Tây Du Ký: Bồ Đề Tổ Sư có xuất hiện khi Tôn Ngộ Không gặp nạn?


Thứ 6, 01/10/2021 | 21:00


Cùng sự kiện

Trong Tây Du Ký, Bồ Đề Tổ Sư là sư phụ đầu tiên và là người đã truyền dạy cho Tôn Ngộ Không 72 phép biến hoá thần thông quảng đại.

Trong Tây Du Ký, trước đây, Tôn Ngộ Không là một thạch hầu được sinh ra từ mảnh đá Ngũ sắc được Nữ Oa Nương Nương dùng để vá trời. Khi ấy, Ngộ Không chỉ là một hầu tử vô lo vô nghĩ, sinh sống cùng bầy khỉ ở Hoa Quả Sơn. Tuy nhiên, khi chứng kiến nhưng con khỉ già trong đàn lần lượt chết đi, hầu tử mới có những nỗi lo về sinh lão bệnh tử và muốn tìm cách tu luyện để thoát khỏi kiếp luân hồi.

Theo đó, hầu tử đã lên đường đi khắp nơi tìm người tu luyện. Sau nhiều năm, hầu tử đã được Bồ Đề Tổ Sư thu nhận làm đệ tử, đặt tên là Tôn Ngộ Không. 

bo de to su
Bồ Đề Tổ Sư là sư phụ đầu tiên của Tôn Ngộ Không. 

Giải thích về tên Tôn Ngộ Không, Bồ Đề Tổ Sư đã nói chữ "Tôn" trong "Hồ Tôn" nghĩa là khỉ, "Không" là cảnh giới cao nhất để đạt đến viên mãn, đắc đạo, là hoàn toàn vô niệm. Theo đó, chỉ khi đạt đến trạng thái "Không" này, người tu luyện mới có thể thực sự trở về với chân ngã và bản nguyên cao quý của chính mình.

Bởi có căn cơ phi phàm, nên ngay từ khi vừa mới bước chân vào tu luyện, Ngộ Không đã có thể hiển tài năng hiếm có, đạt đến một tầng thứ rất cao, có thể làm náo động thiên cung mà không một vị thần tiên nào thu phục được. Tuy nhiên, sau khi được Bồ Đề Tổ Sư truyền dạy 72 phép biến hoá thần thông, vì khoe khoang và kiêu ngạo, Tôn Ngộ Không đã khiến sư phụ tức giận và đuổi khỏi sư môn. 

Năm đó khi đuổi Tôn Ngộ Không ra khỏi sư môn, Bồ Đề Tổ Sư đã cảnh báo Ngộ Không rằng:"Ngươi đi rồi sau này ắt sẽ gây họa, tuyệt đối không được nói ta là sư phụ ngươi, nếu nhắc tên ta nửa chữ, ta sẽ biết và xuất hiện, khiến cho linh hồn người bay xuống Cửu U, vĩnh viên không được chuyển kiếp".

Câu nói trên tưởng như một lời răn đe gạt tình nhưng thực chất là để báo với đồ đệ rằng: "Nhà ngươi nếu gặp bất kì điều gì bất trắc, hãy gọi tên ta, ta sẽ cứu giúp. Dù cho đối diện thời khắc sinh tử thì Tôn Ngộ Không cũng tuyệt đối không sợ rơi xuống Cửu U, chỉ cần nhìn thấy Bồ Đề là coi như đã có thêm cơ hội bảo toàn tính mạng".

Có thể thấy, dù Bồ Đề Tổ Sư ít xuất hiện và gần như không bao giờ ra mặt nhưng ngài thật sự quan tâm và âm thầm giúp đỡ Tôn Ngộ Không.

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tay-du-ky-bo-de-to-su-co-xuat-hien-khi-ton-ngo-khong-gap-nan-a514887.html