Thanh tra trường mầm non "cho trẻ ăn bún luộc", phát hiện hàng loạt sai phạm


Thứ 5, 09/11/2017 | 12:57


Bản kết luận thanh tra sơ bộ xác định, từ năm học 2016–2017, Trường Mầm non Thạch Ngàn đã lạm thu 37 triệu đồng gồm các khoản tiền điện, tiền nước và tiền bán trú.

Bản kết luận thanh tra sơ bộ xác định, từ năm học 2016–2017, Trường Mầm non Thạch Ngàn đã lạm thu 37 triệu đồng gồm các khoản tiền điện, tiền nước và tiền bán trú.

Ngày 9/11, sau khi thanh tra toàn diện Trường mầm non Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An, đoàn thanh tra Phòng GD-ĐT huyện Con Cuông phát hiện nhiều sai phạm thu-chi tại ngôi trường này.

Cụ thể, các phụ huynh phản ánh từ năm học 2013 đến nay, nhà trường đã thu nhiều khoản không hợp lý như: Tiền xã hội hóa xây dựng nhà trường mỗi năm khoảng 135 triệu đồng, nhưng không thấy trường có sự sửa sang hay xây mới. Tiền điện ở các điểm trường lẻ mỗi năm khoảng 18 triệu đồng, nhưng thực tế tiền điện lại được Phòng Giáo dục bao cấp. Tiền dụng cụ học tập, đồ chơi phụ huynh đóng thêm nhưng không có gì thay đổi.

Ngoài ra, có khoảng hơn 100 cháu không ăn cơm nhà trường nấu nhưng vẫn phải đóng tiền ăn, phụ huynh cũng được yêu cầu làm rõ.

Hình ảnh bữa trưa của trẻ mầm non Thạch Ngàn. Ảnh: báo Lao động

Theo bản kết luận thanh tra sơ bộ, từ năm học 2016–2017, Trường Mầm non Thạch Ngàn đã lạm thu 37 triệu đồng gồm các khoản tiền điện, tiền nước và tiền bán trú. Trong khi đó, các phụ huynh cho rằng, số tiền 37 triệu đồng chỉ là khoản lạm thu trong năm học vừa qua. Số tiền này là quá ít so với thực tế nhà trường đã thu của phu huynh.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh bát bún của học sinh mầm non Thạch Ngàn chỉ có nước màu trắng khiến nhiều người bức xúc, nghi ngờ nhà trường đã bớt xén.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Phòng GD-ĐT huyện Con Cuông đã lập đoàn thanh tra kiểm tra. Quá trình kiểm tra, đoàn đã có nhiều kết luận trong đó khẳng định, không phát hiện dấu hiệu bớt xén khẩu phần ăn của trẻ. Bát bún luộc mà phụ huynh chụp được thực chất là miến phở luộc nước hầm xương, giá trị khoảng 4.000 đồng. Điều này đúng như thực đơn và đúng với lịch nhà bếp của trường. Tuy nhiên, cách pha chế thiếu hành, thịt khiến nhiều người hiểu nhầm.

Đoàn kiểm tra ngay sau đó đã yêu cầu nhà trường kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc chế biến bữa ăn cho trẻ, bố trí thực phẩm bữa chính và bữa phụ hợp lý hơn.

Hoàng Giang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-tra-truong-mam-non-cho-tre-an-bun-luoc-phat-hien-hang-loat-sai-pham-a208770.html