Tập đoàn Hoa Kỳ muốn xây dựng trung tâm R&D lớn nhất tại Việt Nam


Thứ 4, 24/06/2020 | 08:39


TTI cho biết đã làm việc với các trường đại học để tìm kiếm, đào tạo nhân lực cho tập đoàn.

TTI cho biết đã làm việc với các trường đại học để cung cấp thông tin cho sinh viên, tìm kiếm sinh viên giỏi, cử cán bộ chuyên làm việc với các trường đại học để tìm kiếm, đào tạo nhân lực cho tập đoàn.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hôm 23/6 đã có buổi tiếp ông Nate Easter, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Techonic Industries (TTI) của Hoa Kỳ.

TTI là một trong những tập đoàn sản xuất công nghiệp đứng đầu chuỗi cung ứng của thế giới về các sản phẩm thiết bị điện và gia dụng với 12 nhà máy trên toàn cầu, 76% sản phẩm cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ, Bắc Âu.

Phó Chủ tịch Tập đoàn TTI cho biết, doanh nghiệp ước tính doanh thu trong năm 2020 trên 9 tỷ USD. TTI hiện có Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở Mỹ, châu Âu và đang xúc tiến triển khai Trung tâm R&D lớn nhất tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp ông Nate Easter, Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn TTI. Ảnh: VGP

Năm 2018, TTI đã đầu tư vào tỉnh Bình Dương và tạo việc làm cho hơn 6.000 lao động địa phương. TTI chuẩn bị đầu tư thêm 650 triệu USD vào các nhà máy thiết bị điện không dây trong khu công nghệ cao TP. HCM, dự kiến sẽ hoàn tất xây dựng vào quý III/2021.

Bên cạnh đó, TTI cũng triển khai dự án xây dựng trung tâm R&D với kế hoạch thu hút khoảng 2.000 kỹ sư và chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ chế tạo.

Tập đoàn cho biết đã làm việc với các trường đại học để cung cấp thông tin cho sinh viên, tìm kiếm sinh viên giỏi, cử cán bộ chuyên làm việc với các trường đại học để tìm kiếm, đào tạo nhân lực cho TTI.

Với kế hoạch đầu tư dài hạn, TTI mong muốn đóng góp và đồng hành với sự phát triển công nghiệp, công nghệ cao của Việt Nam, trong đó có việc phát triển chuỗi cung ứng nội địa.

TTI kỳ vọng trong 2 năm tới, thu hút khoảng 180-200 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho TTI, với mục tiêu đạt khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm, tỷ lệ cung ứng nội địa lên đến 60% trong năm 2020 và 80% vào năm 2021.

Để sớm đưa các dự án đi vào hoạt động, Phó Chủ tịch điều hành TTI mong muốn Chính phủ hỗ trợ tập đoàn trong việc chấp thuận, xúc tiến đầu tư tại khu công nghệ cao TP.HCM, tạo điều kiện cho hưởng quy chế luồng xanh trong hoạt động xuất khẩu, chấp thuận cho các chuyên gia, kỹ sư tiên tiến nhập cảnh Việt Nam để hỗ trợ phát triển các dòng sản phẩm công nghệ hiện đại.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, đồng thời luôn quan tâm giải quyết các khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Được biết, hồi tháng 3, Samsung Việt Nam cũng đã công bố bắt đầu xây dựng Trung tâm R&D mới với quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội.

Theo Samsung Việt Nam, Trung tâm R&D mới có quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD với tổng diện tích xây dựng là 11.603 m2, diện tích sàn là 79.511 m2. Tòa nhà được thiết kế với 16 tầng nổi, 3 tầng hầm và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. 

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tap-doan-hoa-ky-muon-xay-dung-trung-tam-rd-lon-nhat-tai-viet-nam-a328359.html