Thành công "đỡ đẻ" cho thai phụ mang thai đôi dính liền gan


Thứ 4, 04/09/2019 | 07:05


Cùng sự kiện

Khi thai được 36 tuần tuổi, sản phụ phải nhập viện để mổ lấy thai do hai bé bị dính liền, không thể sinh thường.

Khi thai được 36 tuần tuổi, sản phụ phải nhập viện để mổ lấy thai do hai bé bị dính liền, không thể sinh thường.

Trước đó, chị N.T.H.H ( 40 tuổi, ở Quảng Nam) theo dõi thai kỳ tại bệnh viện Sản-Nhi Đà Nẵng, tại đây các bác sĩ nghi ngờ thai nhi bị bất thường nên hướng dẫn sản phụ đến khoa Chăm sóc trước sinh BV Từ Dũ theo dõi.

Theo hồ sơ khám bệnh, chị H. có tiền sử hai lần sinh thường và 3 lần sẩy thai. Tuy nhiên các kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Từ Dũ không ghi nhận điều bất thường của thai có nguyên nhân từ mẹ.

Trong suốt quá trình tư vấn và chăm sóc tiền sản, chị H được các bác sĩ đặc biệt kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi. Sau cuộc hội chẩn liên viện bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 kết luận, chi H. mang song thai chung nhau phần gan, hướng điều trị là tiếp tục theo dõi, đảm bảo cho bé sinh ra có thể sống ổn định ngoài cơ thể mẹ.

Khi thai được 36 tuần tuổi, sản phụ được nhập viện vào khoa Sản A để theo dõi và mổ lấy thai do song thai dính, không thể sinh ngả âm đạo.

Ca phẫu thuật bắt con đầy căng thảng để cứu 2 bé song sinh dính liền phần gan - Ảnh: Đời sống Việt Nam.

Liên tục các cuộc hội chẩn diễn ra giữa các bác sĩ siêu âm, bác sĩ sản khoa và bác sĩ nhi khoa với sự chủ trì của BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ và BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1.

Ca phẫu thuật bắt con được chuẩn bị kỹ lưỡng với đầy đủ các phương tiện hồi sức sơ sinh, các dụng cụ cần thiết để can thiệp lấy thai, đề phòng băng huyết sau sinh do mang thai đôi. Kíp mổ gồm các bác sĩ sản khoa, gây mê hồi sức, sơ sinh nhiều kinh nghiệm của bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1. Phẫu thuật viên chính của ca mổ là BS Phan Văn Già Chuồn, Trưởng khoa Chăm sóc trước sinh - bệnh viện Từ Dũ.

"Đây là một ca mổ đặc biệt khó so với các ca phẫu thuật lấy thai mà bản thân đã từng thực hiện, vì khối thai song sinh một noãn (hợp tử), dính liền bụng và gan là trường hợp hiếm, chiếm khoảng 1% số song thai 1 hợp tử.

Nếu không tính toán thấu đáo phương án mổ lấy thai thì sẽ có nhiều nguy cơ cho sản phụ và thai nhi. Cụ thể, với sản phụ là nguy cơ băng huyết sau sinh và khả năng phải cắt tử cung rất cao. Còn đối với con, do thai chỉ có một dây rốn và dính phần gan nên phải hết sức thận trọng để tránh gây sang chấn và tổn thương cho cơ quan bị dính (trong trường hợp này là nguy cơ vỡ gan), khiến trẻ rơi vào tình huống phẫu thuật cấp cứu.", BS Phan Văn Già Chuồn cho biết.

Ngay sau ca mổ, 2 bé được hồi sức tích cực để nhanh chóng chuyển về điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. - Ảnh: Đời sống Việt Nam

Cuộc mổ đã đưa ra an toàn khỏi buồng tử cung của mẹ cùng lúc hai bé gái, có trọng lượng chung 5.300g, ngoài tạng dính phần bụng và gan, còn các bộ phận khác đều phát triển bình thường.

Sau sinh, hai bé được hồi sức sơ sinh và nhanh chóng chuyển về điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1.

Thông tin từ bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, cặp song sinh dính liền phần gan đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh để chờ ngày phẫu thuật tách dính. Hiện cả hai bé đều bú tốt, không còn thở máy và tình trạng sức khỏe khả quan.

Hai bé được chăm sóc đặc biệt để chờ ngày phẫu thuật tách dính - Ảnh: Công an nhân dân.

Về phần sản phụ H., chị xuất viện sau một tuần hậu sản được chăm sóc chu đáo, với tình trạng sức khỏe khá ổn định và vết mổ lấy thai tiến triển tốt. Hiện vợ chồng chị tiếp tục lưu lại tại TP. HCM để thuận tiện đi - về chăm sóc hai bé con.

Thông tin từ bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, cặp song sinh dính liền phần gan đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh để chờ ngày phẫu thuật tách dính. Hiện cả hai bé đều bú tốt, không còn thở máy và tình trạng sức khỏe khả quan.

Theo các chuyên gia y tế, song thai là một thai kỳ đặc biệt, thuộc nhóm thai kỳ có nguy cơ cao vì tỉ lệ bệnh tật và tử vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với đơn thai.

Theo các nhà khoa học, song thai dính liền là những cặp song sinh một hợp tử, phát triển bất thường trong thời gian phân bào ở tử cung người mẹ. Song sinh dính liền xảy ra với tỷ lệ dao độngtừ 1/50.000 – 1/200.000 ca; tỷ lệ sống cũng rất thấp, chỉ đạt 25%.

BS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo các chị em phụ nữ, để có một thai kỳ an toàn, ngay khi vừa biết mình có thai, các chị cần đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ Sản khoa, bác sĩ Siêu âm cùng phối hợp theo dõi. Đăc biệt, đối với các trường hợp thai kỳ song thai, thai phụ sẽ được tư vấn, khám và siêu âm để đánh giá tình trạng thai.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-cong-do-de-cho-thai-phu-mang-thai-doi-dinh-lien-gan-a291461.html