Thanh Hóa: Dựng lều cách ly cho người dân về quê ăn Tết, chính quyền xã nói gì?


Thứ 3, 25/01/2022 | 08:20


Cùng sự kiện

Hơn 300 người tại xã Thanh Phong, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) về quê ăn Tết trong đó khoảng 200 người thuộc diện cách ly y tế 7 ngày tại nhà nhưng vì nhà riêng không đủ điều kiện cách ly nên được cách ly tại khu vực lều lán hoặc nhà văn hóa thôn.

 
Từ đầu tháng 1/2022 tới nay, chính quyền và nhân dân xã Thanh Phong, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã dựng nhiều lều, lán để thực hiện cách ly đối với người về quê ăn Tết. Theo đó, chính quyền xã Thanh Phong chọn khuôn viên của 2 nhà văn hóa thôn để dựng các dãy lều lán từ tre, luồng và lá cọ, ngăn thành 60 phòng riêng biệt, báo Tiền Phong thông tin. 
 
Các phòng riêng biệt rộng khoảng 5 m2/phòng, mỗi phòng cách ly 1 người. Trong các phòng được bố trí giường đơn, điện, và wifi miễn phí để phục vụ nhu cầu người dân.
 
thanh hoa dung leu cach ly cho nguoi dan ve que an tet1
Lều cách ly cho người cách ly y tế ở xã Thanh Phong, huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa). Ảnh: Tuổi Trẻ Online.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều ngày 24/1, ông Lê Văn Tuấn - chủ tịch UBND xã Thanh Phong - cho biết trong gần 1 tháng qua có lúc cả 60 phòng ở khu vực lều lán khu cách ly đều kín chỗ vì số người dân về quê đón Tết rất đông.

Hơn nửa tháng qua, có hơn 300 người xã Thanh Phong đi làm ăn xa, học tập trở về quê đón Tết, trong đó khoảng 200 người thuộc diện cách ly y tế 7 ngày tại nhà nhưng vì nhà riêng không đủ điều kiện cách ly nên được cách ly tại khu vực lều lán hoặc nhà văn hóa thôn.

Ông Lê Văn Tuấn cũng cho biết đặc thù nhà dân ở địa phương hầu hết không có phòng riêng đảm bảo điều kiện cách ly phòng chống dịch COVID-19. Vì vậy, UBND xã và người dân mới thống nhất tận dụng vật liệu có sẵn ở địa phương để dựng lán làm nơi cách ly cho người dân. Trong thời gian cách ly ở lán, người cách ly được người thân, gia đình lo ăn uống. Các hội đoàn thể của xã Thanh Phong cũng tổ chức nhiều buổi nấu ăn tập trung để hỗ trợ người cách ly.

thanh hoa dung leu cach ly cho nguoi dan ve que an tet2
Bên trong mỗi lán lều cách ly, có kê giường đơn hàn bằng sắt song rất ít vật dụng cá nhân. Ảnh: VnExpress.

Chủ tịch UBND xã Thanh Phong nói thêm: "Đến chiều 24/1, vẫn còn 25 người đang cách ly y tế tại khu vực lều lán do xã lập nên. Đây là việc làm linh hoạt của chính quyền xã có sự đồng thuận của người dân địa phương và người đi làm ăn xa trở về, mặc dù không có hướng dẫn nào của UBND huyện Như Xuân và UBND tỉnh Thanh Hóa. 

Nếu từ nay số người trở về địa phương để đón Tết Nhâm Dần có nhu cầu cách ly tại nhà thì chính quyền xã sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho người dân".

VnExpress đưa tin, ngày 24/1, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân Nguyễn Đức Đồng cho hay, đang yêu cầu lãnh đạo xã báo cáo vụ việc. "Huyện không có chỉ đạo hay hướng dẫn xã Thanh Phong dựng lều lán cho người cách ly", ông Đồng nói và cho hay đang yêu cầu chính quyền các xã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang áp dụng biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với người dân từ các tỉnh, thành về quê ăn Tết theo từng cấp độ dịch. Cụ thể: người về từ các địa bàn dịch cấp độ 1 thì chỉ cần khai báo y tế và luôn thực hiện “5K”. Người về từ địa bàn dịch cấp độ 2 hoặc người tiếp xúc gần với F2 (F3) khi về Thanh Hóa phải theo dõi sức khỏe ngày (kể từ ngày về địa phương).

Đối với người về từ địa bàn dịch cấp độ 3 hoặc người tiếp xúc gần với F1 (F2), nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người tiêm chưa đủ liều vaccine thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người chưa tiêm vaccine hoặc là F2 thì cách ly tại nhà 14 ngày, và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.

Đối với người về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế nếu đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng) thì thực hiện cách ly tại nhà, (nếu đủ điều kiện) 7 ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định; những người tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày, và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; những người chưa tiêm vaccine hoặc F1 thì cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-hoa-dung-leu-cach-ly-cho-nguoi-dan-ve-que-an-tet-chinh-quyen-xa-noi-gi-a526716.html