Taxi độc quyền bệnh viện “chặt chém” khách: Bộ Y tế và Sở GTVT sẽ vào cuộc


Thứ 6, 27/10/2017 | 03:57


Trước tình trạng các bệnh viện lớn tại Hà Nội cho các hãng taxi thuê sảnh để hoạt động độc quyền bị tố “chặt chém” người dân, Bộ Y tế cho biết sẽ vào cuộc và yêu cầu các

Trước tình trạng các bệnh viện lớn tại Hà Nội cho các hãng taxi thuê sảnh để hoạt động độc quyền bị tố “chặt chém” người dân, Bộ Y tế cho biết sẽ vào cuộc và yêu cầu các bệnh viện chấn chỉnh.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Một số bệnh viện lớn tại Hà Nội vừa bị người dân phản ánh để tình trạng taxi độc quyền “chặt chém” người nhà và bệnh nhân. Cụ thể các bệnh viện gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh

Sau khi tiếp nhận thông tin, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã kí công văn khẩn gửi đến 6 bệnh viện này yêu cầu kiểm tra, báo cáo rõ.

Theo tìm hiểu, việc duy trì hình thức độc quyền khiến người dân đến bệnh viện không có sự lựa chọn, đành phải dùng dịch vụ taxi giá cao, chất lượng phục vụ thấp. Thậm chí, các hãng taxi ký hợp đồng độc quyền với các bệnh viện còn ép khách trả tiền theo giá thỏa thuận.

Do đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc 6 bệnh viện nêu trên khẩn trương xác minh thông tin báo chí phản ánh; mặt khác, báo cáo công tác tổ chức cung cấp dịch vụ vận chuyển người bệnh không cần trợ giúp của y tế và dịch vụ vận chuyển người bệnh cần có trợ giúp y tế, đồng thời nêu rõ thực trạng và đề xuất giải pháp tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển người bệnh tại bệnh viện. Báo cáo cần được gửi về Cục Quản lý khám chữa bệnh trước ngày 2/11.

Tình trạng taxi "bày binh bố trận" trước cổng bệnh viện Bạch Mai

Ngoài sự vào cuộc của Bộ Y tế, Chánh Thanh tra Sở GTVT Trần Đăng Hải khẳng định, Thanh tra giao thông sẽ ra quân xử lý tình trạng trên từ ngày hôm nay (27/10). Ông Hải cho biết, đã ký phiếu yêu cầu các đội Thanh tra nghiệp vụ và địa bàn, gồm Đội TTGT Cơ động, Đội TTGT Đống Đa, Đội TTGT Hai Bà Trưng, Đội TTGT Hoàn Kiếm… từ ngày 27/10 phải thành lập tổ công tác phối hợp kiểm tra, chốt trực thường xuyên xử lý dứt điểm tình trạng taxi dừng đỗ, bắt khách tại cổng bệnh viện.

Để xử lý triệt để tình trạng taxi vi phạm trước cổng bệnh viện, Chánh Thanh tra sở yêu cầu các tổ công tác báo cáo kết quả hàng ngày. Căn cứ vào đó, sẽ gửi giấy mời yêu cầu chủ hãng taxi vi phạm lên làm việc.

Cần xóa bỏ độc quyền taxi trong bệnh viện

Theo ông Đỗ Quốc Bình (chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội), việc các hãng taxi độc quyền đón trả khách trong các bệnh viện vừa tạo ra sự cạnh tranh kinh doanh không lành mạnh vừa làm hạn chế quyền được lựa chọn dịch vụ của người dân. Các điểm dừng đỗ không chỉ trong bệnh viện mà ở nhiều nơi công cộng bị biến thành món hàng đem ra mua bán, và chỉ một hãng taxi được hoạt động ở đó.

Các bệnh viện lấy lý do vì để nhiều hãng vào đón trả khách dễ xảy ra tình trạng lộn xộn. Giải quyết vấn đề này có nhiều cách chứ không thể vì vậy mà bắt người dân chỉ được sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ.

Việc độc quyền taxi trong bệnh viện cũng là tước đi quyền lựa chọn của người dân

Các cơ quan chức năng liên quan cần đưa ra các phương án tốt, có quy định cụ thể, chế tài nghiêm nếu vi phạm thì sẽ hạn chế được tình trạng đón trả khách lộn xộn. Các bãi đậu xe dành cho các hãng taxi độc quyền bây giờ có thể xây dựng thành đường vòng cung để người dân ra đấy đón xe, còn các hãng có khu vực cụ thể đón khách thì hoạt động sẽ vào quy củ nhất định.

Phải lấy tiêu chí có lợi cho dân để hoạt động chứ không phải mượn lý do này, lý do kia để phục vụ mục đích cho một đơn vị nhất định. Bởi thế cần sớm xóa độc quyền kinh doanh dịch vụ taxi trong bệnh viện.

Hoàng Giang

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/taxi-doc-quyen-benh-vien-chat-chem-khach-bo-y-te-va-so-gtvt-se-vao-cuoc-a206836.html