Thanh Hóa: Nhiều cơ sở làm đẹp “chui” ngang nhiên hoạt động


Thứ 6, 08/06/2018 | 07:35


Cùng sự kiện

Mặc dù không được cấp phép hoạt động, nhân viên không có chuyên môn, nghiệp vụ nhưng nhiều Spa, Thẩm mỹ viện (TMV) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn sử dụng dịch vụ..

Mặc dù không được cấp phép hoạt động, nhân viên không có chuyên môn, nghiệp vụ nhưng nhiều Spa, Thẩm mỹ viện (TMV) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn sử dụng dịch vụ tiêm, phẫu thuật, hành nghề trái quy định.

Các dịch vụ làm đẹp có sử dụng thuốc, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ, tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt...

Nhiều cơ sở TMV "chui" công khai quảng cáo, phát trực tiếp trên mạng xã hội

Quy định là vậy, nhưng theo khảo sát, rất nhiều cơ sở Spa, TMV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều tự ý thực hiện các dịch vụ thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế mà không đăng ký, như: Cắt mí mắt, nhấn mí mắt, hút mỡ bụng, tiêm chất làm dầy mũi, phẫu thuật đặt silicon vào mũi, nâng ngực, xăm môi...

Hơn nữa, rất nhiều cơ sở TMV còn công khai quảng cáo những dịch vụ như làm mày, môi, tắm trắng, giảm mỡ bụng, nâng mũi Hàn Quốc (bọc sụn và không bọc sụn)…trên các trang mạng xã hội.

Điều đáng nói, những cơ sở, TMV trên đều nằm chềnh ềnh trên đường trục chính, biển quảng cáo lớn treo ngang nhiên trong một thời gian dài mà các cơ quan chức năng có liên quan chưa kiểm tra, xử lý? Phải chăng ở đó có nhiều khuất tất?

Trong vai người đang có nhu cầu phẫu thuật thẩm mĩ, chúng tôi liên lạc đến một số cơ sở TMV đóng trên địa bàn TP Thanh Hóa. Như cơ sở TMV trên đường Lê Lợi, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, tư vấn viên cơ sở này giới thiệu về các dịch vụ làm đẹp tại cơ sở như: Làm mày, làm môi, tắm trắng, trị nám, giảm mỡ bụng...khi thấy chúng tôi có nhu cầu về nhấn mí, người tư vấn không ngần ngại cho biết: “Hiện cơ sở đang có chương trình khuyến mãi, 4 triệu giảm còn 2 triệu”.

Tư vấn viên cơ sở này còn khoe với chúng tôi rất nhiều về những hình ảnh, thông tin của nhiều khách hàng đã sử dụng dịch vụ nhấn mí, hút mỡ bụng ở cơ sở.

Tại cơ sở TMV khu vực  thị trấn Nhồi, huyện Đông Sơn, sau khi biết chúng tôi có nhu cầu hút mỡ bụng, chị P., chủ cơ sở tận tình giới thiệu phương pháp giảm béo đông hủy mỡ bằng máy V12 đã được áp dụng từ vài năm nay ngay tại cơ sở và hiệu quả hơn rất nhiều so với phương pháp thủ công là đánh mỡ bụng bằng tay. Chi phí cho 1 liệu trình là 12 triệu đồng, mỗi liệu trình từ 6 đến 8 buổi, mỗi buổi 2 tiếng. Chị P. cam kết: Sau thời gian điều trị từ 1,5 đến 2 tháng..., vùng điều trị sẽ giảm từ 8 đến 15 phân (tùy cơ địa) mà không phải sử dụng đến các biện pháp xâm lấn.

Theo tìm hiểu được biết, nguyên nhân khiến “nở rộ” các cơ sở TMV “chui” là do lực lượng kiểm tra của các sở, ngành, địa phương quá mỏng, cộng thêm chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe. Mặt khác, đa số các TMV đều đăng ký hoạt động dưới hình thức những trung tâm làm đẹp đơn thuần, vốn không có chức năng PTTM nên không thuộc sự quản lý của Sở Y tế.

Ông Bùi Hồng Thủy, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế cho biết: “Thống kê trên toàn tỉnh có 33 cơ sở thẩm mỹ, trong đó có 2 phòng  khám thẩm mỹ có phép, 5 cơ sở thẩm mỹ đã công bố.”

Ông Thủy cũng thừa nhận: Việc quản lý, kiểm tra hoạt động của các cơ sở TMV “chui” hết sức khó khăn trong khi nhân lực của ngành quá mỏng. Mặt khác, các cơ sở làm đẹp này có nhiều “mánh khóe” để qua mặt cơ quan chức năng, khó bắt quả tang. Ngành y tế chủ yếu kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ, còn đối với hoạt động của các cơ sở hành nghề làm đẹp không do sở cấp phép lại do nhiều ngành quản lý, kiểm tra. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khách hàng nên tìm đến các cơ sở có uy tín và đã được cấp phép, còn đến các cơ sở không phép, nếu xảy ra tai biến thì Nhà nước không chịu trách nhiệm.

Cũng theo ông Thủy thì hiện nay, Sở Y tế đã gửi công văn yêu cầu các địa phương gửi danh sách thống kê các cơ sở thẩm mỹ, cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp trên địa bàn để tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật cũng như hình thức xử phạt về việc thực hiện các dịch vụ làm đẹp, PTTM. Đồng thời, phối hợp với các đoàn liên ngành tổ chức kiểm tra toàn diện tất cả các cơ sở thẩm mỹ, cung cấp dịch vụ làm đẹp trên địa bàn, bao gồm cả những cơ sở hành nghề chui, trá hình hay các spa, TMV hành nghề quá phạm vi chuyên môn được cấp phép. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Doãn Tài

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-hoa-nhieu-co-so-lam-dep-chui-ngang-nhien-hoat-dong-a232242.html