Tây Ban Nha đưa lý do không thể gửi xe tăng Leopard cho Ukraine


Thứ 4, 03/08/2022 | 20:00


Cùng sự kiện

Tây Ban Nha không thể gửi xe tăng Leopard 2A4 tới Ukraine vì chúng đã không được sử dụng trong nhiều năm và có thể gây nguy hiểm cho người vận hành.

Hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết việc gửi xe tăng cho Ukraine “đang được thảo luận”, sau khi báo El País đưa tin giới chức Tây Ban Nha cân nhắc gửi cho Kiev 40 xe tăng Leopard do Đức sản xuất và được niêm cất tại một cơ sở ở Zaragoza.

Tuy nhiên, ngày 2/8, bà Robles cho biết, nước này không thể gửi xe tăng Leopard 2A4 cho Ukraine vì các xe tăng này đã không được sử dụng nhiều năm và có thể gây nguy hiểm.

vi sao tay ban nha tu choi chuyen xe tang leopard dspl
Vì sao Tây Ban Nha từ chối chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine? Ảnh: Global Look Press

“Hiện tại, chúng tôi đang xem xét tất cả các khả năng, nhưng những chiếc xe tăng Leopard ở Zaragoza đã không được sử dụng trong nhiều năm và không thể được gửi đi vì chúng đang trong tình trạng hoàn toàn tồi tệ. Chúng tôi không thể cung cấp loại phương tiện này vì chúng sẽ gây rủi ro cho người dân”, bà Robles cho biết.

Mặt khác, các chuyên gia lưu ý rằng trong tương lai gần việc chuyển giao xe tăng Leopard cho Ukraine sẽ không thể thực hiện được, vì quân đội Ukraine thậm chí không có những kiến thức cơ bản trong việc xử lý thiết bị của NATO.

Tây Ban Nha là một trong những nước viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở nước láng giềng cuối tháng 2. Như đã nhấn mạnh trong chuyến thăm của Thủ tướng Sanchez tới Kiev hồi tháng 4, Tây Ban Nha ủng hộ Ukraine về mặt ngoại giao, bỏ phiếu ủng hộ các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga và đã gửi lô viện trợ quân sự lớn nhất từ trước tới nay cho Kiev.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ ba được Tây Đức thiết kế và đưa vào trang bị trong quân đội từ năm 1979. Xe dài 9,67m (tính cả nòng pháo), rộng 3,7m, cao 2,48m và nặng khoảng 55,1 tấn. Kíp chiến đấu của xe có 4 người, gồm trưởng xe, lái xe, xạ thủ và liên lạc viên.

Leopard 2 được trang bị pháo nòng trơn Rheinmetall L/55 cỡ nòng 120mm cùng hai súng máy MG3A1 sử dụng loại đạn 7,62 x 51mm NATO.

Một số chuyên gia quân sự nhận định, đạn xuyên giáp thoát vỏ ổn định bằng cánh đuôi (APFSDS-T) khi được bắn từ pháo Rheinmetall L/55 của Leopard 2 có thể xuyên thủng giáp mặt trước xe tăng T-62 ở khoảng cách hơn 4km.

Mộc Miên (Theo elmundo.es)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tay-ban-nha-dua-ly-do-khong-the-gui-xe-tang-leopard-cho-ukraine-a546650.html