Tập Cận Bình sẽ đưa tướng Lưu Nguyên vào Quân ủy trung ương


Thứ 7, 02/08/2014 | 13:06


(ĐSPL) - Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ đưa tướng Lưu Nguyên vào Quân ủy Trung ương như một động thái quyết tâm chống tham nhũng.

(ĐSPL) - Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ đưa Thượng tướng Lưu Nguyên, 62 tuổi, vào Quân ủy Trung ương như một động thái quyết tâm chống tham nhũng và hiện đại hóa lực lượng vũ trang.
Tướng Lưu Nguyên,  con trai của cố Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ có khả năng sẽ được bổ nhiệm giữ chức vụ trong Quân ủy trung ương trong khuôn khổ cuộc họp Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10 tới, theo nguồn tin từ các quan chức quân đội Trung Quốc.
Tập Cận Bình sẽ bổ nhiệm Tướng Lưu Nguyên vào Quân ủy trung ương

Tập Cận Bình sẽ bổ nhiệm Tướng Lưu Nguyên vào ghế Phó Chủ Tịch Quân Ủy trung ương

An ninh thời gian qua đã được tăng cường tối đa để bảo vệ tướng Lưu Nguyên sau khi có nhiều đe dọa giết ông vì ông đã phơi bày nhiều vụ tham nhũng động trời trong quân đội TQ, kể cả những vụ mua bán chức tước.
 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm quyền đã ưu tiên thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng bằng việc chính thức điều tra cựu Bộ trưởng Công An Chu Vĩnh Khang với cáo buộc "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".
Chu Vĩnh Khang là nhân vật cao cấp nhất trong ĐCS Trung Quốc bị bắt giữ kể  từ khi ĐCS lên nắm quyền vào năm 1949. Chủ tịch Trung Quốc cũng yêu cầu quân đội phải "trong sạch hóa" và luôn ở trong tình trạng chiến đấu trong bối cảnh Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền với nhiều quốc gia trong vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông.
Một nguồn tin thân cận của giới lãnh đạo Trung Quốc còn cho biết có thể tướng Lưu Nguyên sẽ được bổ nhiệm vào ghế Phó Chủ Tịch Quân Ủy trung ương, tức là chỉ đứng sau Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vốn đang là chủ tịch ủy ban quân sự này. 
Tập Cận bình từng công khai nói rằng tướng Lưu Nguyên là một trong những "bạn bè" thân cận nhất của ông. Quân Ủy Trung ương Trung Quốc hiện có hai ghế Phó Chủ tịch.
Tướng Lưu Nguyên hiện đang nắm giữ chức vụ chính ủy Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc. Ông Lưu là người đã phanh phui những cáo buộc tham nhũng của Phó Chủ Tịch Quân Ủy trung ương và là cựu thành viên Bộ Chính trị Từ Tài Hậu cũng như Trung Tướng Cốc Tuấn San.
Tập Cận Bình sẽ bổ nhiệm Tướng Lưu Nguyên vào Quân ủy trung ương

Tướng Lưu từng bỏ lỡ cơ hội vào Quân Ủy trung ương vì quá thân thiết với Bạc Hy Lai

"Tướng Lưu Nguyên có khả năng và kiên quyết một lòng chống tham nhũng". một nguồn tin từ quân đội Trung Quốc cho biết. Trong một tạp chí xuất bản tháng trước ở Trung Quốc, Tướng Lưu đã kêu gọi trục xuất những kẻ "thoái hóa" khỏi đảng và kêu gọi đảng viên thực hiện chiến dịch chống tham nhũng ở mức độ cao nhất.
Chuyên gia về quân đội Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Singapore Huang Jing cho rằng có thể có rủi ro nếu Tập Cận Bình bổ nhiệm tướng Lưu. "Bởi vì Tướng Lưu là quan chức cấp cao công khai chống tham nhũng, điều này có thể gây nên phản ứng dữ đội bên trong hệ thống chính trị", ông Huang Jing ám chỉ tham nhũng đã ăn sâu bên trong quân đội Trung Quốc.
Ông Lưu lần đầu tiên thu hút sự chú ý của dư luận vào năm 2010 với những tuyên bố người dân cần chống lại nền dân chủ phương Tây và các hệ thống chính trị khác đang du nhập vào Trung Quốc. Tướng Lưu khởi đầu sự nghiệp quân ngũ khá muộn ở tuổi 41 khi gia nhập Lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân và sau đó tham gia vào quân đội Trung Quốc.
Tướng Lưu Nguyên bỏ lỡ cơ hội vào Quân ủy trung ương từ đại hội 18 tháng 11/2012 do ông đã quá thân thiết với Bạc Hy Lai.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tap-can-binh-se-dua-tuong-luu-nguyen-vao-quan-uy-trung-uong-a44106.html