Thảm họa cháy rừng ở California: Tiến hành nhận dạng các nạn nhân qua ADN


Thứ 6, 16/11/2018 | 01:07


Cùng sự kiện

Sau gần 1 tuần xảy ra thảm họa cháy rừng ở California (Mỹ), nhà chức trách đã triển khai hệ thống phân tích ADN cấp tốc để hỗ trợ tìm kiếm và nhận dạng nạn nhân.

Sau gần 1 tuần xảy ra thảm họa cháy rừng ở California (Mỹ), nhà chức trách đã triển khai hệ thống phân tích ADN cấp tốc để hỗ trợ tìm kiếm và nhận dạng nạn nhân.

Ngày 15/11, nhà chức trách bang California đã tiến hành thu thập mẫu AND để giúp nhận dạng các nạn nhân thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử bang miền Tây Nam nước Mỹ này, trong khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ đến thăm khu vực vào cuối tuần.

Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất đã có 59 người thiệt mạng trong các vụ cháy rừng tại cả hai miền Bắc và Nam Califorrnia và khoảng 300 người mất tích. Thị trấn Paradise nằm dưới chân rặng núi Sierra Nevada là nơi ghi nhận nhiều trường hợp mất tích trong số các cụ cao niên từ 70 đến 90 tuổi.

Cận cảnh vụ cháy rừng Camp Fire. Ảnh: Reuters

Sở cứu hỏa bang California cho biết, đám cháy Camp Fire ở phía Bắc bang đã bao trùm 56.655 hecta rừng, thiêu hủy 8.650 căn nhà đơn lẻ và 260 tòa nhà thương mại. Gần 5.500 lính cứu hỏa đã được huy động dập lửa song vụ cháy mới chỉ được khống chế 40% diện tích và dự kiến mất 2 tuần nữa mới được dập tắt hoàn toàn. Trong khi đó, đám cháy Woolsey ở phía Nam đã thiêu rụi 39.660 ha rừng và mới chỉ khống chế được 57%.

Trước đó, nhà chức trách hôm 13/11 tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm thi thể trong khi hàng trăm người vẫn mất tích. Nhiều người thân và bạn bè của những người sống trong khu vực thảm họa cho biết họ vẫn chưa có thông tin gì về người mất tích.

Nhà xác di động, chó nghiệp vụ, hệ thống phân tích ADN cấp tốc đã được triển khai đến khu vực để tìm kiếm và nhận dạng nạn nhân. 150 nhân viên tìm kiếm và cứu hộ cũng được tăng cường, một dấu hiệu ảm đạm cho thấy số người chết chắc chắn sẽ tăng lên.

Cơ quan pháp y được điều động để tìm kiếm và nhận dạng các thi thể. Lực lượng cứu hộ cũng dọn bớt những đường dây tải điện và các vật cản trở đường phố. Ảnh: Reuters. 

Hiện, nhà chức trách bang California đang điều tra hai công ty đã báo cáo sự cố trùng với thời gian và địa điểm xảy ra cháy rừng. Gần 15 phút trước khi đám cháy Camp bùng phát gần Pulga, công ty điện lực và khí đốt PG&E cho hay họ gặp sự cố chập đường dây điện ở địa điểm cách thị trấn 1,6 km về phía đông bắc.

Tại nam California, đám cháy Woolsey bùng phát vào chiều 8/11 tại hạt Ventura. Công ty năng lượng SoCal Edison thông báo gặp sự cố tại trạm điện Chatsworth chỉ hai phút trước đám cháy. Thống đốc Gavin Newsom, người nhậm chức hồi tháng 1, đã không trả lời câu hỏi về biện pháp xử lý đối với hai công ty điện lực nói trên nếu nguyên nhân cháy rừng được xác định là do chập điện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/11 ban bố tình trạng thảm họa nhằm giúp các nguồn lực liên bang được chuyển tới California nhanh chóng hơn. Ông Trump cũng từng chỉ trích rằng việc quản lý rừng "yếu kém" là nguyên nhân gây ra các vụ cháy và dọa cắt ngân sách bang California nếu cháy rừng không được kiểm soát.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tham-hoa-chay-rung-o-california-tien-hanh-nhan-dang-cac-nan-nhan-qua-adn-a251497.html