Thanh tra Chính phủ kết luận đơn tố cáo chủ tịch tỉnh Bình Dương


Thứ 5, 24/07/2014 | 02:08


Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố Kết luận về kết quả xử lý, xác minh đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng đối với ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Chiều 23/7, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố Kết luận về kết quả xử lý, xác minh đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam đối với ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, liên quan đến Khu công nghiệp Sóng Thần 3.

 - Thanh tra Chính phủ kết luận đơn tố cáo chủ tịch tỉnh Bình Dương
Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu tại buổi công bố kết luận.

Tham dự công bố có các đồng chí: Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Phạm Văn Cành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương; Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy: Các nội dung tố cáo về phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu chức năng là có cơ sở. Trong đó, trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, Ban quản lý các khu công nghiệp của Bình Dương và các cơ quan tham mưu của UBND tỉnh chậm giải quyết các đề nghị của Công ty cổ phần Đại Nam… Việc điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp về quy mô và mục đích sử dụng đất thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, nhưng UBND tỉnh Bình Dương đã chậm xử lý các thủ tục để xin phép Thủ tướng phê duyệt. Trách nhiệm này thuộc UBND tỉnh Bình Dương, trực tiếp là ông Nguyễn Hoàng Sơn, nguyên Chủ tịch và ông Trần Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách thời kỳ đó, không liên quan trực tiếp đối với ông Lê Thanh Cung.

Về nội dung Công ty cổ phần Đại Nam thực hiện việc thỏa thuận góp vốn đầu tư thực chất là tự phân lô và chuyển nhượng đất nền không đúng quy định khi chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và chưa đầu tư hạ tầng theo đúng tiến độ dự án. Với thực trạng như nêu trên, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Dương đã có nhiều ý kiến chỉ đạo; trong đó ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Văn bản số 3184 “không cho phép chuyển đất ở trong khu công nghiệp dưới bất kỳ hình thức nào”. Qua kết quả xác minh cho thấy việc ông Lê Thanh Cung ký ban hành văn bản chỉ đạo nêu trên là đúng thẩm quyền, đúng ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và đúng quy định pháp luật. Như vậy, nội dung tố cáo là chưa đủ cơ sở, trách nhiệm thuộc người tố cáo.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-tra-chinh-phu-ket-luan-don-to-cao-chu-tich-tinh-binh-duong-a42620.html