo. Dàn Táo quân lần lượt gợi lại đề xuất cải cách chữ viết tiếng Việt của Phó Giáo sư Bùi Hiền, ngành y tế nhập thuốc chữa ung thư giả, dự án tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội bị đình trệ. Việc nở rộ các cuộc thi hoa hậu, vấn nạn người đẹp thi chui nhan sắc quốc tế... cũng bị đả kích.

Tuy nhiên, một số khán giả nhận xét phần thể hiện tài năng đơn lẻ của các Táo dàn trải, nhạt nhòa. Số lượng Táo đông (sáu người) làm chương trình kéo dài. Đạo diễn vừa phải cân đối "đất diễn" của từng người, đồng thời lồng ghép nhiều thông điệp để khán giả suy ngẫm, khiến chương trình dồn nén nhiều vấn đề nhưng thiếu điểm nhấn.

Một số khán giả từng đến xem các buổi ghi hình ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô nhận xét các phần mang tính châm biếm, đả kích quan được giữ lại trong bản phát sóng. Tuy nhiên, một số sự kiện "nóng" chỉ được điểm danh chứ không được đề cập thâm thúy, sâu cay. Ngoài ra, các câu thoại ngợi ca thành tích của U23 Việt Nam khi vào chung kết U23 châu Á bị cắt bỏ, khiến nhiều người xem hụt hẫng.

Chương trình ghi điểm ở các khâu như phục trang, bối cảnh và diễn xuất của dàn nghệ sĩ. Trang phục dành cho nghệ sĩ đẹp, phù hợp với tính cách nhân vật, nội dung thông điệp chương trình muốn truyền tải. Nhà thiết kế Đức Hùng và êkíp phục trang của chương trình mất ba tháng hoàn thành hơn 100 bộ quần áo. Nhiều đạo cụ được đưa vào sử dụng, nhất là chiếc ghế khổng lồ trong màn tranh chấp của các Táo.

Táo quân 2018 gây chú ý ngay từ khi mới khởi động vì hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ trong dịp kỷ niệm 15 năm Táo quân. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết chương trình sẽ phát bản đầy đủ trên internet.

Nhân Văn (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tao-quan-2018-nhieu-diem-nhan-lam-cau-thoai-ba-dao-a219912.html