Thanh Hóa: Đình chỉ hoạt động khai thác của công ty TNHH MTV Tân Thành 9 tại núi Vức


Thứ 5, 29/07/2021 | 11:10


Do hoạt động khai thác có nhiều sai phạm, không đảm bảo an toàn môi trương, Công ty TNHH MTV đã bị đình chỉ hoạt động khai thác từ ngày 28/7/2021 để khắc phục các sai phạm.

Mỏ đá núi Vức nằm trên địa bàn xã Đông Vinh và phường An Hưng TP Thanh Hóa, được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản và thuê đất số 265/GP-UBND, ngày 28-7-2014 cho Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 để khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường với diện tích 7,3 ha, trong đó khu vực khai thác 3,8 ha, khai trường 3,5 ha, thời hạn khai thác 29 năm, công suất 30.000 m3/năm.

Tuy nhiên trong quá trình khai thác, Công ty THHH MTV này đã có những sai phạm so với thiết kế đa được phê duyệt, không đảm bảo an toàn lao động, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực.

Sau khi có thông tin phản ánh về những sai phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản tại mỏ đá núi Vức.

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang kiểm tra tại hiện trường khai thác

Tại hiện trường khai thác, sau khi kiểm tra thực tế, xác minh các  thông tin, Đoàn công tác đã chỉ ra những  sai phạm của công ty TNHH MTV cụ thể: Công ty xây dựng một số công trình không đúng mặt bằng đã phê duyệt; thực hiện không đầy đủ các nội dung báo cáo tác động môi trường và đề án cải tạo, phục hồi môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt; làm đường lên công trường khai thác đá chưa bảo đảm quy định, nguy cơ mất an toàn lao động; hoạt động khai thác không đúng thiết kế được phê duyệt; hoạt động vận tải, xay nghiền,hoạt động liên tục gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân trong vùng.

Hiện trường khai thác không đúng theo thiết kế đã được phê duyệt

Trên cơ sở những sai phạm của đơn vị khai thác, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu: Tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 từ chiều 28-7-2021. Giao UBND TP Thanh Hóa, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, xã Đông Vinh và phường An Hưng giám sát việc chấp hành dừng hoạt động của Công ty TNHH MTV Tân Thành 9.

Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 tập trung hoàn thiện đầy đủ các nội dung mà đoàn công tác đã chỉ ra, khắc phục những sai phạm trong quá trình khai thác, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND tỉnh để làm cơ sở xem xét cho khai thác trở lại khi đầy đủ điều kiện. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP Thanh Hóa hướng dẫn các thủ tục để Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 khắc phục và hoạt động trở lại theo đúng thiết kế đã được phê duyệt, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Lâm Ngọc

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-hoa-dinh-chi-hoat-dong-khai-thac-cua-cong-ty-tnhh-mtv-tan-thanh-9-tai-nui-vuc-a508543.html