Thanh tra dự án nhiệt điện Thái Bình 2 và chuyển nhượng “đất vàng” 69 Nguyễn Du


Thứ 4, 08/04/2020 | 03:13


Hai dự án bị thanh tra đều có liên quan đến Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Hai dự án bị thanh tra đều có liên quan đến Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký quyết định thanh tra đối với dự án nhiệt điện Thái Bình 2 và khu “đất vàng” tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là cuộc thanh tra thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với dự án nhiệt điện Thái Bình 2, công tác thanh tra sẽ tập trung vào việc điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư và điều chỉnh giá trị hợp đồng EPC. Trong khi đó, tại khu “đất vàng” 69 Nguyễn Du, Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ việc chấp hành pháp luật khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Đáng chú ý, các đối tượng thanh tra của cuộc thanh tra này đều có liên quan đến Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch, giai đoạn 2007 - 2013. Theo dự kiến, cuộc thanh tra này sẽ được Thanh tra Chính phủ công bố vào ngày 8/4.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng mức đầu tư hơn 34.295 tỉ đồng (tương đương 1,7 tỉ USD), công suất thiết kế 1.200 MW, do PVN làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy sẽ vận hành tổ máy số 1 vào năm 2017 và tổ máy 2 vào 2018. Tuy nhiên đến nay, 2 tổ máy vẫn chưa thể hoàn thành. Mặt khác, trong quá trình triển khai, dự án này đã 2 lần điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư, đến nay đã lên trên 42.000 tỉ đồng.

Mặc dù mới có chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC của dự án, chưa ký hợp đồng EPC nhưng PVN đã làm thủ tục chuyển hàng triệu USD và hơn 1.317 tỉ đồng cho Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, qua đó cho PVC tạm ứng 6,6 triệu USD và 1.312 tỉ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước tính đến thời điểm hợp đồng EPC có hiệu lực (ngày 11.10.2011) là hơn 51,7 tỉ đồng và hơn 66.000 USD tiền lãi.

PVC sau khi nhận được khoản tiền tạm ứng lớn từ Ban quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, đã sử dụng không đúng mục đích như: trả nợ ngân hàng, góp vốn vào 5 công ty con, gồm: Công ty PVC - MS 102 tỉ đồng, Công ty PVC - Land 50 tỉ đồng, Công ty PVC - Hòa Bình 55 tỉ đồng, Công ty PVNC 30 tỉ đồng và Công ty PVC - Mekong 30 tỉ đồng. Đến nay, có 3 công ty kinh doanh thua lỗ, không thu hồi được vốn, PVC đã phải trích lập dự phòng và hạch toán kinh doanh thua lỗ.

Liên quan những sai phạm tại dự án này, năm 2018, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN đã bị TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC bị tuyên án chung thân về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản.

Khu đất 69 Nguyễn Du. Ảnh: Người Đưa Tin

Còn khu đất 69 Nguyễn Du đã từng được Thanh tra Chính phủ đề cập hồi năm 2012 trong kết luận thanh tra đối với PVN. Theo đó lô đất gần 570m2 tại 69 Nguyễn Du trước đây là biệt thự, năm 2008 Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TP.Hà Nội bán chỉ định để xây dựng trụ sở làm việc.

Sau đó, UBND TP. Hà Nội đã thu hồi và giao cho Tổng công ty xây lắp Dầu khí (PVC) cải tạo làm trụ sở trong thời hạn 50 năm, không được phép chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích nếu không được TP. Hà Nội cho phép.

PVC sau đó đã lập dự án với tên gọi "Toà nhà văn phòng 69 Nguyễn Du", có diện tích đất 596,7 m2, diện tích xây dựng công trình 406,2 m2, quy mô 8 tầng. Dự án có tổng diện tích sàn (cả tầng hầm) là 4.361,5 m2 dự kiến cung cấp các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật đáp ứng nhu cầu làm việc hàng ngày của PVC và các đối tác thuê văn phòng tại đây.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ lúc đó cho hay: Ngày 31/12/2009, PVC đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng căn biệt thự này cho Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành với giá 95,9 tỉ đồng.

Cơ quan thanh tra cho biết thêm, do thời gian và nội dung thanh tra được quy định và tại thời điểm đó, Công an TP. Hà Nội cũng đang tiến hành điều tra việc mua, bán căn nhà 69 Nguyễn Du nên Thanh tra Chính phủ không đi sâu xác minh.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-tra-du-an-nhiet-dien-thai-binh-2-va-chuyen-nhuong-dat-vang-69-nguyen-du-a318723.html