Thái Lan muốn công bố COVID-19 là bệnh đặc hữu dựa trên các tiêu chí riêng


Thứ 6, 28/01/2022 | 07:14


Cùng sự kiện

Dự kiến sau khi COVID-19 được tuyên bố là bệnh đặc hữu, các bệnh viện của Thái Lan sẽ điều trị cho bệnh nhân theo nhu cầu cá nhân và có thể yêu cầu tất cả mọi người hoặc chỉ riêng bệnh nhân đeo khẩu trang.

Sau cuộc họp của Ủy ban quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Thái Lan vào ngày 27/1, bộ Y tế đã có kế hoạch tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu trước cuối năm nay.

Tiến sĩ Kiattiphum cho biết ủy ban dựa trên các tiêu chí có thể chấp nhận được về mặt học thuật, bao gồm không quá 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, tỉ lệ tử vong không vượt quá 0,1% và hơn 80% số người có nguy cơ mắc bệnh đã được tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19.

Ông Kiattiphum cho hay quan điểm của bộ Y tế Thái Lan là COVID-19 đã lây lan trong hơn 2 năm và các xu hướng cho thấy căn bệnh này đã được kiểm soát và hiện không quá nghiêm trọng.

Về nguyên tắc, căn bệnh trên có thể lây lan, nhưng không nghiêm trọng. Tỷ lệ tử vong có thể chấp nhận được và dịch bệnh có thể bùng phát theo từng đợt, song điều quan trọng là người dân phải được miễn dịch hoàn toàn, phải được tiêm chủng đầy đủ và hệ thống y tế hoạt động hiệu quả.

thai lan muon cong bo covid 19 la benh dac huu
Nhân viên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Thái Lan. Ảnh: TTXVN.

Theo ông Kiattiphum, giới chức y tế Thái Lan sẽ hành động để đẩy nhanh quá trình tiến tới tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu, thay vì chờ đợi căn bệnh này tự trở thành bệnh đặc hữu hoặc đợi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố, vốn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Dự kiến, sau khi COVID-19 được tuyên bố là bệnh đặc hữu, các bệnh viện của Thái Lan sẽ điều trị cho bệnh nhân theo nhu cầu cá nhân và có thể yêu cầu tất cả mọi người hoặc chỉ riêng bệnh nhân đeo khẩu trang.

Hiện tại Ủy ban Bệnh truyền nhiễm quốc gia Thái Lan yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Người vi phạm có thể bị phạt tới 20.000 baht (600 USD).

Trước đó, ông Kiattiphum từng khẳng định, khi COVID-19 đã trở thành một bệnh đặc hữu thì công việc kinh doanh, các hoạt động có thể nhanh chóng được phục hồi. Ông cũng khuyến khích người dân Thái Lan thực hiện các biện pháp phòng dịch phổ biến, tiêm chủng và xét nghiệm ngay khi họ có nguy cơ mắc bệnh. Trong khi đó, những người sử dụng lao động phải đảm bảo thiết lập môi trường an toàn và thường xuyên xét nghiệm cho người lao động.

Sáng 27/1, Thái Lan công bố ghi nhận thêm 8.078 ca nhiễm mới và 22 ca tử vong trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở nước này lên lần lượt 2.407.022 và 22.098 ca.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thai-lan-muon-cong-bo-covid-19-la-benh-dac-huu-dua-tren-cac-tieu-chi-rieng-a527080.html