Tàu TQ đâm hỏng 27 tàu kiểm ngư VN, bị thương 15 kiểm ngư viên


Thứ 5, 26/06/2014 | 11:31


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Đến thời điểm này, đã có 27 tàu Kiểm ngư VN bị các tàu của TQ chủ động đâm va hàng trăm lần, gây hư hỏng, thiệt hại nặng cho các tàu Kiểm ngư và làm bị thương 15 người.

(ĐSPL) - Đến thời điểm này, đã có 27 tàu Kiểm ngư Việt Nam bị các tàu của Trung Quốc chủ động đâm và hơn trăm lần, gây hư hỏng, thiệt hại nặng cho các tàu Kiểm ngư và làm 15 kiểm ngư viên bị thương.
Theo tin tức mới nhất từ Cục Kiểm ngư, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển của Việt Nam, lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam trong khi thực hiện nhiệm vụ trên biển, luôn bị các tàu của Trung Quốc chủ động ngăn cản, tấn công, uy hiếp dưới nhiều hình thức rất manh động, quyết liệt và nguy hiểm.
Các hành động này của phía Trung Quốc đều được chuẩn bị kỹ, tiến hành có tổ chức với ý đồ cố tình gây thiệt hại cho các tàu của Việt Nam.
Trung Quốc thường xuyên sử dụng 5 -7 tàu/tốp áp sát, cắt hướng ngăn cản, sẵn sàng đâm va, đẩy các tàu Kiểm ngư Việt Nam ở cách giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 10 hải lý. Đến thời điểm này, đã có 27 tàu Kiểm ngư Việt Nam bị các tàu của Trung Quốc chủ động đâm và hơn trăm lần (có tàu bị đâm nhiều lần trong ngày), gây hư hỏng, thiệt hại nặng cho các tàu Kiểm ngư và làm 15 kiểm ngư viên bị thương.
27 tàu kiểm ngư VN bị tàu TQ đâm và 15 kiểm ngư viên bị thương
Ông Hà Lê - Phó cục trưởng cục Kiểm ngư VN tại buổi họp báo Bộ Ngoại giao chiều 26/6. Ảnh: Mạnh Nguyễn)
Các vụ điển hình gần đây nhất:
Ngày 17/6, khi tàu Kiểm ngư Việt nam số hiệu KN-951 đang hoạt động thực thi pháp luật và bảo vệ, hỗ trợ ngư dân tại khu vực cách giàn khoan Hải Dương-981 14 hải lý thì bị các tàu của Trung Quốc: Hải tuần 22, tàu kéo 241, Hải cảnh 32 vây ép phun nước, đâm va làm hỏng xuồng mạn phải, gãy bảng điều khiển tời neo, gãy la can mạn phải sau lái, móp be mạn phải sau lái và một số thiệt hại khác.
Ngày 18/6, khi tàu Kiểm ngư Việt Nam số hiệu KN-762 đang hoạt động thực thi pháp luật tại khu vực cách giàn khoan Hải Dương-981 11,5 hải lý thì đã bị tàu kéo của Trung Quốc số hiệu 252 đâm mạnh làm móp sâu 70 cm, dài 20 cm boong trung từ đài chỉ huy đến sau lái, xuồng mạn phải phía sau bị vỡ, be mạn trái bị móp sâu 10 cm, vỡ các cửa sổ và đèn.
Đặc biệt là vào ngày 23/6, trong khi thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển, tàu Kiểm ngư Việt Nam số hiệu KN-951 tiếp tục bị 04 tàu của Trung Quốc gồm: tàu kéo Hữu Liên 09, tàu kéo dịch vụ dầu khí Tân Hải số hiệu 284, 285 và tàu Hải tuần số hiệu 11 bao vây, đâm va, gây hư hỏng nặng. Đáng chú ý là hành động đâm va này của các tàu Trung Quốc thể hiện rõ sự nguy hiểm, có tổ chức được tính toán trước với ý đồ cố tình đâm để gây thiệt hại nặng cho tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam. Cụ thể sự việc:
Lúc 9h30’, ngày 23/6/2014, tại khu vực cách giàn khoan Hải Dương-981 về phía Tây Nam 11,5 hải lý, khi tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ đã bị tàu kéo 284 và tàu Hải tuần 11 vây ép, phun vòi rồng, sau đó tàu kéo Hữu Liên 09 dùng tốc độ cao đâm vào mạn phải và tì, ép tàu Kiểm ngư 951 (với mục đích không cho tàu KN-951 cơ động vòng tránh) để tàu kéo Tân Hải 285 đâm trực diện vào mạn trái, phá hỏng toàn bộ lan can, be mạn trái lún sâu 01 mét, boong trái bị rách dài 02 mét rộng 30 cm; hư hỏng phòng y tế, một số phòng sinh hoạt, làm rơi 01 phao bè tự nổi và một số thiết bị khác.
Ngoài ra Trung Quốc còn huy động khoảng 40 tàu cá vỏ sắt ra khu vực hạ đặt giàn khoan với sự hỗ trợ của các tàu Hải cảnh 46102 và 46106, không tiến hành khai thác hải sản mà thường xuyên cản trở, uy hiếp, chủ động đâm va các tàu cá Việt Nam đang hoạt động khai thác bình thường, hợp pháp trên các ngư trường truyền thống của Việt Nam, cách giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 40 – 45 hải lý về phía Tây Tây Nam. Từ ngày 01/5/2014 đến nay, trong quá trình sản xuất bình thường trên ngư trường truyền thống tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá của Việt Nam bị phía Trung Quốc xua đuổi, uy hiếp hàng trăm lần; trong đó 17 tàu cá của Việt Nam đã bị các lực lượng chấp pháp và tàu cá Trung Quốc gây thiệt hại, làm bị thương hàng chục ngư dân, trong đó có 03 ngư dân bị thương nặng.
"Chúng tôi có đầy đủ tư liệu, bằng chứng để chứng minh và khẳng định đến nay, chưa có bất kỳ một trường hợp nào của tàu Việt Nam chủ động đâm va vào tàu của Trung Quốc mà hoàn toàn do phía Trung Quốc chủ động đâm va, gây thiệt hại cho các tàu Việt Nam. Trên thực địa, các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn tiếp tục kiềm chế, chủ động tránh va chạm, nhưng kiên quyết, kiên trì dùng các biện pháp hòa bình để tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc phải rút khỏi vùng biển của Việt Nam mà họ đang hoạt động trái phép; tiếp tục các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, bảo vệ ngư trường và hỗ trợ ngư dân khai thác trên các vùng biển của Việt Nam", ông Hà Lê, Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết tại cuộc họp báo chiều 26/6.
Video ông Ngô Ngọc Thu trả lời câu hỏi tại buổi họp báo:

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tau-tq-dam-hong-27-tau-kiem-ngu-vn-bi-thuong-15-kiem-ngu-vien-a38429.html