"Thần biển" Boeing P-8A Poseidon của hải quân Mỹ áp sát căn cứ Nga ở Syria


Thứ 6, 12/06/2020 | 03:16


Cùng sự kiện

Mới đây, một chiến đấu cơ Boeing P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay do thám gần căn cứ quân sự của Nga ở Hmeimim, Syria,

Mới đây, một chiến đấu cơ Boeing P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay do thám gần căn cứ quân sự của Nga ở Hmeimim, Syria,theo IntelSky.

 P-8A Poseidon của hải quân Mỹ. Ảnh: AP

Chiếc Poseidon của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân của hải quân Sigonella đặt tại Sicily (Italy) và bay ở độ cao xấp xỉ 4.700m, trong vòng gần 2 tiếng đồng hồ.

P-8A Poseidon có biệt danh là “Thần biển” do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay trinh sát săn ngầm P-3 Orion. Máy bay này có thể mang theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa không đối đất, tên lửa không đối không… nên được xem là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.

Căn cứ Hmeimim của được xây dựng năm 2015, khi bắt đầu chiến dịch quân sự chống các nhóm khủng bố như Tổ chức Hồi giáo tự xưng IS và Mặt trận Al-Nusra theo yêu cầu của chính quyền Syria.

Hmeimim được bảo vệ chặt chẽ nhất của Nga ở nước ngoài. Nhiều chiến cơ hàng đầu cũng như hệ thống phòng không S-400 được triển khai tại căn cứ này.

Các máy bay tuần tra chống tàu ngầm của Mỹ thường xuyên thực hiện những chuyến bay do thám như vậy trên vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, và tìm cách tiếp cận 2 căn cứ của Nga ở Syria.

Tuần trước, một chiếc Boeing RC-135V của Mỹ đã tiến hành hoạt động thăm dò tương tự với 3 giờ bay gần bờ biển Crimea. 

Tháng 5, hai tiêm kích Su-35 của Nga đã  chặn  một máy bay trinh sát của Mỹ ở phía đông biển Địa Trung Hải.

Vào thời điểm đó, hải quân Mỹ cho rằng, hành động không cần thiết của các phi công Su-35 không phù hợp với quy tắc bay quốc tế, gây nguy hiểm cho sự an toàn của các máy bay. Hải quân Mỹ cũng công bố video và hình ảnh về vụ chạm trán này.

Hồi đầu tháng 12/2019, cả máy bay Poseidon và máy bay không người lái RQ-4B Global Hawk đã bay gần bờ Biển Đen của Nga.

Đầu tháng 11/2019, không quân Nga đã xuất kích chặn một máy bay trinh sát của Mỹ trên Biển Đen.

Mộc Miên (Theo Middle East Monitor)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/than-bien-boeing-p-8a-poseidon-cua-hai-quan-my-ap-sat-can-cu-nga-o-syria-a326862.html