Tây Du Ký: Trư Bát Giới vừa chuyển thế đã cắn chết mẹ ruột, nguyên do đâu?


Thứ 7, 03/04/2021 | 06:00


Cùng sự kiện

Trong nguyên tác Tây Du Ký, tác giả Ngô Thừa Ân từng viết Trư Bát Giới sau khi bị đày xuống hạ giới, đầu thai kiếp lợn đã quay lại cắn chết mẹ ruột, nguyên nhân do đâu?

Trong nguyên tác Tây Du Ký, tác giả Ngô Thừa Ân từng viết Trư Bát Giới sau khi bị đày xuống hạ giới, đầu thai kiếp lợn đã quay lại cắn chết mẹ ruột, nguyên nhân do đâu?

Đối với những khán giả từng theo dõi phim Tây Du Ký, nhân vật Trư Bát Giới chắc hẳn không có gì xa lạ. Được biết, lai lịch Trư Bát Giới vốn "không phải dạng vừa". Cụ thể, khi còn trên Thiên cung, Trư Bát Giới chính là Thiên Bồng Nguyên Soái vô cùng lợi hại. Tuy nhiên, chỉ vì một lần uống quá chén, cả gan trêu chọc Hằng Nga tiên tử, Bát Giới đã "chọc giận" Ngọc Hoàng và bị đày xuống hạ giới tu luyện lại từ đầu.

Trư Bát Giới vốn là Thiên Bồng Nguyên Soái từng nắm giữ quân binh Thiên Đình. 

Thế nhưng, khi vừa hạ phàm, Bát Giới lại đầu thai nhầm chỗ, vào đúng thời điểm một con lợn mẹ đang sinh lợn con. Bởi vậy, Thiên Bồng Nguyên Soái oai phong lẫm liệt ngày nào bỗng dưng trở thành một con lợn. Ngay sau khi vừa được hạ sinh, tác giả Ngô Thừa Ân viết Trư Bát Giới đã quay lại cắn chết mẹ ruột, giết hại luôn cả đàn lợn con, không tha bất kỳ một mạng nào. 

Hành động này đã gây nhiều tranh cãi. Có người cho rằng Bát Giới vì quá bàng hoàng và giận dữ, không muốn làm lợn nên đã đổ mọi tội lỗi lên con vật đã sinh ra mình. Trong khi đó, cũng có ý kiến nhận định hành động trên tưởng như tàn nhẫn mà hoá ra lại có một ý nghĩa khác. 

Sau khi bị đày xuống hạ giới, đầu thai làm lợn, Trư Bát Giới đã cắn chết mẹ ruột và giết hại cả đàn lợn. 

Theo quan niệm người xưa, khi một phụ nữ hạ sinh, vận mệnh của họ sẽ thay đổi, điều này cũng tương tự đối với con lợn mẹ. Được biết, dù đầu thai làm lợn nhưng Trư Bát Giới dù sao cũng là một thiên quan hạ phàm, lợn mẹ sinh ra Bát Giới hẳn trên người còn lưu lại chút "tiên khí".

Bởi vậy, có lẽ vì muốn giữ lại cho con lợn mẹ chút "tiên khí" đó, sau này đầu thai sẽ được làm người  và thoát kiếp lợn nên Trư Bát Giới đã nhanh chóng quay lại cắn chết lợn mẹ cùng cả đàn. 

Ban đầu, nếu nhìn hành động giết hại chính mẹ ruột, nhiều người thấy rằng Trư Bát Giới sao mà quá đỗi độc ác. Nhưng nếu phân tích kỹ lưỡng, có thể hành động này lại không hề ác ý như vậy. 

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tay-du-ky-tru-bat-gioi-vua-chuyen-the-da-can-chet-me-ruot-nguyen-do-dau-a361245.html