Tàu Iran áp sát 'không an toàn' tàu quân sự Mỹ


Thứ 4, 07/09/2016 | 05:26


(ĐSPL) - Một tàu tấn công cao tốc thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã áp sát tàu quân sự USS Firebolt thuộc Hải quân Mỹ trong phạm vi 100 mét.

(ĐSPL) – Hôm 6/9, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ, một tàu tấn công cao tốc thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã áp sát tàu quân sự USS Firebolt thuộc Hải quân Mỹ trong phạm vi 100 mét ở gần eo biển Homuz.

Các quan chức Mỹ cho biết, hôm 4/9, tàu Iran đã tiến thẳng về phía tàu tuần tra USS Firebolt dài 53 mét, buộc tàu của Mỹ phải chuyển hướng.

Một quan chức Mỹ mô tả hành động trên là "nguy hiểm và thiếu tính chuyên nghiệp do không có sự liên lạc và hành vi quấy nhiễu ở phạm vi gần".

Vị quan chức này cũng chỉ ra rõ rằng, tàu của Mỹ đã cố gắng liên lạc với tàu Iran 3 lần qua sóng vô tuyến nhưng không nhận được phản hồi. Trong khi đó tàu Iran để lộ rõ các vũ khí có người điều khiển.

Hải quân Iran tiếp cận buộc tàu Mỹ phải thay đổi hành trình. - Ảnh: AP

Cũng trong ngày 6/9, Lầu Năm Góc cho biết vụ 7 tàu quân sự của Iran cản trở một tàu tuần tiễu của Mỹ ở vùng biển quốc tế tại Vùng Vịnh cuối tuần qua là một ví dụ nữa về sự tương tác "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp".

Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại úy Jeff Davis, 7 tàu tấn công nhanh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã tiếp cận tàu USS Firebolt của Mỹ hôm 4/9 với súng máy bỏ phủ bạt. 3 tàu trong số này tiến sát gần tàu Mỹ, cản trở hướng di chuyển của tàu ở khoảng cách chỉ khoảng 460m.

Cuối cùng các tàu của Iran cũng bỏ đi, nhưng một chiếc quay trở lại và dừng ngay trước mũi tàu Firrebolt dài 53 mét, buộc tàu Mỹ phải chuyển hướng để tránh va chạm. Ông Davis cũng lưu ý rằng các thủy thủy Mỹ đã cố gắng cảnh báo phía Iran qua vô tuyến điện

Cuộc đối đầu hôm 4/9 là vụ việc thứ 5 mà Lầu Năm Góc tiết lộ trong vòng một tháng qua trong bối cảnh các quan chức quân sự Mỹ liên tục cáo buộc Tehran là bên khiêu khích.

Theo Dân Trí, một sự cố tương tự cũng đã xảy ra hồi cuối tháng 8. Tàu khu trục USS Nitze của Mỹ đang hoạt động ở vùng biển quốc tế cùng với tàu USS Mason, thì bất ngờ 4 tàu của Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran “lao đến chặn đầu với tốc độ cao”.

Một quan chức Mỹ cho biết trong vòng 1 năm rưỡi qua, khoảng 10\% các tương tác của Iran với Hải quân Mỹ bị coi là “không chuyên nghiệp”. Washington lo ngại các hành động của Tehran có thể dẫn đến tính toán sai lầm và leo thang căng thẳng.

Giới chức Hải quân Mỹ cho biết các tàu của hải quân Mỹ và Iran đã tương tác hơn 300 lần trong năm 2015 và hơn 250 lần trong nửa đầu năm nay, trong đó 10\% là không an toàn và thiếu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, Iran vẫn luôn khẳng định những tàu bị cáo buộc quấy nhiễu tàu chiến Mỹ chỉ đang làm nhiệm vụ, đồng thời tuyên bố Tehran sẽ đối đầu với bất cứ tàu Mỹ nào đi vào vùng biển Iran.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]aBUWp8DUXw[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tau-iran-ap-sat-khong-an-toan-tau-quan-su-my-a146812.html