Thành phố nghìn năm tuổi dưới đáy hồ


Thứ 5, 20/02/2014 | 03:14


Một thành phố cổ được xây dựng ở Trung Quốc từ cách đây 1.300 năm vẫn giữ được nhiều công trình kiến trúc nguyên vẹn dù đã nằm sâu bên dưới hồ nước nhân tạo.

Một thành phố cổ được xây dựng ở Trung Quốc từ cách đây 1.300 năm vẫn giữ được nhiều công trình kiến trúc nguyên vẹn dù đã nằm sâu bên dưới hồ nước nhân tạo.

Thành phố cổ Shi Cheng, hay còn được biết đến với tên gọi là thành phố Sư tử, được thành lập cách đây 1.300 năm, dưới triều đại Đông Hán. Trong ảnh là bản phác thảo thành phố cổ một thời.

Hơn nửa thế kỷ trước, thành phố này chính thức biến mất khi chính phủ Trung Quốc quyết định xây dựng một hồ nước nhân tạo và một nhà máy thủy điện ở khu vực này. Thành phố Sư tử ngày nay đang nằm dưới hồ nhân tạo Qiandao, thuộc tỉnh Chiết Giang.

 Thành phố Sư tử có 5 cổng chính, 4 tòa tháp lớn và có diện tích bằng khoảng 60 lần diện tích một sân bóng đá. Các con đường trong thành phố đều được làm bằng đá cuội và các phiến đá lát đường.

Mặc dù bị lãng quên khá lâu và nằm dưới nước ở độ sâu từ 26-40 m nhưng các công trình như cổng thành, các bức tượng, cột trụ, tay nắm cửa hình đầu rồng... của thành phố từ xa xưa vẫn ở trong tình trạng tốt và giữ được kiến trúc nguyên dạng.

 Một thanh tay nắm cầu thang được tìm thấy trong trạng thái nguyên vẹn ở thành phố dưới hồ nước.

 Thành phố Sư tử ngày nay là địa điểm khám phá của thợ lặn và các nhà nghiên cứu.

 
Hồ nhân tạo Qiandao có hơn 1.000 hòn đảo nhỏ, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật, thực vật.

M.L (theo VnExpress/Huffington Post)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-pho-nghin-nam-tuoi-duoi-day-ho-a22277.html