Thanh Hoá phản ứng “chậm chạp” trước tin đồn “Phó Bí thư tỉnh có bồ nhí”


Thứ 3, 20/03/2018 | 08:22


Cùng sự kiện

Thông tin về ông Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Thanh Hóa có “bồ nhí” vẫn đang tiếp tục lan truyền với tốc độ chóng mặt

Gần 24 giờ sau kể từ khi tin đồn ảnh hưởng đến uy tín cán bộ cấp cao của tỉnh lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng, tỉnh Thanh Hoá vẫn chưa phát đi một thông tin chính thức nào liên quan đến sự việc.

Thông tin về ông Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Thanh Hóa có “bồ nhí” vẫn đang tiếp tục lan truyền với tốc độ chóng mặt, dày đặc trên các trang mạng xã hội.

Chiều ngày 20/3, gần 24h sau khi tin đồn thất thiệt này tung ra, Phó Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng vẫn chưa lên tiếng. Các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn chưa có một thông cáo chính thức về sự việc nêu trên.

Tối ngày 19/3 và sáng nay (20/3), PV đã cố gắng liên hệ với ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá qua điện thoại, nhắn tin nhưng ông Hưng vẫn chưa nhấc máy. Chúng tôi tiếp tục liên hệ với Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá, Chánh văn phòng tỉnh uỷ, Giám đốc công an tỉnh… nhưng cũng không liên lạc được. 

Trang Facebook được cho là đã tung ra tin đồn "Phó Bí thư tỉnh Thanh Hoá có bồ nhí" 

Hầu hết thông tin lãnh đạo Thanh Hoá trả lời về vụ việc này trên báo chí đều là “nguồn tin ẩn danh”.

Trao đổi với PV, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ thông tin trên xuất phát từ đâu, nhằm động cơ mục đích gì.

“Thông tin liên quan đến lãnh đạo của tỉnh nên được dư luận quan tâm. Câu chuyện chính trường, tình trường, biệt phủ… là những vẫn đề nóng lan truyền rất nhanh.

Không chỉ có cơ quan công an vào cuộc, đầu tiên là thanh tra lĩnh vực khoa học công nghệ, thông tin truyền thông phải kiểm tra xem nguồn phát tán từ nguồn facebook nào, do ai quản lý, đứng sau. Thông tin đó đúng sai như thế nào, có thể Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ cùng tham gia, để nhanh chóng đưa ra kết quả để xử lý.

Không thể đổ hết việc này cho công an làm được. Khi chưa có kết luận cụ thể, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng phát đi thông báo chính thức để trấn an dư luận chứ không thể im lặng khiến tin đồn càng lan truyền sâu rộng hơn”, Luật sư Anh Tú cho hay.

Trả lời báo Thanh Niên, một lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định, “có nhiều khả năng thông tin này là ngụy tạo nhằm mục đích xấu, như bôi nhọ lãnh đạo, gây ra bất ổn trong nội bộ cán bộ tỉnh và khiến người dân hoang mang”.

Một lãnh đạo ở Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thanh Hoá lên tiếng trên báo chí cho rằng “thông tin đó là bịa đặt vì những tin nhắn đều không có ngày giờ cụ thể”.

Trước đó, chiều ngày 19/3, mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin ông Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Thanh Hóa có “bồ nhí”. Thông tin này kèm theo hình ảnh và số điện thoại được cho là của ông Hưng cùng với nhiều tin nhắn qua lại một cô gái xinh đẹp.

Trong nhiều tin nhắn đã nhắc đến những chuyện nội bộ của tỉnh Thanh Hóa xảy ra trong thời gian qua, như trường hợp của “hot girl” Quỳnh Anh cùng với tên của nhiều lãnh đạo tỉnh này. Chưa hết, các tin nhắn này đề cập khá nhiều chuyện riêng tư của ông Đỗ Trọng Hưng.

Từ khoảng 22 giờ tối 19/3, trên tài khoản facebook có tên “Son Thai”, được cho là nguồn đã gỡ bỏ các thông tin hình ảnh sự việc nhưng rất nhiều diễn đàn, tài khoản Facebook khác đã lưu lại và chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng hành vi: “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ: 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Người tung tin có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Vu khống” theo quy định tại Điều 122, Bộ luật hình sự “Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt, nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Trịnh Khải

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-hoa-phan-ung-cham-chap-truoc-tin-don-pho-bi-thu-tinh-co-bo-nhi-a223161.html