THẢO TÂY: Từ câu chuyện tay trắng lập nghiệp đến Học Viện Tóc nổi tiếng nhiều người ao ước học


Thứ 5, 27/12/2018 | 08:54


Câu chuyện về Thảo Tây – một cậu bé có hoàn cảnh khó khăn, rời làng quê nghèo vào TP.HCM lập nghiệp bằng đôi bàn tay trắng với đam mê đặc biệt về nghề tóc đã tạo cảm hứng

Câu chuyện về Thảo Tây – một cậu bé có hoàn cảnh khó khăn, rời làng quê nghèo vào TPHCM lập nghiệp bằng đôi bàn tay trắng với đam mê đặc biệt về nghề tóc đã trở thành niềm cảm hứng bất tận cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Câu chuyện về anh còn khiến người ta chú ý bởi những đóng góp tích cực cho xã hội, đặc biệt là việc thành lập Học Viện Tóc Quốc Tế THẢO TÂY truyền dạy nghề nghiệp.

Câu chuyện về chiếc xe cà tàng và chiếc ghế được bạn cho để khởi nghiệp

Đến Học Viện Tóc Quốc Tế THẢO TÂY, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh chiếc xe cà tàng và chiếc ghế cắt tóc được đặt gần sân khấu, ở một nơi dễ thấy và khá trang trọng. Anh Thảo Tây cho biết, chiếc ghế cắt tóc đã cũ là kỷ niệm gắn bó với anh suốt những năm đầu khởi nghiệp trong nghề tóc. Chiếc ghế này anh được một người bạn cho mượn để cắt tóc cho khách hàng. Còn chiếc xe cà tàng, theo anh, đó là phương tiện từng giúp anh rong ruổi khắp Sài Gòn để đi làm. Thời cùng khổ, anh làm việc bất chấp cả ngày đêm, không ngại cả mưa nắng.

Anh tâm sự: “Có những thời điểm tôi khó khăn đến mức không còn tiền để ăn cơm. Không có tiền để ở trọ, tôi từng bị đuổi ra khỏi nhà. Khi đó trong đầu tôi chỉ khao khát quay về với gia đình vì dù có thế nào, gia đình mình cũng không đuổi mình ra khỏi nhà. Ở quê có đói thì mình còn có thể đi vay gạo chứ ở thành phố này trăm cái khổ và khó. Trong một phút xao lòng, tôi có suy nghĩ hay là thôi quay về, bỏ luôn ý định thay đổi cuộc đời. Nhưng rồi niềm tin và ý chí sắt đá đã giúp tôi ở lại, tôi đã không bỏ cuộc và vượt qua rất nhiều gian khó để thành công”.

Sau 7 năm khởi nghiệp bằng ý chí sắt đá cùng sự quyết tâm vững chắc như bàn thạch và sự nỗ lực học hỏi cũng như không ngừng đổi mới – sáng tạo, Thảo Tây đã làm nên được nhiều điều kỳ diệu. Anh gầy dựng hệ thống, củng cố thương hiệu và trở thành một tên tuổi lẫy lừng trong lĩnh vực làm đẹp về tóc. Hiện tại, Thảo Tây đã có 7 salon tóc lớn tọa lạc tại 3 thị trường khách hàng nổi tiếng sành điệu và khó tính là TP.HCM, Hà Nội và Cần Thơ. Đặc biệt, với mong muốn truyền thụ những kiến thức, kinh nghiệm cùng với sự trân quý dành cho nghề, Thảo Tây đã xây dựng Học Viện Tóc Quốc Tế THẢO TÂY lớn mạnh, trở thành một địa điểm chuyên đào tạo về nghề tóc uy tín bậc nhất Việt Nam. Từ đây, hàng nghìn cây kéo vàng, chuyên gia giỏi về tóc đã được đào tạo, đóng góp to lớn cho xã hội ở lĩnh vực làm đẹp. 

Chính vì những cố gắng trong đào tạo và giải quyết công ăn việc làm cho những thế hệ trẻ nên Thảo Tây đã được nguyên phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao tặng bài vị “Tổ nghiệp Tóc” danh giá.

Tạo động lực và triết lý tặng cần câu hơn cho con cá

Có tham dự những buổi chia sẻ hay đứng lớp của Thảo Tây mới thấy sức hút của anh trong các bài giảng mà anh khiêm tốn gọi là trò chuyện và trao đổi. Những buổi truyền động lực và khai mở tâm tư tình cảm này thường được diễn ra vào đầu mỗi khóa học. Khi đó, Thảo Tây dành hẳn cả một ngày để đứng nói, chia sẻ và kết thúc bằng một buổi đi từ thiện cùng các em tại chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp, TP.HCM).

Anh Thảo Tây quan niệm: “Mọi người có thể không tin mình nhưng bản thân mình phải tin mình. Chúng ta phải đọc sách, nghe sách nhiều, tìm hiểu thêm câu chuyện của những người thành công trong xã hội để mỗi khi có vấp ngã, chúng ta hiểu rằng đó là con đường mà ai cũng phải đi qua, có nếm trải mới có thành công. 

Trong việc truyền đạt nghề nghiệp cũng vậy, tôi quan niệm rằng việc cho các em cần câu là cần thiết hơn cho con cá. Các em đi chậm mà chắc, cần phải có đầy đủ kiến thức từ kỹ năng nghề đến quản lý kinh doanh, thậm chí là phải biết định vị cho bản thân”.

Với quan điểm và triết lý rõ ràng như vậy, những học viên được đào tạo từ Học Viện Tóc Quốc Tế THẢO TÂY hầu hết đều thành công và luôn nhận được sự trọng dụng từ các salon, doanh nghiệp về làm đẹp. Nhiều em trong số các học viên của Học Viện Tóc Quốc Tế THẢO TÂY đã trở thành những ông chủ có cơ ngơi làm tóc, salon… rất thành đạt.

Huy Blue, chủ của 2 salon tóc tại TP.HCM cho biết: “Huy xuất thân là một người làm nông ở quê được anh Thảo chỉ dẫn và đào tạo. Anh rất tận tâm và giúp đỡ nên giờ Huy đã có được công ăn việc làm rất ổn định. Tuy không được học đại học nhưng Huy chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc vì đã theo nghề làm tóc này. Hiện tại, cơ sở của Huy cũng đã tạo điều kiện và giúp được cho một số bạn có công ăn việc làm”.

Doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

Hình ảnh Thảo Tây cùng các học viên của Học Viện Tóc Quốc Tế THẢO TÂY đi làm từ thiện thường xuyên tại chùa Kỳ Quang 2 từ năm này qua năm khác đã không còn quá xa lạ đối với những người dân sinh sống tại TPHCM. Anh làm tất cả bằng một trái tim yêu thương và bền bỉ, đến nỗi, có người bạn nói rằng, nhiều khi sinh nhật anh cả công ty khó tìm thấy anh nhưng lên chùa Kỳ Quang 2 lại có khi gặp. Bởi nơi đó, anh còn có những đứa con nhận nuôi và thường xuyên thăm con như một ông bố tận tụy.

Thảo Tây là như vậy, anh làm mọi thứ như trái tim mách bảo mặc dù với công việc anh rõ ràng, uy tín, trách nhiệm và rất lý trí. Anh chia sẻ: “Khi đưa học viên đến thăm các em nhỏ ở chùa Kỳ Quang 2, tôi muốn các em thấy tận mắt cuộc sống của bao người khác, để các em biết rằng được lành lặn, có bố mẹ hay người thân yêu thương, quan tâm, chăm sóc đã là một hạnh phúc. Cho các em tiếp cận những hoàn cảnh đáng thương trong xã hội để các em thêm yêu thương, hướng thiện và để nhìn nhận lại bản thân, không còn trách móc gia đình, không còn ngược đãi bản thân với suy nghĩ rằng mình không được đẹp, không được cao hơn người khác”.

Hằng tháng, anh còn có những chương trình cắt tóc thiện nguyện dành cho trẻ em nghèo hoặc người già có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM và một số tỉnh. Những chuyến đi xa có khi hàng trăm cây số hoặc bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc khi chiều tối luôn lan tỏa niềm vui cùng sự yêu thương.

Trần Khắc Duy, một chàng trai quê ở Đồng Tháp cho biết: “Trước đây em làm nhân viên pha chế, cuộc sống của em rất bấp bênh. Em đã có khao khát học nghề tóc vì em rất thích nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, em chưa thể đi học được. Lúc đó, em thấy anh Thảo Tây đăng tải thông tin tiếp sức 100% học phí cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn để được học nghề miễn phí nên em đánh liều nộp hồ sơ vào Học Viện. May mắn, hồ sơ của em đã được anh Thảo Tây duyệt và em được học bổng nghề 100%, không tốn khoản chi phí nào. Bây giờ em đã trở thành nhân viên của hệ thống salon Thảo Tây, em rất là vui”.

Tính đến nay, Thảo Tây đã tặng học bổng nghề cho hàng trăm hoàn cảnh khó khăn đặc biệt đồng thời cũng đào tạo cho thị trường nghề tóc tại Việt Nam hàng nghìn cây kéo vàng, những người thợ tóc lành nghề, phục vụ cho hàng triệu người trên khắp đất nước Việt Nam. Thảo Tây chia sẻ: “Các bạn hãy luôn tạo giá trị cho xã hội vì khi bạn cho đi bạn sẽ nhận lại. Còn trong cuộc sống, nếu giúp được ai bạn cứ giúp chứ đừng bao giờ dùng lời nói hay hành động của mình ảnh hưởng đến người khác”.

Phi Yến

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thao-tay-tu-cau-chuyen-tay-trang-lap-nghiep-den-hoc-vien-toc-noi-tieng-nhieu-nguoi-ao-uoc-hoc-a256840.html