Thành công cứu sống hai mẹ con sản phụ bị tai nạn giao thông


Thứ 3, 03/03/2020 | 12:36


Tai nạn giao thông xảy ra khi người mẹ đang mang thai tuần thứ 37. Sản phụ bị đa chấn thương khiến cơ hội sống sống của đứa trẻ rất thấp.

Tai nạn giao thông xảy ra khi người mẹ đang mang thai tuần thứ 37. Sản phụ bị đa chấn thương khiến cơ hội sống sống của đứa trẻ rất thấp.

Tri thức trực tuyến đưa tin, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV TƯQĐ 108) vừa cứu sống một bệnh nhân mang thai 37 tuần tuổi bị suy thai cấp, đa chấn thương do tai nạn giao thông.

Sản phụ N.T.H (28 tuổi, ở Hà Nội) bị tai nạn vào ngày 29/2. Theo lời kể của gia đình, khi đó, sản phụ đang mang thai lần 2, thai 37 tuần và gặp tai nạn giao thông khi đi cùng chồng.

Sản phụ được gia đình đưa đến BV TƯQĐ 108 để cấp cứu. Lúc này, người mẹ trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn, mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao. Lúc đến cấp cứu, nhịp tim thai nhi 70 lần/phút.

Em bé được mổ cứu kịp thời sau khi mẹ bị tai nạn giao thông. Ảnh: Nhân dân

Kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn với các chuyên khoa: Chấn thương, ngoại bụng, lồng ngực, sản và nhi ngay tại phòng mổ phối hợp cứu chữa sản phụ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai cấp cứu mặc dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30% . Thời gian giành giật em bé khỏi lưỡi hái tử thần chỉ tính bằng phút.

Theo Nhân dân, BS Bùi Thu Trang, khoa Sản, BV TƯQĐ 108 cho hay, các bác sĩ quyết định mổ bắt con nhưng vẫn cố gắng làm hết sức có thể để cứu mẹ. Bé trai nặng 3 kg khóc tiếng khóc đầu tiên sau 10 phút hồi sức, hồng hào trong niềm vui hân hoan của toàn bộ kíp trực.

Em bé được chăm sóc tại khoa Sản, bé hồng hào, bú tốt và rất ngoan và đã được xuất viện về với gia đình. Người mẹ đáp ứng tốt với điều trị và đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu.

BS Trang cho biết, đây là ca cấp cứu với sự phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng của các chuyên khoa trong bệnh viện.

"Chúng tôi có bảy phút để huy động cả kíp và 10 phút tính từ lúc lấy con mềm nhũn trong bụng mẹ ra đển khi con khóc trong niềm hân hoan của mọi người”, BS Trang nói.

Minh Khôi (T/h)