Thái Lan bắt tay 4 nước Đông Nam Á cùng chạy đua đăng cai World Cup


Thứ 5, 10/10/2019 | 13:54


Cùng sự kiện

Bốn quốc gia cùng bắt tay với Thái Lan trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2034 gồm có Việt Nam, Malaysia, Singapore và Indonesia.

Bốn quốc gia cùng bắt tay với Thái Lan trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2034 gồm có Việt Nam, Malaysia, Singapore và Indonesia. 

Nhiều quốc gia muốn đem World Cup về Đông Nam Á.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 5 (AMMS-5), đang diễn ra tại Manila, Philippines, đã xem xét đề xuất 5 quốc gia thành viên là Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Thái Lan cùng đăng cai Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới vào năm 2034 (World Cup 2034).

Tờ Bangkok Post của Thái Lan dẫn lời Bộ trưởng Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn rằng năm quốc gia trên đã được chỉ định và thông qua. Thái Lan sẽ đóng vai trò chính trong cuộc đua đăng cai World Cup 2034 chung của khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompunmuang đã kêu gọi chính phủ nước này làm rõ các kế hoạch đồng chạy đua đăng cai World Cup với các nước láng giềng Đông Nam Á.

ASEAN cần có một kế hoạch chiến lược cho việc đăng cai World Cup, cùng với các chính sách về nhân quyền và lao động của các nước chủ nhà cũng như việc đảm bảo tiện nghi về an toàn và giao thông cho du khách tại các thành phố đăng cai. FIFA cũng sẽ yêu cầu đảm bảo về ổn định tài chính của các nước chủ nhà.

Cuối tháng 7 vừa qua, FAT đã có cuộc họp với Bộ Ngoại giao Thái Lan về nỗ lực của ASEAN cùng ứng cử làm đồng chủ nhà của World Cup 2034. Theo ông Somyot, cuộc họp đã thảo luận về thủ tục dự thầu, bắt đầu bằng việc giành được sự ủng hộ của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cùng các thành viên, sau đó là việc trình những tài liệu liên quan lên Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), nhất là tuyên bố bằng văn bản ủng hộ của tất cả các nước thành viên ASEAN.

Bên cạnh đó, Trung Quốc, Ai Cập, Zimbabwe, Nigeria và Úc là một số quốc gia cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc nộp hồ sơ đăng cai World Cup lần thứ 25 vào năm 2034.

Trong những năm qua, các quốc gia Đông Nam Á đã nhiều lần ngồi lại với nhau để bàn thảo về việc đăng cai World Cup nhưng thời điểm dường như chưa chín muồi.

Trước đây, Châu Á từng rất thành công ở World Cup 2002 khi Hàn Quốc và Nhật Bản là hai nước đồng chủ nhà. Năm 2022, Qatar mới là quốc gia Châu Á thứ 3 đăng cai. Hiện “chiếc bánh” World Cup vẫn còn dành quá ít phần cho Châu Á, nơi chiếm 60% dân số thế giới. Không những vậy, bóng đá cũng là môn thể thao vua ở các quốc gia Châu Á đông dân, trong đó có Việt Nam, Indonesia.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thai-lan-bat-tay-4-nuoc-dong-nam-a-cung-chay-dua-dang-cai-world-cup-a296421.html