Tháo gỡ vướng mắc về đấu thầu thuốc, thiết bị, sinh phẩm y tế


Thứ 5, 23/06/2022 | 21:41


Cùng sự kiện

Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong hoạt động mua sắm, đấu thầu thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 180/TB-VPCP ngày 23/6/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh.

thao go vuong mac trong dau thau thuoc thiet bi vat tu y te dspl
Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về đấu thầu thuốc, thiết bị, sinh phẩm y tế. Ảnh minh họa: Bộ Y tế

Thông báo nêu rõ, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước ta đã được kiểm soát tốt, nhiều chuyển biến rất tích cực. Tuy nhiên, Tổ chức y tế thế giới đang nhận định tình hình dịch vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, nhất là nguy cơ xuất hiện các biến thể mới có thể làm cho dịch bệnh trở lên phức tạp, gia tăng trở lại.

Trong khi đó, các dịch bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng,… đang bước vào giai đoạn cao điểm có thể bùng phát thành dịch, nhất là ở các tỉnh phía nam.

Vì vậy, để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành cơ quan Trung ương và các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, tạo môi trường an toàn, thuận lợi thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…

Bộ Y tế khẩn trương rà soát, ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện thống nhất, hiệu quả công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 trên cả nước, trong đó xác định rõ từng đối tượng được tiêm, thời hạn tiêm mũi nhắc lại...

Bộ Y tế được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với bộ Kế hoạch và Đầu tư, bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam rà soát, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bất cập của các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm, đấu thầu thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế; báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với những nội dung cần phải chỉ đạo, giải quyết nhưng vượt thẩm quyền.

Tiếp thu ý kiến của các Thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để hoàn thiện Thông điệp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình hiện nay, trong đó chỉ rõ biện pháp nào là bắt buộc, biện pháp nào là khuyến nghị, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 27/6/2022.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu bộ Y tế phối hợp với bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn các địa phương thực hiện việc thanh, quyết toán chế độ cho các tổ chức, cá nhân tham gia phòng, chống dịch COVID-19; nhất là đối với các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng.

Chủ tịch UBND các tỉnh, TP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin theo hướng dẫn của bộ Y tế; khẩn trương tháo gỡ khó khăn, xử lý kịp thời tình trạng thiếu thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu bộ TT&TTchỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về thành quả phòng, chống dịch; về lợi ích của tiêm vaccine kể cả trường hợp đã nhiễm COVID-19, về tác dụng phòng ngừa của vaccine với các biến chủng mới của COVID-19.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thao-go-vuong-mac-ve-dau-thau-thuoc-thiet-bi-sinh-pham-y-te-a542009.html