Tàu chiến Mỹ cùng hàng loạt tàu thương mại bị tấn công ở Biển Đỏ


Thục Hiền

Thứ 2, 04/12/2023 | 07:31


Cùng sự kiện

Một tàu chiến của Mỹ cùng nhiều tàu thương mại đã bị tấn công ở Biển Đỏ ngày 03/12. Chiếc tàu chiến của Mỹ đã phải nổ súng để tự vệ.

AP dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc ngày 3/12 cho biết, "chúng tôi nắm được thông tin về các vụ tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Carney và các tàu hàng ở biển Đỏ, và sẽ cung cấp thông tin ngay khi có thể".

Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ, tàu USS Carney đã phát hiện một tên lửa phóng từ khu vực do lực lượng Houthi ở Yemen kiểm soát nhằm vào tàu hàng Unity Explorer mang cờ Bahamas.

Công ty an ninh hàng hải Ambrey có trụ sở tại Anh cho biết, con tàu đã phát đi cuộc gọi khẩn cấp liên quan đến cướp biển và tấn công bằng tên lửa.

Không lâu sau đó, tàu USS Carney cũng bắn rơi một máy bay không người lái phóng từ Yemen và nhắm vào tàu chiến này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu con tàu có phải là mục tiêu hay không. Khoảng 30 phút sau, tàu Unity Explorer bị trúng tên lửa và bị hư hại nhẹ.

Tin thế giới - Tàu chiến Mỹ cùng hàng loạt tàu thương mại bị tấn công ở Biển Đỏ
Tàu USS Carney (DDG-64) đi qua Kênh đào Suez, ngày 18/10/2023 (Nguồn: Hải quân Hoa Kỳ)

Hai tàu thương mại khác, gồm Number 9 và Sophie II mang cờ Panama, cũng bị trúng tên lửa. Tàu Number 9 bị hư hại nhưng không có thương vong, Sophie II bị hư hại không đáng kể.

Khi di chuyển tới để hỗ trợ Sophie II, tàu USS Carney tiếp tục bắn rơi một máy bay không người lái khác.

"Chúng tôi có lý do để tin rằng những cuộc tấn công này do lực lượng ở Houthi ở Yemen thực hiện nhưng do Iran hậu thuẫn", Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ cân nhắc "mọi phương án đáp trả thích hợp".

Sự việc xảy ra sau một loạt vụ tấn công ở vùng biển Trung Đông kể từ khi giao tranh nổ ra giữa Israel và Hamas hồi đầu tháng 10.

Một tàu chở hàng liên kết với Israel đã bị lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn bắt hồi tháng 11. Nhóm này kiểm soát phần lớn khu vực bờ Biển Đỏ của Yemen. Houthi trước đó liên tục phóng tên lửa đạn đạo và UAV vào Israel, đồng thời tuyên bố sẽ nhắm tới nhiều tàu Israel hơn.

Dữ liệu hàng hải cho thấy tàu hàng Unity Explorer, gắn cờ Bahamas, thuộc sở hữu của công ty Unity Explorer và được quản lý bởi công ty Dao Shipping có trụ sở tại London, Anh. Con tàu dự kiến đến Singapore vào ngày 15/12.

Tàu Number 9, đang hướng đến cảng Suez, là một tàu container treo cờ Panama thuộc sở hữu của công ty Number 9 Shipping và được quản lý bởi Bernhard Schulte Shipmanagement (BSM), trụ sở tại thành phố Newcastle, Anh.

BSM cho biết Number 9 đang di chuyển và không có báo cáo nào về thiệt hại sau sự việc. Con tàu bị bắn trúng khi đi qua eo biển Bab al-Mandab.

Hiện, Chủ sở hữu tàu Unity Explorer chưa đưa ra bình luận.

Xem thêm: Tổng thống Ukraine “trải lòng” về chiến sự với Nga

Công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh và các nguồn tin trước đó cùng ngày cho biết một tàu chở hàng và một tàu container đã bị ít nhất hai UAV tấn công khi đang di chuyển trên Biển Đỏ. Tàu container bị tấn công tại vị trí cách cảng Hodeidah, phía bắc Yemen, khoảng 101 km về phía tây bắc.

Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO) cũng thông báo họ đã nhận được báo cáo về một cuộc tấn công bằng UAV ở eo biển Bab al-Mandab của Biển Đỏ.

Thục Hiền (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tau-chien-my-cung-hang-loat-tau-thuong-mai-bi-tan-cong-o-bien-do-a602048.html