Tham gia xét xử 2 vụ án, có 2 người tự sát, Thẩm phán Lê Viết Hòa nói gì?


Thứ 7, 30/05/2020 | 13:59


Thẩm phán Lê Viết Hòa - Phó chánh án TAND tỉnh Bình Phước tham gia xét xử phúc thẩm 2 vụ án đều có người tự sát.

Thẩm phán Lê Viết Hòa - Phó chánh án TAND tỉnh Bình Phước tham gia xét xử phúc thẩm 2 vụ án đều có người tự sát.

Tại tỉnh Bình Phước, tính tới nay đã có 2 người phải chọn cái chết sau khi hội đồng xét xử tuyên án.

Điều trùng hợp đó là ông Lê Viết Hòa - Thẩm phán Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước là người tham gia xét xử vụ án cũ nói trên và cũng là người tham gia Hội đồng Xét xử phúc thẩm vụ án hình sự mà ông Phước sau khi bị tuyên án đã tự tử.

Trước đó, vào chiều ngày 29/5, ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ phường Tân Xuân, TP.Đồng Xoài, Bình Phước) đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước uống thuốc trừ sâu rồi nhảy từ lầu 2 xuống đất để tự tử.

Trước đó, sáng cùng ngày, tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bình Phước đã bác đơn kháng cáo kêu oan của ông Phước, tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Được biết, HĐXX gồm: Thẩm phán Lê Hồng Hạnh (chủ tọa); thẩm phán Lê Viết Hòa và thẩm phán Phạm Tiến Hiệp (Trưởng phòng Giám đốc kiểm tra TAND tỉnh Bình Phước).

Một điều trùng hợp là, thẩm phán Lê Viết Hoa cũng từng tham gia xét xử phúc thẩm một vụ án dân sự tranh chấp đất đai, sau đó bị đơn đã dùng dao tự sát.

Thẩm phán Hòa tại buổi họp báo. Ảnh: Lao động

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 1999 ông Bùi Lũy sang nhượng cho vợ chồng ông Võ Chánh (52 tuổi) diện tích khoảng 48 m2 (chưa được cấp chủ quyền) tại tổ 5 KP.Tân Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài (nay là TP. Đồng Xoài).

Năm 2001, ông Lũy được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 425 m2, trong đó có cả diện tích đã chuyển nhượng ông Chánh. Sau đó, ông Lũy tiếp tục chuyển nhượng cho nhiều người đồng thời bán thêm cho ông Chánh đủ 100 m2 (có ra UBND P.Tân Bình làm hợp đồng mua bán).

Đến năm 2009, nhà nước thu hồi của ông Chánh 49,7 m2; phần còn lại gia đình ông Chánh vẫn ở.

Năm 2011, Lê Quang Dinh (người mua 232,5 m2 đất của ông Huỳnh Thế Sang, ông Sang mua từ ông Lũy) tranh chấp phần diện tích đất gia đình ông Chánh đang ở. Chính quyền địa phương hòa giải nhưng không thành nên vợ chồng ông Dinh khởi kiện vợ chồng ông Chánh.

Ngày 25/9/2014, TAND thị xã Đồng Xoài đưa vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” ra xét xử sơ thẩm và tuyên vợ chồng ông Chánh phải trả cho vợ chồng ông Dinh diện tích 39,5 m2. Không chấp nhận án sơ thẩm, ông Chánh kháng cáo.

Ngày 21/7/2015, TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm, HĐXX gồm 3 thẩm phán: Hoàng Minh Thịnh, Lê Viết Hòa và Nguyễn Văn Khương tuyên y án sơ thẩm.

Uất ức trước 2 bản án nêu trên, khoảng 5 giờ ngày 26/7/2015, ông Chánh sang nhà ông Dinh. Tại đây giữa 2 bên cãi vã rồi xô xát. Sau đó, ông Chánh nằm chết gục trên vũng máu. Cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi xác định ông Chánh gây thương tích cho gia đình ông Dinh rồi dùng dao tự sát.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo sáng ngày 30/5 do Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức, ông Hòa nói: “Suy nghĩ của cá nhân đối với hai vụ án này,  là thành viên trong HĐXX tôi khẳng định rằng với tinh thần trách nhiệm của thẩm phán được phân công xét xử, bản thân tôi cũng đã nghiên cứu hồ sơ và đưa ra lập luận đánh giá, tài liệu chứng cứ theo hồ sơ vụ án.

Các chứng cứ trong vụ án tranh chấp giữa ông Dinh và ông Chánh bao gồm các chứng cứ do các đương sự tự cung cấp. Các chứng cứ do UBND TP.Đồng Xoài cung cấp, rồi kết quả thu thập chứng cứ của tòa án, bảo đảm là kết quả giải quyết của chúng tôi là chính xác. Tái thẩm để hủy án theo quy định của pháp luật là xuất hiện tình tiết mới. Tình tiết mới ở đây là thời điểm tòa giải quyết vụ án hoàn toàn không biết được. Chúng tôi khẳng định là vụ án tranh chấp này chúng tôi tham gia vào HĐXX giải quyết đúng với quy định của pháp luật".

Ông Hòa còn khẳng định: "Cá nhân tôi cũng như HĐXX đã đánh giá vụ án khách quan đúng với tài liệu chứng cứ nội dung hồ sơ vụ án để mà giải quyết vụ án đúng với quy định của pháp luật”.

Khi phóng viên báo chí hỏi, tại phiên toà, thẩm phán có giải thích cho bị cáo hiểu có lỗi gì không? Thẩm phán Hòa nói, chúng tôi đã giải thích rõ yếu tố lỗi, "tất cả những gì mà giải thích được tại phiên tòa thì chúng tôi đều giải thích. Ví dụ như giải thích cho bị cáo biết là theo như các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ thì bị cáo có lỗi gì không"- thẩm phán Hòa nói.

Phóng viên hỏi thái độ của bị cáo như thế nào? Thẩm phán Hòa nói "rất bình thường". Vậy tại sao sau phiên tòa bị cáo lại tự tử? Thẩm phán Hòa nói "đây là một cái mà công an đang xem xét".

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tham-gia-xet-xu-2-vu-an-co-2-nguoi-tu-sat-tham-phan-le-viet-hoa-noi-gi-a325344.html