Tên lửa siêu thanh Triều Tiên vừa thử nghiệm đe dọa thay đổi cán cân quân sự


Thứ 6, 01/10/2021 | 13:57


Cùng sự kiện

Nếu Triều Tiên có thể sản xuất và triển khai thành công vũ khí siêu thanh, điều này có thể dẫn đến sự thay đổi cán cân quân sự trong khu vực.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 29/9 xác nhận Triều Tiên đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Hwasong-8 và có "ý nghĩa chiến lược" trong thúc đẩy năng lực phòng thủ của nước này.

KCNA nêu rõ: “Các nhà khoa học quốc phòng đã xác nhận khả năng kiểm soát điều hướng và sự ổn định của tên lửa trong khu vực hoạt động, bên cạnh năng lực điều khiển cơ động và các đặc điểm trong lúc di chuyển của đầu đạn lướt bội siêu thanh tách rời”.

trieu tien tuyen bo thu thanh cong ten lua sieu thanh dspl
Hình ảnh một tên lửa được KCNA đăng tải ngày 29/9.

Các dòng tên lửa bội siêu thanh di chuyển nhanh hơn nhiều so với loại thông thường, khiến hệ thống phòng thủ đối phương khó đánh chặn hơn. Hiện Mỹ đang chi nhiều tỉ USD để phát triển dòng vũ khí này. Nga và Trung Quốc cũng đang theo đuổi mục tiêu tương tự.

Theo các nguồn tin quân sự, mặc dù chưa rõ các thông số kỹ thuật của tên lửa siêu thanh Hwasong-8, nhưng về mặt lý thuyết, các tên lửa lượn siêu thanh có thể bay nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh và có thể rất linh hoạt trong khi bay, khiến gần như không thể bắn hạ.

Nếu Triều Tiên có thể sản xuất và triển khai thành công vũ khí siêu thanh, giới phân tích cho rằng điều này thậm chí có thể dẫn đến sự thay đổi cán cân quân sự trong khu vực.

Các chuyên gia phương Tây đã phân tích rất kỹ bức ảnh duy nhất mà Triều Tiên công bố về vụ thử hôm 28/9 và nói rằng, vũ khí này có đặc điểm của vũ khí có quỹ đạo dạng lượn siêu thanh. 

Giống tên lửa đạn đạo, vũ khí lượn siêu thanh được rocket phóng lên cao. Trong khi đầu đạn tên lửa đạn đạo phần lớn hướng xuống mục tiêu từ độ cao 1.000km nhờ trọng lực, thì tên lửa siêu thanh hướng xuống nhanh hơn rồi thiết lập đường bay ngang ổn định, bay cách mặt đất chỉ 10km.

Quân đội Hàn Quốc thì đánh giá, tên lửa này dường như đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, sẽ phải mất một thời gian nữa mới có thể được triển khai. Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc trong một thông báo gửi đến các phóng viên cho rằng, tên lửa của Triều Tiên vẫn có thể bị các hệ thống phòng thủ chung của Hàn-Mỹ phát hiện và đánh chặn.

Quan chức quân đội Mỹ cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 28/9 không phải là mối đe dọa tức thì với lãnh thổ Mỹ, người Mỹ, đồng minh của Mỹ, nhưng cũng nhấn mạnh rằng chương trình vũ khí của Triều Tiên có thể gây bất ổn. Triều Tiên bị cấm thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Các vụ phóng trước đó đã bị quốc tế phản đối và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt.

Mộc Miên (Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ten-lua-sieu-thanh-trieu-tien-vua-thu-nghiem-de-doa-thay-doi-can-can-quan-su-a514872.html