Tàu chiến Nga tiến vào biển Đen giữa thời điểm căng thẳng


Chủ nhật, 18/04/2021 | 00:02


Cùng sự kiện

Một số tàu tuần duyên của Thổ Nhĩ Kỳ đã tháp tùng 2 tàu chiến Nga đi qua Eo biển Bosphorus dài 30 km, tiến vào Biển Đen.

Một số tàu tuần duyên của Thổ Nhĩ Kỳ đã tháp tùng 2 tàu chiến Nga đi qua Eo biển Bosphorus dài 30 km, tiến vào Biển Đen.

Tàu chiến Nga trên đường đến Biển Đen. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, ngày 17/4, hai tàu chiến đổ bộ lớp Ropucha, gồm Alexander Otrakovsky và Kondopoga, thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga đã tiến vào Biển Đen.

Các tàu này có khả năng chở theo xe tăng, xe thiết giáp và binh sĩ. Nhiều tàu tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ đã theo sát hai tàu Nga trong lúc di chuyển qua eo biển Bosphorus.

Cùng ngày, theo RIA, 15 tàu chiến cỡ nhỏ hơn thuộc Hạm đội Caspi của Nga đã đến Biển Đen để bắt đầu cuộc tập trận hải quân. Hải quân Nga gần đây lập vùng cấm tàu chiến nước ngoài tại một phần biển Đen cho đến tháng 10 để tập trận.

“Trước khi rời căn cứ ở Makhachkala, các thủy thủ đoàn đã hoàn thành chu kỳ huấn luyện cơ bản đầy đủ và hoàn thành các nhiệm vụ trên biển”, tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Đáng chú ý, tuần trước Thổ Nhĩ Kỳ nhận được thông báo rằng 2 tàu chiến của Mỹ sẽ đi về phía Biển Đen vào ngày 14 và 15/4. Tuy nhiên, hải trình của 2 tàu này sau đó đã bị hủy bỏ. Đại sứ quán Mỹ tại Ankara đã thông báo với Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ rằng kế hoạch trên đã bị hủy bỏ nhưng không nêu lý do cụ thể.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, các hoạt động của tàu chiến Mỹ ở Biển Đen là "thông lệ", và Mỹ đang phối hợp các hành động này với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ theo Công ước Montreux.

Công ước Montreux năm 1936 xác định chế độ của các eo biển Bosporus và Dardanelles. Theo đó, tàu thương mại của tất cả các nước có thể tự do lưu thông qua eo biển, cả trong thời bình cùng như thời chiến, còn với tàu quân sự có đặt ra những hạn chế về lớp tàu và thời hạn lưu trú. Chẳng hạn, các tàu của các quốc gia không thuộc vùng Biển Đen có thể ở đây không quá 21 ngày đêm.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, hoạt động gia tăng của NATO ở Biển Đen làm phức tạp thêm tình hình an ninh ở khu vực. Duma Quốc gia Nga lưu ý, việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đen gây ra sự khó hiểu và kêu gọi phía Mỹ kiềm chế.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tau-chien-nga-tien-vao-bien-den-giua-thoi-diem-cang-thang-a362873.html