Thảm kịch từ việc nợ nần, bị cáo bất ngờ phủ nhận tội trạng


Thứ 7, 27/02/2021 | 07:15


Mâu thuẫn từ việc nợ nần, hung thủ ra tay đoạt mạng chủ nợ. Tại tòa, bị cáo bất ngờ phủ nhận tội trạng và đổ vấy cho người khác.

Mâu thuẫn từ việc nợ nần, hung thủ ra tay đoạt mạng chủ nợ. Tại tòa, bị cáo bất ngờ phủ nhận tội trạng và đổ vấy cho người khác.

Bị cáo Phạm Văn Sinh tại tòa.

“Giấy không gói được lửa”

TAND TP.Hà Nội vừa đưa bị cáo Phạm Văn Sinh (SN 1980, trú tại xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) ra xét xử về tội Giết người và Cướp tài sản, quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 123 BLHS và điểm đ, khoản 2, Điều 168 BLHS.

Theo hồ sơ, Phạm Văn Sinh từng làm thuê bốc dỡ tấm tôn lợp cho nhà bà V.T.D (SN 1966, cùng xã với bị cáo), đến đầu tháng 5/2019 thì Sinh nghỉ việc.

Trong thời gian làm việc, Sinh có vay bà D. số tiền 26,7 triệu đồng. Đến cuối tháng, bà D. gọi điện cho Sinh đòi nợ thì người này xin khất.

Tuy nhiên, chỉ đầu giờ chiều cùng ngày hôm đó, Sinh gọi điện lại cho bà D. nói: “Tầm một tiếng nữa cô đến nhà cháu để cháu gửi tiền, cháu lo đủ tiền rồi”.

Đúng hẹn, bà D. có mặt. Sau khi thống nhất tiền gốc và lãi thì Sinh phải trả cho bà D. 27,7 triệu đồng. Không giống lời nói trong điện thoại, Sinh chỉ trả được trước cho bà D. 1 triệu đồng tiền lãi rồi hẹn hôm sau sẽ trả nốt số tiền còn lại.

Sự việc tưởng chừng sẽ dừng lại ở đây, nào ngờ 10 phút sau, bà D. quay lại bảo Sinh: “Đang có chuyến hàng, mày ra bốc cho cô một xe” nhưng Sinh không đi.

Bực mình, bà D. nói: “Mày làm cho tao, lấy tiền của tao tiêu vào việc riêng, giờ tao nhờ mày không làm à”. Sinh cũng cáu bẳn: “Cháu không làm, cô đừng nói nhiều”.

Sau đó, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi chửi nhau. Trong lúc tức tối, Sinh nhặt được ¼ viên gạch ném trúng gáy bà D. khiến nạn nhân ngã vật ra đất, chân tay co giật. Không dừng lại, Sinh cầm gạch đánh nạn nhân khiến bà D. không còn cử động.

Xác định bà D. đã chết, Sinh nảy sinh ý định giấu xác nạn nhân vào chuồng ngựa, mặt khác lấy tiền trong cốp xe của nạn nhân, đào hố chôn tiền, sau đó lấy đá lấp lên.

Gây án xong, Sinh điều khiển xe máy của bà D. đi đến nhà người quen là anh Nguyễn Văn Điền (SN 1975, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội). Trên đường đi, Sinh tẩu tán biển kiểm soát xe máy và điện thoại của bà D. xuống ao.

Ở nhà anh Điền, ăn cơm tối xong, Sinh nhờ anh Điền đưa về nhà. Lúc này, thấy trời đã tối, Sinh quyết định vứt xác bà D. ra bãi rác tại đám ruộng bỏ hoang của một người đàn ông cùng xã để phi tang.

Tuy nhiên, “giấy không gói được lửa”. Ngày 25/5/2019, quần chúng nhân dân phát hiện thi thể bà D. ở bãi rác nên đã báo Công an huyện Ứng Hòa. Bản thân Sinh nhanh chóng được đưa về trụ sở công an để làm việc do có liên quan đến cái chết của bà D.

Bị cáo không nhận tội

Tại cơ quan điều tra, Phạm Văn Sinh đã khai nhận toàn bộ hành vi Giết người và Cướp tài sản của bà V.T.D. như đã nêu trên. Lời khai nhận của Sinh phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác do cơ quan điều tra thu thập được như: Lời khai của người làm chứng, lời khai của người liên quan, biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường,...

Bất ngờ, đến ngày 21/8/2019, Phạm Văn Sinh có đơn và lời khai tố cáo Nguyễn Văn Điền mới là thủ phạm làm chết bà D..

Trước đó, tài liệu tố tụng đã thể hiện, vào 9h ngày 26/5/2019, tại Công an huyện Ứng Hòa, chị Đặng Thị Tuyết (là vợ của Phạm Văn Sinh) đã nhận dạng ra những đồ vật, tài sản của gia đình mình, gồm: Sợi dây nhựa màu xanh thu tại hiện trường (chị Tuyết xác định sợi dây này giống loại dây nhựa màu xanh dùng để buộc chống cốp pha tại nhà đang xây dựng của gia đình).

Tiếp đến, vợ Sinh cũng nhận ra chiếc màn tuyn màu trắng thu tại hiện trường (chị Tuyết xác nhận chiếc màn tuyn này nhà chị Tuyết dùng làm giẻ lau chân thường ngày. Cuối cùng, chiếc áo cộc tay hôm Sinh phi tang xác bà D., chị Tuyết xác nhận đây là áo của chồng mình.

Tiến hành rà soát camera trong khoảng thời gian từ 14h đến 21h30 ngày 22/5/2019 tại khu vực gần nhà bị cáo Sinh thì thấy bà D. xuất hiện 1 lần, khi đó bà D. đi chiếc xe máy màu đỏ về phía đầu ngõ nhà bị cáo Sinh, không có hình ảnh của Nguyễn Văn Điền.

Do vậy, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập được đủ cơ sở xác định anh Nguyễn Văn Điền không thực hiện hành vi giết, cướp tài sản của bà D., cũng như không hề biết việc bà D. bị giết và không có hành vi che giấu hoặc không tố giác hành vi phạm tội của Phạm Văn Sinh. Do đó, cơ quan điều tra không đề cập xử lý đối với anh Điền.

Quá trình đưa vụ án ra xét xử, bị cáo Sinh một lần nữa khẳng định bản thân không giết, cướp của bà Sinh mà là người khác.

Do bị cáo không nhận tội nên HĐXX quyết định trả hồ sơ để làm rõ một số nội dung trong vụ án.

Tư Viễn

Bài đăng trên ấn phẩm Tạp chí Đời sống& Pháp luật số Thứ 3 (31)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tham-kich-tu-viec-no-nan-bi-cao-bat-ngo-phu-nhan-toi-trang-a357498.html