Thành viên trong gia đình không phải giữ khoảng cách khi tham gia giao thông


Thứ 4, 29/04/2020 | 14:22


Cùng sự kiện

Nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng một gia đình cũng sẽ không cần phải giãn cách 1m hoặc cách một ghế như quy định chung.

Nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng một gia đình cũng sẽ không cần phải giãn cách 1m hoặc cách một ghế như quy định chung.

Giãn khoảng cách 1m trên xe khách. Ảnh: Nhân Dân

Theo TTXVN, bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản hoả tốc hướng dẫn bổ sung các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông trong đó đáng chú ý việc sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau một ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1m.

Tuy nhiên, nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng một gia đình cũng sẽ không cần phải giãn cách 1m hoặc cách một ghế như quy định chung.

Việc giãn cách này không áp dụng đối với xe khách giường nằm nhưng phải bảo đảm chở đúng số người cho phép theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và không được vượt quá 30 người trên phương tiện, kể cả lái xe, phụ xe.

Báo điện tử Nhân dân cho biết, trước đó, Bộ GTVT có văn bản nêu rõ, để bảo đảm các hoạt động GTVT được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, các đơn vị kinh doanh vận tải cần trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

Tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải luôn đeo khẩu trang đúng cách.

Hành khách trước khi đi phải khai báo y tế điện tử bắt buộc (chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay.

Các đơn vị sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau một ghế hoặc cách nhau 1m; hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi. Bộ GTVT cũng khuyến khích các phương tiện thông gió tự nhiên; thực hiện khử khuẩn các bề mặt trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Trong quá trình di chuyển, nếu phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-vien-trong-gia-dinh-khong-phai-giu-khoang-cach-khi-tham-gia-giao-thong-a321515.html