Thảm kịch rơi máy bay tại Ethiopia: Hé lộ kết quả điều tra sơ bộ


Thứ 6, 29/03/2019 | 08:24


Cùng sự kiện

Hệ thống an toàn tự động (MCAS) đã được kích hoạt trước khi máy bay của Ethiopia Airlines rơi khiến toàn bộ 157 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Hệ thống an toàn tự động (MCAS) đã được kích hoạt trước khi máy bay của Ethiopia Airlines rơi khiến toàn bộ 157 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Người thân của nạn nhân chuyến bay ET302 tại hiện trường hôm 10/3. Ảnh: Reuters.

Ngày 29/3, tờ Wall Street Journal (WSJ, Mỹ) dẫn các nguồn tin cho biết cơ quan điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopia Airlines đã đưa ra kết luận sơ bộ, rằng hệ thống an toàn tự động (MCAS) đã được kích hoạt trước khi máy bay rơi khiến toàn bộ 157 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

WSJ dẫn các nguồn thạo tin cho biết hiện các kết quả điều tra sơ bộ từ dữ liệu ghi âm hộp đen của máy bay đang được đánh giá và dự kiến báo cáo chính thức sẽ được công bố trong vài ngày tới. Các kết luận này cũng đã được chia sẻ cho các nhà điều tra Mỹ.

MCAS là hệ thống chống thất tốc được phát triển riêng cho 737 MAX vì dòng máy bay này có xu hướng ngóc mũi lên trong khi bay. Thay đổi lớn mà Boeing đưa ra là MCAS sẽ không chỉ nhận dữ liệu từ một cảm biến góc tấn (xác định khi nào máy bay bị thất tốc) mà sẽ nhận từ hai cảm biến.

Phi công sẽ được cảnh báo bằng đèn nếu hai cảm biến góc tấn cho dữ liệu trái ngược nhau. Đây từng là tính năng tùy chọn, các hãng hàng không phải trả tiền để được lắp đặt trên máy bay. Giờ đây, nó sẽ được lắp miễn phí và có mặt trên mọi phi cơ 737 MAX.

Hệ thống MCAS trở thành tâm điểm chú ý sau khi được cho là nguyên nhân chính dẫn tới hai vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng và vụ tai nạn đầu tháng 3 này của Ethiopian Airlines.

Một bộ phận của máy bay Boeing 737 MAX thuộc Hãng hàng không Ethiopian Airlines tại hiện trường vụ tai nạn gần thủ đô Addis Ababa, ngày 11/3/2019. Ảnh: Getty 

Ngày 27/3, Boeing thông báo nâng cấp phần mềm giúp ngăn chặn nguy cơ hệ thống MCAS được kích hoạt liên tục.

Mẫu máy bay Boeing 737 MAX hiện là mẫu bán chạy nhất của Boeing với tổng trị giá đơn hàng lên tới hơn 500 tỷ USD tính theo giá niêm yết nhưng sau hai vụ tai nạn kể trên các hãng hàng không đều đã tạm thời ngừng sử dụng mẫu máy bay này.

Hôm qua (28/3), gia đình Jackson Musoni, công dân Rwanda thiệt mạng trong tai nạn chuyến bay ET302 của Ethiopian Airlines, đã gửi đơn kiện Boeing đến tòa án liên bang tại thành phố Chicago, Mỹ. Đây là lần đầu tập đoàn máy bay Mỹ bị kiện từ sau vụ rơi máy bay hôm 10/3.

Tập đoàn Boeing chưa bình luận về đơn kiện này. Các chuyên gia pháp lý nói vụ rơi máy bay Ethiopian Airlines tăng khả năng gửi đơn và thắng kiện tại tòa án Mỹ cho gia đình nạn nhân, ngay cả khi họ không phải công dân Mỹ. Khoản đền bù sau các vụ kiện tại Mỹ cũng cao hơn ở những quốc gia khác.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tham-kich-roi-may-bay-tai-ethiopia-he-lo-ket-qua-dieu-tra-so-bo-a268778.html