Thanh Hóa xem xét xử lý hình sự 2 ca bệnh lây nhiễm cộng đồng


Chủ nhật, 23/05/2021 | 07:44


Cùng sự kiện

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã giao công an làm rõ vụ 2 ca bệnh lây nhiễm cộng đồng, nếu có đủ cơ sở tiến hành khởi tố.

thanh hoa xem xet xu ly hinh su 2 ca benh lay nhiem cong dong dspl1
Cơ quan chức năng truy vết liên quan tới các ca bệnh. Ảnh: VietNamNet

Thông tin từ Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa, đơn vị này đã ban hành công văn về việc xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ, ngày 19/5, trên địa bàn xã Minh Sơn (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) phát hiện 1 ca dương tính với COVID-19 (BN4694 từ tỉnh Bắc Giang trở về).

Ngày 22/5, phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca là F1 của BN4694 và 1 ca tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa (BN5046 từ Hà Nội trở về).

Hai bệnh nhân số 4694 và số 5046 khi trở về địa phương đã không thực hiện các quy định về cách ly, khai báo y tế; có biểu hiện khai báo không trung thực, đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là rất lớn.

“Để xảy ra tình trạng trên có phần do sự chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã Minh Sơn, xã Thiệu Phúc và thị trấn Thiệu Hóa cùng các ngành, địa phương có liên quan trong việc quản lý, theo dõi, giám sát người từ nơi có dịch COVID-19 trở về”, công văn nêu rõ.

Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền 2 xã, thị trấn nêu trên.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc, nếu có đủ cơ sở tiến hành khởi tố hai bệnh nhân số 4694 và 5046 để điều tra, xử lý theo quy định.

Các địa phương trong trường hợp cần thiết cân nhắc phương án thực hiện phong tỏa theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Tính đến thời điểm hiện tại Thanh Hóa ghi nhận 4 trường hợp mắc COVID-19.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-hoa-xem-xet-xu-ly-hinh-su-2-ca-benh-lay-nhiem-cong-dong-a501489.html